Bún sứa Nha Trang - Hương vị biển quê nhà. Nha Trang không chỉ nổi tiếng về đảo, về bờ biển cát trắng trải dài, mà còn nổi tiếng về những món ăn ngon, mang đậm hương vị biển đặc trưng. Một trong số đó là món Bún sứa nổi tiếng từ rất lâu. Sứa nấu bún hoàn toàn khác với loại sứa gây ngứa mà chúng ta thường thấy, có kích thước cỡ đầu ngón chân cái, màu trắng đục và thân dày nhìn như miếng cơm trái dừa… và nó có tên gọi là sứa chân - là loại sứa có tính mát và giải nhiệt, chữa được bệnh ho, viêm phổi và giúp khỏe người, rất phù hợp với người ăn kiêng hoặc bệnh tim mạch với các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: protein, canxi, chất sắt, i-ốt…. Để đánh bắt được chúng, ngư dân phải đi rất xa bờ. Khi bắt lên, sứa được người ta chà thật sạch nhớt ở ngay tại biển. Sau đó người ta dùng chất chát trong là ổi hoặc ngâm vào phèn chua vài giờ để con sứa se lại, sau đó xả nước lạnh thật kỹ, xắt thành từng lát nhỏ trước khi đem đi sử dụng. Sứa đã được chế biến Nước dùng rất trong và ngọt được nấu từ cá liệt, một loại cá chỉ lớn chừng 3 ngón tay. Nước lèo để nấu bún sứa Ngoài ra còn có chả được làm từ các loại cá trứ danh như: nhồng, thu ... được lóc xương lấy thịt quết đến nhuyễn và dai, sau đó vo thành viên nhỏ rồi hấp chín. Khi ăn, chỉ cần lấy bún, sứa đã rửa sạch và vài viên chả cá cho vào tô, chan nước dùng nóng hổi, rắc đậu phộng lên là đã thành tô bún ngọt vị cá, giòn tươi từng miếng sứa. Có dịp đến Nha Trang, ngồi trên bờ biển nghe tiếng sóng rì rào, cảm nhận cái se lạnh của biển và rồi thưởng thức một tô bún nóng hổi với sứa, tôm, cua, chả cá hấp hoặc chả cá viên có điểm thêm mùi thơm của đậu phụng rang, rau sống, vài lát ớt cay hòa trong chất ngọt đậm đà của mắm ruốc thì thật không còn gì bằng. Chỉ thế thôi mà theo thời gian, bún sứa đã trở thành món ăn không thể thiếu và là đặc sản nổi tiếng của Nha Trang quê tôi. Nguyễn Lê Quỳnh Nhi Theo Forum Ischool Nha Trang
Đi nhiều nơi, bôn ba nhiều ngã đường sau gần 6 năm xa quê hương, ko nơi đâu có món bún cá ngon như ở Nha Trang mình