Đối tác - Liên kết

Các Món Ăn Từ Đầu Cá

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi danhdovan, 13/1/09.

  1. danhdovan

    danhdovan New Member

    Tham gia ngày:
    12/11/08
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Đầu cá là loại thức ăn và thuốc bổ âm, giúp con người khắc phục tình trạng “dương dư thừa còn âm không đủ”. Đặc biệt, đối với những sĩ tử dễ bị căng thẳng đầu óc, món canh đầu cá sẽ giúp bồi bổ sức khỏe toàn thân và não bộ.
    Theo Tây y, cá có đạm dễ tiêu hóa với nhiều axit amin quý, chất béo omega 3, omega 6, các vitamin, chất khoáng, canxi, phospho, kẽm, pyroglutamat... là những chất rất cần cho phát triển trí não, cho hoạt động dẫn truyền tín hiệu thần kinh, tăng trí nhớ.
    Cá và đầu cá được chế biến thành nhiều loại món ăn. Trong đó, món đầu cá nấu canh được dùng nhiều vì tính kinh tế và giá trị dinh dưỡng đối với não. Đặc biệt, sĩ tử mùa thi rất cần ăn món canh đầu cá để bồi dưỡng sức khỏe toàn thân và não bộ.
    Theo xu thế mới chuộng bổ âm, chống ôxy hóa, các loại thực phẩm màu đen được trọng dụng hơn như cá lóc đen (cá quả), cá bóp, chép đen. Ngoài ra, có thể dùng các loại cá khác như cá thu,cá chép trắng, hồng, trắm trắng, mè...
    Đông y chia canh đầu cá thành hai loại: “Thanh chưng” là canh chỉ có đầu cá với ít gia vị; còn canh thuốc thì có thêm một số vị thuốc được kê tùy theo bệnh. Thanh chưng vẫn được ưa chuộng hơn vì bảo tồn mùi vị thức ăn ngon thơm mà vẫn phát huy hiệu lực phòng chữa bệnh. Chỉ nên phối hợp dược liệu khi thật cần thiết để tập trung chữa bệnh là chính.
    Khi cắt đầu cá, nên lấy thêm một phần thịt ở thân khoảng 3-5cm để tăng thêm dinh dưỡng và đẹp mắt, ngon mắt. Lấy cả gan, không để dính mật đắng làm mất ngon và gây thêm tính lạnh của món ăn.
    Cách nấu canh đầu cá
    Nên dùng dầu thực vật để rán qua đầu cá sẽ cho ta thêm các chất dinh dưỡng. Canh cá thường ăn kèm các loại rau, cà chua, dứa, giá đỗ, rau thơm, rau sống, gia vị gừng, hành, tỏi, ớt cay... là những thành phần bổ sung vitamin A, E, C và nhiều chất khoáng như Ca, P, kẽm, sắt.
    Nếu ăn canh cá dạng lẩu 3-4 đầu cá, có thể kèm đậu phụ, nấm hương... để cung cấp dinh dưỡng cho não, giúp trí óc minh mẫn. Để có canh chua, nên dùng sấu, me... là nguồn vitamin C phong phú, nhưng nếu chua quá lại có hại, nhất là khi người ăn phải kiêng chất chua hoặc đang có bệnh sốt cao (vì vị chua gây nhiễm vào trong).
    Canh đầu cá thanh chưng có thể dùng để ăn vã, ăn với cơm, bún, mì sợi, bánh mì, lấy nước nấu cháo (tùy yêu cầu của người cần đến canh đầu cá). Những phối hợp này sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của đầu cá đối với não vì đường tinh bột trong ngũ cốc rất cần cho não. Để có tác dụng cải thiện sức khỏe rõ hơn, phải ăn liền nhiều ngày (ít nhất 3-5 ngày). Nếu không chán, ăn thường xuyên không có hại gì.
    Một số cách dùng canh đầu cá thuốc
    Bổ trí dưỡng não: Đầu cá bỏ vảy, mang, rửa nước lã rồi dội qua nước nóng, rán qua. Cho ít rượu vang, nhân sâm (3g thái mỏng đã ngâm nước ấm cho nở) đun sôi rồi cho ít gia vị đun tiếp 10 phút lấy ra. Ăn cái, uống nước. Dùng cho người suy nhược thần kinh, hay quên, hoảng hốt.
    Đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh: Đầu cá 1 cái, bỏ vây chao trong nước sôi cho hết mùi tanh, tẩm vào rượu vang, gia vị trong 10 phút. Thiên ma 20g hấp mềm thái miếng. Cho đầu cá vào bát tô, cho tiếp thiên ma, tỏi, gừng đậy vung, hấp chín, sau cùng rắc hạt tiêu ăn nóng hoặc hấp cùng chân giò hun khói, nấm hương, canh gà.
    Bổ não an thần ích khí dưỡng huyết: Đầu cá quả (cá lóc) một cái tối thiểu khoảng 50g, xuyên khung 12g, hà thủ ô chế 15g, hoàng kỳ 30g, một ít gừng tươi, táo đỏ (bỏ hạt). Cho tất cả vào nồi với lượng nước vừa phải. Nấu lửa to cho sôi rồi hạ lửa nhỏ cho chín, nêm gia vị. Ăn cả gừng táo, uống nước canh. Công thức này tốt cho người hay quên, phản ứng chậm chạp, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, biếng ăn.
    Cảm phong hàn nhức đầu đau cổ, gáy vai, lưng, sợ gió lạnh, thích trùm đầu, không khát nước: Đầu cá một cái khoảng 250g, bạch chỉ 6-9g, xuyên khung 3-9g, gừng tươi vài lát. Cho tất cả vào với nước vừa đủ nấu chín cá, nêm gia vị để ăn cho một ngày, liên tục 3-5 ngày hoặc cách ngày trong một tuần, tác dụng hoạt huyết hóa ứ, giảm đau. Công thức này còn dùng cho các loại tê thấp của nam nữ. Không dùng cho trường hợp đau đầu do nội thương như tăng huyết áp.
    An thai nhiều sữa, chữa phù thũng ở người có thai: Đầu cá chép 1 cái, bí đao 90 g thái miếng vài lát gừng cho vào một lít nước. Nấu chín để ăn cả cái và nước.
    Bồi dưỡng phụ nữ sau khi sinh có nhiều sữa, chóng lại sức và phòng chữa nhức đầu: Canh đầu cá với gừng tươi. Nên ăn thường xuyên.

    Nóng sốt đầu cá nấu đậu
    Đầu cá mú rất béo và nhiều thịt, dùng để nấu ngót hay nấu canh chua dùng để hầm với đậu hủ đều rất ngon, dưới đây là món đầu cá mú hầm đậu hủ chế biến hơi tốn thời gian, nhưng món ăn rất hấp dẫn.
    Nguyên liệu: http://mfo.mquiz.net/IMAGES/thumb.a...enNd.Lb07jK3Xw32pE27Tg24/08122411-74.jpgs.jpg
    1/2 cái đầu cá mú.(thông thường đầu cá rất to, nếu to quá bạn có thể dùng một nửa để hầm, còn nửa dùng nấu canh, vậy là sẻ có 2 món cho bữa cơm)
    2 miếng đậu hủ chiên,1/4 củ hành tây cắt múi,1 tép tỏi bằm, vài lát gừng xắt sợi
    2 tép hành cắt khúc,2 nhánh cần tàu cắt khúc,1muỗng súp rượu gạo
    1muỗng súp dầu hào,2 chén nước dùng gà hoặc heo
    Cách làm:
    - Đầu cá mua về cạo rửa cho thật sạch, vì có nhiều vảy nhỏ dính ở da cá, nên phải cạo cho sạch,sau đó dùng muối chà xát cho hết nhớt, chặt miếng vừa,không chặt nhỏ quá, để ra rổ cho ráo nước
    - Đậu hủ rửa sơ cắt miếng vừa ăn
    - Cho dầu vô chảo để nóng, sau đó cho đầu cá vô chiên vàng, vớt ra đĩa
    - Chảo sau khi chiên cá trút bỏ phần dầu, còn lại tí xíu dầu trong chảo
    - Dùng phần dầu này phi tỏi,gừng và hành tây cho thơm, cho đầu cá vô đảo sơ
    - Chế 1muỗng súp rượu vào cho cá thơm,sau đó cho đậu hủ, nước dùng, dầu hào vào nêm nếm muối đường cho vừa ăn
    - Đậy nấp vặn lửa to, khi đầu cá sôi thì để lửa nhỏ, hầm đầu cá khoảng 15-20 phút là được, dùng một tí bột năng hòa với nước cho vào món đầu cá đảo đều
    - Cuối cùng cho hành và cân tàu vô đảo lại, cho ra dĩa, dùng nóng.
    - Nếu muốn món ăn giử được nóng lâu, cho vào cái nồi đất tay cầm, sau đó vặn lửa để cá sôi lại, dọn món ăn lên dùng là được.
    Theo Muivi

    Đầu cá hấp tương http://i205.photobucket.com/albums/bb30/v-v-dang/daucachung.jpg
    Đầu cá dùng nấu lẩu rất ngon,hay hầm với đậu hủ hoặc rau củ,cũng rất hấp dẩn,dùng đầu cá chưng tương với tỏi ớt,cũng ngon không kém,nhưng nếu dùng đầu cá cho món chưng,nên dùng cá hú,cá basa hay cá hồi thì mới ngon,vì đầu của những con cá này rất béo và thơm,thịt mềm và mượt,dùng cá khác không ngon bằng.
    Món đầu cá chưng tương dưới đây ăn rất ngon,chế biến cũng không phức tạp,ăn với cơm khá hấp dẩn.
    Nguyên liệu:
    1 cái đầu cá hú(nếu cá to thì dùng 1 cái,cá nhỏ có thể dùng 2 cái,tuỳ số người ăn)
    2m cafe tương tàu xì,1 tép tỏi bằm,1 củ hành tím băm nhỏ,1 trái ớt sừng,
    1 tép hành cắt nhỏ,1m canh nước tương,2m cafe đường cát,1/2m cafe hạt nêm
    1/2 m cafe bột năng,1 m canh nước
    Cách làm:
    Đầu cá mua về cạo rửa sạch sẻ,dùng muối xát quanh đầu cá,cho hết nhớt,cắt bỏ phần mang,chặt ra làm đôi,sau đó dùng giấy thấm cho ráo nước,cho một tí xíu muối ướp đầu cá một lúc,phần muối chỉ cho tí tí,vì phần gia vị có tương tàu xì,nếu cho nhiều muối,món ăn sẻ rất mặn.
    Tỏi,hành củ và ớt băm nhỏ
    Hành tép cắt nho nhỏ
    Dùng 1 cái quánh cho lên bếp,cho vào 1m canh dầu ăn,đợi nóng cho phần tỏi,hành củ và ớt vô xào sơ cho thơm,sau đó cho 2m cafe tương tàu xì vô đảo vài đảo,tắt bếp,khi xào phần gia vị,nên để lửa nhỏ,vì lửa to quá phần tương sẻ cháy khét và đắng,trút phần tương đã xào này vô chén,thêm 1m canh nước tương,1m canh nước,1/2m cafe bột năng và 1/2m cafe bột nêm vào trộn đều,sau đó cho đầu cá ra dĩa,rưới phần tương sốt khi nảy vào đầu cá,trộn sơ,cho vào hấp cách thuỷ khoảng 10 phút là cá chín,khi hấp vặn lửa vừa,cá chín dọn ăn nóng với cơm,khi ăn rắc thêm tí tiêu và hành xắt,món ăn này dọn lên nên ăn liền,vì cá nguội rất tanh.
    -Richangyinshi-

    Khổ Qua Nấu Đầu Cá Và Đậu Nành
    http://www.vnnavi.com/dishes/photos/422_thumb.jpg
    Đầu cá phải còn tươi, mới, rửa sạch bằng muối.
    Nguyên liệu:
    - 25g đậu nành luộc chín,- 500g đầu cá lớn,- 200g khổ qua,- 50ml rượu kê
    - 1 muỗng nước mắm cá,- 1g muối,- 1,5g đường,- 1g tinh bột gà
    - 1 muỗng tỏi miếng và ớt bột,- 200ml nước dùng
    Cách làm:
    1. Đầu cá chặt miếng, rửa sạch; khổ qua bỏ đầu, cuống rồi xắt miếng.
    2. Cho gừng, ớt, rượu và nước dùng vào nồi nấu sôi, sau đó cho khổ qua và đầu cá vào nấu chín, cho nước mắm cá, tinh bột gà vào, nêm gia vị, để một lát rồi nhấc nồi xuống.

    các bạn muốn xem phim thì bấm vào link sau http://www.youtube.com/watch?v=jL_2pL0s7cA để xem món Mì nước lèo đầu cá .Ngoài những món trên thì đầu cá còn nấu món cari đầu cá, nấu trong những món lẫu như lẫu đầu cá,lẫu cá bóp Longchef...:cheers[1]: