Nhiều năm qua, người từ Bắc vào, từ Nam ra trên đường quốc lộ 1 thường hay ghé lại làng biển Đại Lãnh gần bờ vịnh Vân Phong và vịnh Vũng Rô để thưởng thức món bún mực bên đường Món đặc sản Đại Lãnh bún mực Vịnh biển nước trong xanh quanh năm nên bốn mùa có nhiều cá mực. Có đến 5-7 quán ăn chuyên chế biến món bún mực đặc sản địa phương đã góp thêm phần lôi cuốn khách du lịch đến chốn này, một vùng vịnh biển thơ mộng hữu tình có gành đá nhấp nhô, bãi tắm cát vàng và đảo gần đảo xa. Ăn ngon và lạ miệng cũng là nhu cầu của người từ xa đến. Quán bún mực gần bờ vịnh luôn có ngư dân chuyên nghề câu bắt mực nên lúc nào cũng có mực rất tươi dành cho món bún nóng ngon ngọt thơm hương bấy lâu đã thành đặc sản của làng biển Đại Lãnh. Một người ăn thì gọi tô bún mực, từ hai ba người thì gọi một cái lẩu mực và một dĩa bún. Chủ quán luôn hào phóng cho nhiều mực vào trong tô hoặc lẩu, và nước chan lúc nào cũng thơm, ngọt. Gặp mùa, món bún mực còn được thêm vào những miếng cá thu, loại cá thu ảo béo ngọt hơn cá thu mùa và thu ngàn. Con mực tươi, bỏ túi mực, nang mực bên trong và lớp vỏ mỏng bên ngoài, rửa sạch ngâm nước muối pha loãng, rửa lại nước và để ráo. Con mực ống dài cắt khúc ngắn 3-4 cm và giữ nguyên đầu. Lẩu sôi, thả cà chua và dứa cắt lát nhỏ vào, vài phút sau nước sôi lại, thả mực vào; vẫn giữ lửa nhỏ cho lẩu sôi nhẹ tỏa dần chất ngọt trong nước. Mực tươi và nhiều mực nên không thêm bột ngọt hoặc đường, chỉ cần cho một ít muối, đầu lá hành ta đập dập hoặc cắt mỏng thả vào đã đậm đà chất nước ngọt cho dậy mùi thơm. Ăn bún mực đi kèm rau thơm, bắp chuối xắt mỏng thành sợi và không quên vắt vài giọt chanh, vài lát ớt đỏ cùng một ít nước mắm nguyên chất loại ngon. Bún được chế biến từ bột gạo thơm thảo của ruộng đồng huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bên bờ Vân phong cùng với con mực ngọt của vịnh biển rộng hào phóng này, làm người thưởng thức khó lòng quên. Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng Thu
Được thưởng thức lẩu mực tai khu vực gần biển Đại Lãnh thì tuyệt vời ... nhatrang đã được thưởng thức vài lần phải nói là cực ngon ...