Đối tác - Liên kết

“Bánh canh xích lô” độc đáo ở Nha Trang

Thảo luận trong 'Tin nhanh Khánh Hòa' bắt đầu bởi Matmeo7979, 20/6/12.

  1. Matmeo7979

    Matmeo7979 Super Moderator

    Tham gia ngày:
    20/2/08
    Bài viết:
    8,333
    Đã được thích:
    305
    Điểm thành tích:
    83
    Nghề nghiệp:
    Chuyên mua bán trao đổi sửa chữa Smartphone và MTB
    “Bánh canh xích lô” độc đáo ở Nha Trang

    Thứ tư 20/06/2012



    Gọi là bánh canh xích lô vì tất cả những vật dụng cần thiết cho một hàng thức ăn đều được chất gọn gàng trên một chiếc xích lô từ nồi nước lèo, cho đến các vật dụng cần thiết khác. Quán ở đây cũng không cần đến bàn, chỉ cần đến mấy chiếc ghế con con là có thể phục vụ được các “thượng khách”. Tuy chỉ là thuộc hàng bình dân thôi nhưng quán bánh canh ở đây lại rất có tiếng đấy nhé. Dân phố biển hầu như không ai mà không biết đến quán bánh canh độc đáo ở đây.
    [​IMG]
    Gọi là bánh canh xích lô vì tất cả những vật dụng cần thiết cho một hàng thức ăn đều được chất gọn gàng trên một chiếc xích lô

    Cũng không ai nhớ rõ quán có từ khi nào, chỉ biết rằng người dân ở quanh đây bỗng nhiên có thói quen tìm đến đây ăn bánh canh vào mỗi buổi tối. Cái cảm giác ngồi trong một con hẻm nhỏ trên những chiếc ghế con con, sau đó là xì xụp húp chút nước lèo có hương vị đặc trưng của vùng biển, rồi từ từ thưởng thức nào là bánh canh, chả cá, thịt… nó mang đến cho người ăn một cảm giác thích thú thật khó tả.

    [​IMG]
    Khách quen chủ yếu của quán là các bạn trẻ

    [​IMG]
    Khi có khách gọi món, cô chủ sẽ múc bánh canh và tùy theo ý khách mà cho vào đó chả cá, thịt heo, da heo,...

    Ngoài bánh canh chả cá nổi tiếng thì còn có thêm giò heo, xương heo, da heo, riu… tha hồ cho bạn lựa chọn. Và chất lượng bánh canh ở đây thì đến dân khó tính cũng phải gật gù. Theo cô chủ quán tiết lộ thì nước lèo được cô ninh từ xương ống tốn kha khá thời gian nên nó có một vị ngọt rất thanh.

    [​IMG]
    Có đủ loại bánh canh khác nhau cho bạn tha hồ mà lựa chọn

    [​IMG]
    Bánh canh chả cá là một trong những đặc sản của thành phố biển Nha Trang

    [​IMG]
    Ăn bánh canh phải có nước chấm đi kèm thì mới tăng thêm hương vị cho món ăn

    [​IMG]
    Nước mắm chua chua, ngọt ngọt và vị cay của ớt sẽ khiến bạn phải thích thú với nó

    Quán bánh canh độc đáo này chỉ bắt đầu hoạt động từ 8h tối. Giá thành cho một tô bánh canh ngon lành như vậy cũng chỉ từ 12k-17k/ tô. Nếu muốn thưởng thức được món bánh canh này, bạn hãy tìm đến đường Lê Thánh Tôn, quán nằm đối diện Ủy ban Thành phố.
    Không chỉ vậy, cô và chú bán ở đây rất dễ thương và rất nhiệt tình với khách, nên các bạn trẻ đặc biệt thích đến đây. Vừa được phục vụ chu đáo, vừa được thưởng thức đồ ăn ngon siêu rẻ nữa thì còn gì bằng. Nếu có dịp đến thành phố biển Nha Trang, bạn đừng quên ghé qua thưởng thức món “bánh canh xích lô” độc đáo này nhé!

    [​IMG]
    Cô và chú bán bánh canh ở đây rất dễ thương và nhiệt tình với khách đấy

    Bài: Mai Chi
    Ảnh: Hạ Vy
     
  2. isaletime

    isaletime New Member

    Tham gia ngày:
    26/1/11
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    poctem

    quán hàng độc đáo này đã được lên Agoda. nhớ! hồi còn yêu nhau, có lần vợ kêu đi giới thiệu món ngon đã dẫn tới đây. Hồi đó 5k/1 tô, vậy mà tới bây giờ đã 12 năm rồi.:rasta:
     
  3. codo

    codo New Member

    Tham gia ngày:
    11/3/11
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    0
    Đồ ăn "vỉa hè" ở NT giờ quá đắt, giá đi theo "du lịch" 1 tô bánh canh vỉa hè mà đến 15k (không bỏ 1 phí nào) - như vậy gọi là cạnh tranh ko lành mạnh với các Cửa hàng phải thêu mặt bằng.
    Vỉa hè chất lượng vệ sinh thì ai cũng biết rồi " dơ thì chủ yếu- vi khuẩn thì nhiều"

    >> Hàng rong vỉa hè trước bệnh viện ở Hà Nội <<


    Thức ăn bán từ hàng quán vỉa hè trông ngon mắt khi đến với khách, song "hậu trường" cho thấy vệ sinh khá sơ sài, dơ bẩn.


    Câu nói "bát sạch ngon cơm" của người xưa không còn đúng với cơm đường cháo chợ Sài Gòn, bởi hầu hết các quán hàng rong đều không có nhiều nước để rửa bát đĩa. Tại một quán ăn vỉa hè trên đường Điện Biên Phủ, rau và cả tô, đũa được người bán rửa trong chậu nước này.


    Bà chủ quán bún bò rửa bát trước cổng một bệnh viện ở quận 3.


    Tô chờ rửa và đũa đã rửa xong chất thành đống. Chậu nước này đã rửa hàng chục cái bát, đôi đũa trong gần một buổi sáng phục vụ khách mà không được thay mới.
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    Thau nước rửa cáu bẩn đặt cạnh bao rác tại một quán cơm trên vỉa hè đường Cống Quỳnh, quận 1.

    [​IMG]

    Xô nước rửa ly của cô hàng cà phê tại một quán cóc ở quận 5.


    Góc rửa ly của một quán cà phê vỉa hè khác trên đường Điện Biên Phủ, quận 10. Khu vực rửa ly ở sâu trong góc nên khách không biết được chiếc cốc mình đang uống đã được vệ sinh như thế nào.


    Chồng tô rửa xong được đặt luôn dưới sàn nhà một quán ăn phục vụ cả ngày trên đường Phạm Viết Chánh, quận 1, chờ tiếp tục mang ra cho khách.


    Không có nguồn cấp nước riêng mà phải xin nhờ ở các nhà dân xung quanh hoặc mang theo, là tình trạng chung của các quán vỉa hè, gánh hàng rong vỉa hè nên họ thường dùng nước tiết kiệm, hạn chế thay. Người bán này rửa tô đĩa luôn tại chỗ trên con phố ở quận 1.


    Chậu nước đục ngầu phía ngoài để tráng sau khi rửa xà bông, xô bên phải là nước rửa tô lần cuối trước khi múc thức ăn cho khách. Thùng chứa nước rửa bày luôn cạnh nơi khách ngồi ăn.


    Giải pháp tối ưu để làm sạch tô đĩa trong điều kiện thiếu nước rửa của gánh hàng rong là chiếc khăn. Người bán cùng chiếc khăn này lau tay, lau dao, lau thớt và lau cả vật chứa thức ăn. Chỉ cần xoay một vòng, đĩa đang nhơn nhớt dầu cũng trở nên dễ nhìn. Một số người buôn bán kỹ tính hơn thì luôn chuẩn bị sẵn một can nước to loại 30 lít để thường xuyên thay nước rửa. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, cho biết trách nhiệm quản lý hàng rong do các quận huyện đảm trách song rất khó quản lý cách người bán rửa tô chén ở vỉa hè. Vệ sinh thực phẩm sạch hay bẩn đều phụ thuộc ý thức tự giác của người bán hàng.
     
  4. codo

    codo New Member

    Tham gia ngày:
    11/3/11
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    0
    Bán bún 'cá thối', lãi 60 triệu đồng/tháng
    Chỉ với căn phòng rộng 20m2, nồi nước dùng để chan cho bún cá “thối”, bún riêu “râu tôm”, cô T đã có thể đút túi gần 60 triệu đồng/tháng.
    Cá được rán trong chảo cáu bẩn với mỡ nổi đầy váng vàng đậm

    Bún cá “thối”, bún riêu “râu tôm"

    Là bà chủ của một hàng ăn sáng chỉ rộng khoảng 20m2 trong một ngõ ở Phố Minh Khai, cô T luôn tất bật với công việc tưởng chừng thu về rất ít lãi của mình. Mặt hàng cô bán chính là bún cá, bún riêu cua và bún ốc.

    Quan sát bằng mắt thường, thành phẩm trong quán cô T khá bắt mắt. Bên cạnh cá rán, đậu rán, riêu cua để ăn với bún là nồi nước dùng ánh đỏ với những miếng cà chua chín mọng mang đến cảm giác ngon mắt. Tuy nhiên, nếu biết quá trình chế biến món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách tại khu vực Minh Khai, không ít người giật mình.

    Thực phẩm hầu hết đều được mua ở chợ Gốc Đề. Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi nhuận, cô T không mua cá tươi ngon mà mua cá chết. Cá chết cũng có nhiều loại. Có loại mới chết, có loại cá chết lâu đã bốc mùi. Chợ Gốc Đề là chợ tạm khá nhỏ nên chất lượng cá mà cô C mua về phục vụ khách hàng hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ ế ẩm của lái buôn cá.

    Theo phản ánh một số tiểu thương ở chợ Gốc Đề, hầu hết số cá mà cô T mua đều là cá đã bốc mùi.
    Không chỉ có vậy, trước khi đưa vào chế biến, cô C đã sử dụng một loại bột màu trắng để “giã mùi”. Chính vì vậy, khi lên thành phẩm, khách hàng hầu như không cảm nhận được vị tanh thối của cá. Điều duy nhất có thể giúp khách hàng nhận ra chính là khi bị “Tào tháo đuổi”.

    Theo dõi quá trình chế biến cá của cô T, PV còn phát hiện thêm loại dầu ăn mà cô T rán cá và đậu chính là loại dầu ăn bẩn đã được báo chí đề cập. Đậu và cá được rán trong một chảo dầu vàng đậm, nổi rất nhiều bọt, nhìn rất kém ngon mắt. Nhiều khi, cá quá thối, cô T phải rán cá tới mức giòn tan để khách hàng khi ăn không cảm nhận được miếng cá nát bấy.

    Tuy nhiên, khi quá trình chế biến kết thúc, khách hàng nhận được bát bún với những miếng cá săn chắc và nước dùng nhiều màu sắc bắt mắt.

    Trong 3 món bún của cô T, chỉ có món bún ốc là “lành” nhất khi không bị pha chế thêm phụ gia nào. Còn bún riêu dù không dùng thực phẩm bẩn nhưng cô T chỉ mua khoảng 3 lạng cua để nấu hàng chục bát bún. Phần còn lại, cô T đi xin râu tôm, càng tôm mà các hàng thủy sản vứt đi rồi mang về giã, lọc và biến thành riêu cua.

    Gạch cua cũng không được “nguyên chất”. Lượng gạch thì ít mà lượng đậu “chưng” thì nhiều. Chỉ cần mua vài miếng đậu, cô T dầm nát rồi trộn với nước màu và gạch cua thật. Thế là có bát gạch cua đầy hấp dẫn cho hàng chục thực khách chỉ với đúng 3 lạng cua.

    Lãi gần 60 triệu đồng/tháng

    Với giá chỉ từ 12.000 đồng tới 20.000 đồng một bát khá đầy đặn, quán bún của cô T thu hút được lượng khách khá lớn. Người cung cấp bún cho cô T tiết lộ mỗi ngày cô tiêu thụ được 40kg bún. Mỗi kg bún “bốc” được từ 5 tới 7 bát, tùy thuộc khách nam hay nữ. Vị chi, một ngày cô bán được gần 300 bát bún. Theo tính toán, mỗi bát, cô T lãi khoảng 7.000 đồng. Như vậy, mỗi ngày cô T lãi khoảng 2 triệu đồng và mỗi tháng lãi khoảng 60 triệu đồng.

    Đó chỉ là khoãn lãi từ bún. Bên cạnh bún, cô T còn bán kèm trà đá, nhân trần. Cô T khoe chỉ riêng tiền bán trà đá, cô đã lãi khoảng 300.000 đồng một ngày trên số vốn chỉ khoảng 20.000 đồng.

    Trong “làng” bún cá, cô T chỉ là “cò con”. Người cung cấp cá thối cho cô T tiết lộ khách hàng quen của chị còn có một chủ quán bún bán trên đường Tạ Quang Bửu có tên H. Chị H không chỉ phục vụ bún nước mà còn cả bún, miến trộn. Vì nằm trên con đường “đắc địa”, nơi tập trung nhiều sinh viên và dân công sở, quán chị H khá đông khách mặc dù phải cạnh tranh với rất nhiều hàng ăn khác xung quanh. Giá cả ở đây dù bình dân nhưng cũng phải lên tới 20.000 đồng/bát.

    Bán bún 'cá thối', lãi 60 triệu đồng/tháng
    Tuy nhiên, khi lên thành phẩm, bát bún cá lại ngon mắt và hấp dẫn như thế này

    Khó có thể tính toán được lợi nhuận của chị H nhưng người cung cấp cá cho cô T và chị H tiết lộ lượng tiêu thụ cá của chị H cao gấp 3 lần cô T. Như vậy, chỉ với đồng vốn khá khiêm tốn, chị H dễ dàng thu về được khoản lợi nhuận hàng chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng một tháng.

    Sức khỏe khách hàng bị bỏ quên

    Dù được chế biến bằng râu tôm nhưng món bún riêu vẫn khá “lành”. Chỉ có món bún cá mới ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, hóa chất độc hại chỉ ngấm dần vào cơ thể chứ không phát tác ngay. Thỉnh thoảng cá chết quá lâu, cô C phải dùng quá nhiều hóa chất nên không ít khách hàng đau bụng, đi ngoài. Chị Thủy, một khách hàng gần đó cho biết chị đã 2 lần phải uống thuốc tiêu chảy.

    Vì quán ăn nằm gần trong ngõ nên khách hàng của cô T hầu hết là bà con lối xóm. Không ít người vô tình chứng kiến cảnh chế biến thức ăn “bẩn” và lên tiếng phản đối. Cô T phân trần với lý do thỉnh thoảng hết hàng nên mới phải mua cá kém chất lượng. Cô hứa sẽ lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, chị “lái cá” ở chợ Gốc Đề khẳng định cô T vẫn thường xuyên lấy hàng của mình.

    Nhưng điều đáng nói ở đây, không chỉ người bán hàng mà cả thực khách cũng coi thường sức khỏe của mình. Dù đã 2 lần đi ngoài vì ăn bún cá "thối" nhưng chị Thủy vẫn tiếp tục ăn với lý do “ngon miệng và giá rẻ”. Chừng nào khách hàng còn lờ đi vệ sinh an toàn thực phẩm thì chừng đó thực phẩm bẩn vẫn tiếp tục hoành hành.

    Theo Hạ Lan
    VTC News
     
  5. hunter_19886

    hunter_19886 Member

    Tham gia ngày:
    28/2/11
    Bài viết:
    696
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    18
    nghe mấy thằng nhà đài nói láo...nhà báo nói thêm.............
    thử hỏi ngày nào cũng bán được 300 tô bún hay sao....ngày đác ngày ế chứ...buôn bán mà...lời thì mới bán...không lời thì nằm nhà ngủ không sướng hơn chứ nhọc công đi làm không công ah...
    còn quán ngoài đường không che không đậy thì thấy nó dơ...chứ mấy quán trong nhà chác gì nó sạch...vì có được vào tận trong đó nhìn đâu....
    thử hỏi hàng rong ngộ độc có mấy bài lên báo...còn nhà hàng khách sạn ngộ độc,dòi,thịt thui thì đã có biết bao nhiêu bài.........
    mấy cái thằng nhà báo...rảnh rỗi đi soi mói ,hết đề tài viết rùi bây giờ nhắm tới dân nghèo....lo kiếm sống từng bữa ......
     
  6. ntc007

    ntc007 New Member

    Tham gia ngày:
    31/12/09
    Bài viết:
    862
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    chỗ bán bánh canh này giờ mình mới nghe đến.
    Tay nhà báo dám viết ai ở Nha Trang cũng biết chỗ này mới đáng sợ chứ. Có sự nhầm lẫn nào ko ta? nhà báo thấy thương hại nên viết bài PR dùm chăng?

    Nói chung những quán vỉa hè như vậy nước rửa tô chén vỏn vẹn có 2 thùng nước. Tô chén ăn xong cứ nhúng nhúng rồi đem ra lau chùi . Nước đã dơ + khăn lau cũng dơ + giấy lau đũa muỗng cũng ko sạch = khách hàng lãnh đủ.
     
  7. haucan2006

    haucan2006 New Member

    Tham gia ngày:
    9/9/09
    Bài viết:
    4,111
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    hối năm 2006 có 5k 1 tô , lúc trước cũng hay ghé đây ăn ...... :cup::cup:
     
  8. vtnh86

    vtnh86 New Member

    Tham gia ngày:
    25/2/12
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Hấp dẫn quá !Hôm nào có dịp phải ghé mới được!:drive1:
     
  9. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Bánh canh Xíc Lô bán từ lâu rồi ... chuyển chỗ lung tung nhưng cũng chỉ lanh quanh khu vực đó ... chưa quan tấm đến dơ sạch gì nhưng ăn thì rất được và rẻ ... nhưng có điều do bánh canh xíc lô bán khoảng từ 22h đến 1-2 giờ sáng nên quán này chủ yếu dân chơi , dân lao động làm khuya , giang hồ , hàng họ ... hội tụ ăn uống ở đây nên lai rai có chuyện ... anh chị em ăn nhanh rút gọn chứ lề mề là coi chừng bị văng miểng ...hj hj...
     
  10. xinmap

    xinmap New Member

    Tham gia ngày:
    13/7/09
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Đúng là quán bánh canh này thì chủ yếu phục vụ dân chơi , hồi trước ngày nào mà ko ăn , đi club về ngà ngà say vào làm hai tô 1 xương 1 riu vã mồ hôi xong thấy người khỏe hẵn ra .