Đối tác - Liên kết

CÁc mÓn Ăn tỪ thỊt trÂu

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi nhatrang, 14/11/12.

  1. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    CÁC MÓN ĂN TỪ THỊT TRÂU

    Nhà văn Kim Quyên.
    Ngày tư ngày Tết mà nói chuyện ăn… thịt trâu nghe không giống ai. Ăn thịt một con vật mà suốt một đời luôn tận tuỵ với nhà nông thì ăn làm sao ngon được. Nhưng chuyện muôn đời xưa nay là “sinh vật, vật dưỡng nhơn”, trời đất đã ban ngôi thứ như vậy, biết làm sao hơn. Thật ra, đối với người nông thôn thì thịt trâu là một trong những món khoái khẩu (tuy không được dùng phổ biến vì con trâu luôn là thành viên lao động tích cực, chỉ khi nó bị nạn tai hoặc già yếu mới xẻ thịt và hiện nay dòng họ nhà trâu cũng không còn bao nhiêu) bởi hương vị thịt của nó mặn mà, mát và không bị “phong”, không nhiễm chất độc hoá học, bổ tì vị, ích huyết, thuộc nhóm ẩm thực “ông ăn bà khen” và ngọt không thua gì thịt bò.
    Món ăn làm từ thịt trâu được các bà nội trợ chế biến rất phong phú, nhất là các “bợm nhậu” nông thôn, việc nấu nướng để làm “mồi “ cho cuộc nhậu, các “ bợm” rành rẽ lắm, nếu tính kỹ ra có thể biến tấu gần hai chục món. Trước hết, món dễ làm dễ ăn nhất là món thịt trâu luộc cơm mẻ (cơm mẻ là loại cơm nguội để lâu ngày lên men tạo nên chất chua rất dịu), thịt trâu cắt miếng vừa ăn (lựa loại bắp kèn và thịt pha gân, cắt sớ ngang) ướp tỏi hành, sả, muối, bột ngọt, đường (thịt trâu không ướp nước mắm vì ướp nước mắm thịt sẽ bị chua) cho vừa ăn rồi bắc nước dừa xiêm lên luộc, khi thịt gần mềm đổ nước cơm mẻ vào luộc cho đến khi thịt thật mềm. Món nầy ăn nóng chấm với nước mắm sả bằm, ăn kèm rau thơm, chuối chát, rau sống. Thịt ngọt dòn, thơm mùi cơm mẻ, dùng làm “mồi” uống bia rất bắt. Món nấu rất nhanh, thuộc loại “fast food” là món xào tỏi, rau muống. Thịt xắt mỏng ướp gia vị với muối, tiêu, đường, bột ngọt cho thấm rồi bắc chảo lên phi tỏi hành thơm xong bỏ thịt vào đảo qua lại vài lần rồi nhắc xuống, nếu để lâu thịt sẽ dai (giống như xào thịt bò).
    Thịt trâu um lá cách là món “độc chiêu” được nhiều người ưa. Thịt trâu cắt miếng vừa ăn, ướp hành tỏi, bột ngọt, đường, muối, tương hột, sả để nguyên cây chặt khúc. Phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ thịt vào chấy vàng, đổ nước cốt dừa ninh cho thịt thấm, khi thịt mềm nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn, cắt nhuyễn lá cách bỏ vào khoảng một phút nhắc xuống. Ăn nóng với bánh mì hoặc bún rất ngon, không thua gì món thịt chó hon.
    Sườn trâu nướng là món ăn rất hao cơm, cách làm như sườn heo nhưng phải ướp nhiều tỏi sả thì mùi vị mới nồng nàn; trong khi nướng thỉnh thoảng chế lên miếng sườn chút dầu ăn hay mỡ heo cho thịt không khô. Sườn nướng vàng đều thì sắp ra dĩa, ăn nóng với cơm gạo dẻo rất ngon. Trâu hầm thuốc bắc là món ăn bồi dưỡng cơ thể rất hiệu nghiệm, tuy món ăn không được hấp dẫn lắm nhưng những người thiếu dinh dưỡng, mất máu, kém ăn cần nên ăn món nầy.
    Lòng trâu phá lấu xem xem như lòng heo phá lấu nhưng lòng trâu thịt dai hơn nên cần ninh lâu hơn. Món ăn nầy ăn nóng, chấm với nước chao và củ cải ngâm dấm đường. Chạo trâu là món lạ cần ăn cho biết. Thịt trâu bằm hoặc xay nhuyễn, ướp gia vị đầy đủ và không quên món sả (nhìn chung khi nấu thịt trâu món ăn luôn ướp gia vị đậm, hầu như món nào cũng có sả hoặc củ riềng) thịt ướp gia vị xong rồi thì quấn mỡ chày và nắn vào đầu cây sả để nướng. Thịt chín vàng sắp ra dĩa ăn nóng, ăn kèm với bún, rau sống, chấm nước mắm sả hoặc nước chao. Thịt trâu cũng có thể kho chung với thịt heo kho tàu, kho “tập tàng“ như vậy tạo thành một hỗn hợp thịt phong phú vơi mùi vị thật lạ miệng. Thịt trâu còn được người nấu khéo tay chế biến thành món lẩu rất ngon không thua gì lẩu bò nhưng hương vị có lạ hơn một chút. Ở An Giang, Bến Tre có một quán ăn chuyên bán lẩu trâu và nhiều món ăn khác làm từ thịt trâu, món nào cũng đều ngon, lạ miệng.

    K.Q
     
  2. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Một số món ăn đc chế biết từ thịt trâu :
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    1 .Thịt trâu nướng sả :
    Sơ chế:_Thịt trâu dùng giấy thấm hoặc khăn bông sạch thấm khô nước, thái miếng mỏng to bản.
    _Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, cho chút muối vào xóc đều rồi rửa lại bằng nước sôi để nguội.
    _ Dứa (thơm) gọt vỏ, bỏ mắt, bổ đôi thái miếng mỏng. Rau xà lách, nhặt rửa sạch, ngâm muối, vớt ra để ráo nước.
    _ Sả bỏ bớt vỏ ngoài, rửa sạch, cho vào cối xay nhỏ. Hành tươi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
    _Chanh tươi bổ vắt lấy nước cốt. Ớt đỏ rửa sạch, thái chi, để 1 quả dùng trang trí.

    Chế biến :ướp thịt với đường, sả, hành khô, hành tươi, chút muối, dầu ăn và hạt tiêu hoàng 15 phút cho ngấm. Cho 2 thìa xúp nước mắm, 1 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ và một chén nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho tan đường rồi đổ cà rốt, ớt vào ngâm cùng.
    Thưởng thức :Xếp thịt lên vỉ rồi nướng trên bếp than hoa, nướng vàng đều 2 mặt là được. Thịt trâu nướng sả ăn với bánh hỏi hoặc bánh phồng tôm, chấm với nước mắm đã pha, kèm rau sống và cà rốt đã ngâm và dứa có mùi vị thật tuyệt.

    2.Trâu xào rau muống : dễ làm nhất
    Chuẩn bị : Tỏi khô 4-5 tép , gia vị bột ngọt , rau muống để dài rửa sạch ngắt bớt lá , thịt trâu thái càng mỏng càng tốt , dầu ăn .
    Trước khi xào , ướp thịt trâu với tỏi và gia vị cho ngấm đều (hai lạng thịt với 1 thìa cà phê gia vị chẳng hạn )
    Xào :
    Bắc chảo cho vài thìa dầu , để thật nóng rồi cho thịt vào đảo nhanh tay khoảng 1-2 phút gì đó , để kỹ quá nó sẽ dai .
    Trút thịt ra 1 cái bát , rồi cho tiếp dầu vào chảo chờ tới khi nóng dầu , sau đó đổ rau muống vào đảo cũng khoảng 2 phút thì lại đổ thịt trâu đã xào vào , tiếp tục đảo vài phút rồi bắc ra là xơi được liền
    Cảm quan: rau còn phải xanh và giòn chứ không được nhũn , thịt trâu vừa tới không dai , thơm mùi tỏi mà không cháy . Thêm ly rượu nữa thì ox ngất ngây con gà tây ,còn đây là thành phẩm ạ :

    [​IMG]

    3.Trâu xào hành răm :
    Chuẩn bị : Tỏi khô 4-5 tép , gia vị bột ngọt , rau răm hành rửa sạch cắt hơi dài 1 đốt ngón tay , khế chua cắt ngang hình sao rửa sạch để riêng, thịt trâu thái càng mỏng càng tốt , dầu ăn .
    Trước khi xào , ướp thịt trâu với tỏi và gia vị cho ngấm đều (hai lạng thịt với 1 thìa cà phê gia vị chẳng hạn )
    Xào :Xào thịt cũng như trên trong khoảng 1 phút , tiếp sau cho khế vào đảo đều cùng thịt trong 30 second , cuối cùng mới cho răm và hành vào đảo khoảng 1 phút là OK . Măm thôi :rolleyes:
    Cảm quan : thịt mềm vừa , khế chín mềm đủ để độ chua vừa phải , rau còn xanh , tỏi không cháy
     
  3. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Cách hầm thịt trâu, bò mau nhừ
    Thịt trâu, thịt bò được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Nhưng khi nấu, hầm sẽ mất rất nhiều thời gian, nhất là đối với loại thịt của trâu bò già. Sau đây là vài mẹo nhỏ giúp bạn nấu nhanh hơn.
    • Buối tối hôm trước, xoa lên miếng thịt bò cần nấu một lớp bột hạt cải khô (giá khoảng 5.000 đống/gr). Sáng hôm sau, trước khi nấu, rửa sạch. Thịt bò không những chóng mềm mà còn có hương vị rất ngon.
    • Khi nấu thịt bò, bạn có thể cho một ít rượu hoặc dấm. Cứ 1kg thịt, cho khoảng từ 2-3 muỗng rượu hoặc 1-2 muỗng dấm.
    • Chuẩn bị một túi vải xô, khi nấu, lấy bã chè khô nhét vào túi rồi cùng nấu với thịt. Bạn sẽ có một nồi thịt bò rất thơm ngon.
    • Có thể thả vào nồi thịt vài miếng đu đủ non. Chất acide có trong đu đủ làm thịt chóng mềm
     
  4. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    LẨU TRÂU LUỘC CHẤM MẺ "KIỀU THU" ;)

    Mặc dù ăn lẩu trâu ở đây nhiều lần rồi, hôm nay mới nhớ chuẩn bị mang theo camera để tác nghiệp tường thuật bữa ăn tối tại Long Xuyên. Quán lẩu trâu khá nổi tiếng ở thành phố Long Xuyên mang tên rất là kiếm hiệp, “Kiều Thu”. Nơi đây vẫn còn dùng cái nồi lẩu bằng nhôm cổ điển thời những năm 1980 dùng than củi để nấu nước dùng. Nổi nước lẩu được bưng ra khói nghi ngút, kể cả mùi khói than. Các đĩa thức ăn dùng cho nhúng lẩu thì do thực khách tùy ý chọn. Nói theo cách chơi chữ là ta có thể ăn “nguyên” một con trâu cho bữa tối; tức là tái, nạm chín, lưỡi, tủy, đuôi, lòng lá sách, gân…Nhớ đến bộ phận nào của con trâu thì cứ gọi. Xác xuất nhận được cái gật đầu bảo “có” là rất cao. Ngoài ra, còn có bổ sung thêm đĩa chứa vài cái hột gà, đĩa rau sống, đĩa mì gói (hoặc mì tươi). Điều ấn tượng với FM nhất là món chấm bằng cơm mẻ. Hủ cơm mẻ được pha chế cho mặn và chua vừa ăn để trên bàn cạnh ống đũa muỗng. Thực khách muốn ăn bao nhiêu thì múc tùy thích. Trộn thêm ít sả bằm vào là ta có một chén nước chấm ngon lành vừa ý. Bởi thế, món này có cái tên đầy đủ kèm theo tên quán là “lẩu trâu luộc chấm mẻ Kiều Thu”

    Tất cả các món kể trên sau khi nhúng trong lẩu cho nóng, vớt ra cho vào chén, đợi cho nguội một tí, gắp một đũa chấm vào mẻ rồi động tác cuối cùng là cho vào miệng sẽ cho một cảm giác đặc trưng rất lạ và khó quên; đó là vị ngọt của thịt trâu rất mềm kèm vị chua chua mặn mặn của cơm mẻ, thơm của sả, cay của ớt. Ăn ngán thịt trâu lòng trâu ta có thể tự tay làm một tô mì cho chính mình: đập một trứng vào nồi lẩu đợi cho trứng chín hồng đào, gắp mì hấp cho vào chén, gắp một ít rau nhúng chín trong nồi lẩu, múc cái trứng chín hồng đào vào chén kèm theo ít nước lẩu. Nếu nêm thêm một ít cơm mẻ nữa thì khỏi cần vắt chanh và như thế ta có một chén mì nóng thơm ngon béo với vị độc chiêu có một không hai.

    [​IMG]

    Nồi lẩu cổ điển dùng than củi

    [​IMG]
    Đĩa rau nhúng lẩu

    [​IMG]
    Đĩa thịt trâu tái

    [​IMG]

    Đĩa lưỡi và nạm chín

    [​IMG]

    Đĩa sách bò

    [​IMG]

    Đĩa mì gói hấp

    [​IMG]

    Đĩa trứng gà

    [​IMG]

    Đây là bí quyết đặc sản: cơm mẻ.

    [​IMG]

    Cộng với ít sả bằm và ớt lát

    [​IMG]

    Là ta có một chén cơm mẻ chấm ngon lành: chua chua ngọt ngọt mặn mặn

    p/s:sưu tầm ;)
     
  5. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Lẩu lườn trâu hầm sả
    [​IMG]

    Lẩu sườn trâu hầm sả là một món ngon mới xuất hiện vài năm trở lại đây, được nhiều người sành ẩm thực ưa chuộng.

    Món nầy không khó làm nhưng cũng phải biết vài thao tác, kỹ thuật nấu nướng. Mua sườn trâu lựa những bẹ dài (sườn già) sẽ có một lớp thịt dầy hơn sườn non (sườn hụt). Chặt sườn trâu ra thành từng miếng nhỏ vuông cỡ 4cm, nếu sườn trâu sạch thì không cần rửa nước.

    Cho thịt vào nồi, đổ nước lạnh ngập lên chừng 5cm nấu cho sôi lên và xả bỏ nước đầu, thịt sẽ không có mùi hôi. Trút thịt vào rổ, dội, xốc thịt bằng nước lạnh và để một lúc cho thịt nguội, ráo nước. Cho thịt vào nồi và đổ nước mới nấu lại với lửa mạnh.

    Khi thấy thịt sườn trâu mềm, ta nêm muối, bột ngọt, một vốc đậu phọng hột, một củ gừng nướng bằng lóng tay đâm dập nhuyễn, vài gốc sả cọng đập hơi dập.

    Cho củ cải trắng, đu đủ hườm cắt vuông, vài lá bắp cải, ít khúc mướp cho ngọt nước. Sau cùng cho hành là sắc hột lựu vào cho thơm.

    Ăn lẩu trâu hầm sả với bún, mì sợi, cơm tùy thích. Rau để nhúng rất đa dạng như cù nèo, tai tượng, mồng tơi, cải xanh, rau muống, đậu bắp, cải cúc… Theo y học cổ truyền, thịt trâu có tính mát, lành, giàu đạm và khoáng, trị phong tê, bồi bổ gân cốt rất tốt.

    Cắn miếng sườn trâu đã hầm mềm múp, húp một miếng nước lẩu ngọt thơm mùi sả nóng hổi, bạn sẽ thấy khỏe người và sảng khoái.
     
  6. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Nay có thêm món thịt trâu nhúng giấm ^^
    [​IMG]
    Nguyên liệu :
    300g thịt trâu(loại thăn hoặc mông)
    1 chén giấm
    1/2 chén nước dừa xiêm
    2 quả cà chua
    50g đậu phộng rang
    50g mắm nêm
    Xà lách
    50g kiệu chua
    6 muỗng dầu ăn
    100g sả bào
    1 củ hành tây
    20 cái bánh tráng
    Rau sống, chuối, khế
    1/4 quả dứa (trái thơm)
    Gia vị, cà, ớt, 1 quả chanh

    1. Chuẩn bị: Lấy thịt trâu thái lát mỏng, ướp gia vị và 3 muỗng xúp mỡ nước, để 1/2 giờ cho thấm. Cà chua bỏ hột, bằm nhuyễn; giã nhuyễn đậu phộng
    2. Bánh tráng cắt làm 4. Xắt lát mỏng kiệu; sả bào ngâm giấm và đường.
    3. Chế biến mắm nêm: giấm + chanh + đường + bột ngọt + kiệu + thơm + ớt + tỏi giã nhuyễn + mắm nêm, nêm vừa ăn.
    4. Nước giấm: phi hành, tỏi thơm, cho cà chua và một muỗng cà phê sả bằm + đậu phộng, xào đều.
    5. Cho giấm và nước dừa + hỗn hợp cà + muối + đường + bột ngọt + 3 muỗng xúp dầu phi thơm vào cho vừa ăn.

    Trình bày:
    Xếp thịt trâu ra dĩa, xung quanh để hành tây, sả. Điểm cà, ớt cho đẹp. Dọn ăn với rau sống, sà lách, chuối, khế, bánh tráng và mắm nêm. Khi nào ăn nhúng thịt vào nước giấm.
     
  7. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    TRÂU TÁI MẺ
    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 1 kg thịt trâu
    - ½ chén mẻ
    - Sả , ớtkhô , củ hành
    - ½ tô nước dùng
    - Gia vị.

    Cách làm:

    - Thịt trâu rửa sạch , xắt thành từng miếng thật mỏng . Ướp tỏi băm , nước tương , bột ngọt .. Ðể 30 phút cho thịt thấm rồi xếp ra dĩa . Trang trí với củ hành bào nhuyễn
    - Mẻ tán nhuyễn , lượt qua rây .
    - Sả cắt lấy phần đuôi , đập dập
    - Phi tỏi cho thật thơm , cho ớt vào phi thật thơm . Ðổ nước dùng vào , nấu sôi , trút mẻ vào , nêm lại sao cho có độ chua , mặn nhẹ là được .
    - Trút nước dùng mẻ vào một cái nồi tay cầm. Ðể lên bàn.
    Ăn tới đâu , người dùng sẽ nhúng thịt trâu vào tới đó .
    Chấm với muối tiêu chanh, mắm nêm hay có thể cuốn rau sống bánh tráng đều được.
     
  8. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Thịt trâu nướng lá lốt :

    [​IMG]
    Thịt trâu sau khi làm xong xắt lát mỏng rồi cuốn vào trong lá lốt đặt trên than hồng nghi ngút, mùi thơm theo làn khói, phả vào trong không khí sực lên mũi thật khó có thể từ chối món ăn độc nhất vô nhị ấy.
     
  9. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Những món ngon từ thịt trâu

    Trâu là bạn của nhà nông, giúp con người cầy kéo. Hơn nữa món thịt trâu cũng rất ngon và mát.

    Theo Đông y, thịt trâu mát, giúp chữa bệnh tê thấp. Còn tiến sĩ, bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Minh Kiều cho rằng, thịt trâu ta bổ ngang thịt bò loại hai. Riêng thịt nạc trâu Ấn Độ, có hàm lượng dinh dưỡng tương đương thịt bò loại một.

    Nhất khô trâu một nắng

    Thị phần khô trâu hiện đang thừa thắng xông lên vì hai lẽ: Thịt bò tươi không đủ bán và khô trâu có một sức hấp dẫn riêng, nhất là khô trâu một nắng. Cái ngon của dạng khô này có hai tầng, theo cấp độ tăng dần. Lớp ngoài miếng khô trâu một nắng thơm tho và ngọt dịu, lớp trong ngọt đậm, thanh hơn. Muốn cảm nhận trọn vẹn hương vị độc đáo này, bạn phải nhai miếng khô trâu kỹ, đừng nuốt vội. Khi nghe những gai vị giác ở lưỡi "sướng run rẩy", bạn hãy cho vào miệng miếng dưa hành tím, dưa sả bào cho thêm khoái khẩu.

    Món ngon từ thịt trâu Món ngon từ thịt trâu

    Nước chấm ngon nhất với dạng khô này là nước cơm mẻ pha với nước dừa xiêm, nước dùng theo tỉ lệ 7-2-1 và ít muối, ớt hiểm ngâm giấm. Dễ làm hơn, là bạn pha bột me trái (đã luộc chín) với ít nước mắm ngon và đường, đạt độ chua thanh, thơm, mằn mặn, ngọt dịu là được. Sơ cấp hơn, bạn chấm khô này với hỗn hợp bột me chín cùng tương ớt cũng đạt độ ngon tối giản.

    Lưu ý khi nướng, bạn dùng lửa than là ngon nhất, canh khô vừa chín tới, lấy ra dần sơ. Về kỹ thuật làm khô trâu một nắng, chủ quán Tạ Hiền ở Tiền Giang chia sẻ như sau: Chọn thịt tươi đùi sau (đùi rọ), làm sạch, khử tanh với ít rượu, gừng, muối..., xắt thành miếng dọc theo sớ thịt, dày khoảng 1,3 – 1,5 cm, ngang khoảng 3 – 3,5 cm, dần sơ, ướp sả tươi bằm nhuyễn, tỏi, ớt giã nát, ít muối. Phơi suốt ngày, trở đều bốn lần, nắng càng gắt khô càng ngon. Có điều, dạng khô này bạn phải bảo quản trong tủ mát vì lớp thịt ngoài chỉ vừa “se” mặt nên lớp thịt ở giữa còn tươi.

    Ngoài ra, vùng Thạnh Trị, Sóc Trăng và Giá Rai, Bạc Liêu cũng có bán khô trâu khá ngon nhưng được phơi nhiều nắng hơn. Dạng khô này dễ bảo quản, tuy nhiên vị nó ngọt lạt hơn khô trâu một nắng. Muốn miếng khô nhiều nắng nướng không dai, bạn nên ngâm khô trong nước sạch khoảng 5 phút, vớt ra, nướng, nhớ dần mạnh tay.

    Những chiều đông se lạnh hay lúc tiệc gần tàn, có đĩa khô trâu một nắng còn nóng hổi "chi viện", xé nhỏ ra rồi chia sẻ với bạn bầu... ai cũng phấn chấn.

    Nhị khoái thịt trâu tươi

    Món ngon từ thịt trâu Món ngon từ thịt trâu

    Thật ra, thịt trâu ưu việt hơn thịt bò ở chỗ, đem ngâm nước sôi 5 - 10 phút, ăn vẫn không dai, xảm, lạ một điều là miếng thịt còn nở ra thêm. Theo một số tiểu thương, đầu bếp giàu kinh nghiệm ở TP.HCM, thịt trâu khác thịt bò ở những điểm sau: Mỡ trâu màu trắng còn mỡ bò màu vàng, thịt trâu màu đỏ thẫm còn thịt bò đỏ tươi, sớ thịt trâu lớn hơn sớ thịt bò. Và có một điều trái khoáy nữa: tại thị trường TP.HCM thịt trâu thường bị giả thịt bò, riêng thị trường miền Tây thịt bò có khi phải “đội lốt” trâu vì nhiều người mê.

    Vùng Cần Thơ gạo trắng nước trong nổi tiếng với những món ngon như trâu nhúng mẻ, luộc sả. Khoái nhất là miếng thịt trâu được xắt dày khoảng năm ly. Thế nên, dân sành ăn thích nhúng tái, để hưởng trọn vị bùi và “ngọt ngất” từ đạm tươi. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của những món ngon dân dã vừa kể. “Hồn” của những món này là hương vị tuyệt vời của chén nước chấm thấm. Đó là sự giao hòa của vị chua thanh, cay dịu - nồng thơm, béo - bùi- mặn dịu và hậu ngọt thanh. Tựu trung, nó có sức cuốn hút đến ám ảnh với khách sành điệu.

    Bí quyết căn bản của món nước chấm này nằm ở chỗ thợ nấu gia vị không sợ… hao, gồm ít cơm mẻ đặc và nước dừa đun sôi cộng ít bơ đậu phộng, tương ớt, nước mắm ngon, nước lèo hầm từ xương trâu, thêm ít óc trâu thì càng ngon. Làm sao cho chén nước chấm sền sệt mới đúng điệu. Dân mộ điệu còn “bắt bài” những đầu bếp vùng này, thực ra món trâu luộc sả của họ là hấp sả. Chính kiểu luộc xông hơi này giúp miếng thịt mềm mà ráo, ngọt bùi thuần khiết và thơm hơn.

    Có dịp về Mỹ Tho, quán trâu Hùng "mập" dưới chân cầu Hùng Vương (cầu Đạo Thạnh) thường níu chân lữ khách sành ăn. Quán nhỏ trầm mặc, bên một nhánh Bảo Định giang êm ả, khoảng 9 giờ sáng đã mở cửa. Những tiếng "tành tạch" của xuồng máy đuôi tôm chở đầy nhóc dưa hấu, bưởi, khóm lúc chầm chậm lúc hối hả lướt ngang quán. Gió sông lại riu riu thổi, khiến anh bạn đi cùng hứng chí "chơi" đôi câu vọng cổ. Cũng có người "theo" nhạc sĩ Hoàng Hiệp, để Trở về dòng sông tuổi thơ…

    Món sườn non trâu chiên nướng mắm chưa dọn lên có người đã ngà say, dù rượu chưa đủ “đô”! Nhưng mùi thơm phức, tiếng nhai giòn rụm của người đối diện khiến họ bừng tỉnh. Món này lai rai hoài không ngán. Rau ăn kèm ở đây thường có đọt bầu, mùng tơi non mướt. Để có món "ruột" này thường xuyên và hàng “đúng ngon”, chủ quán phải đặt mối quen tận Tây Ninh. Rồi thợ nấu hì hục rửa xả, ướp gừng và rượu mạnh, lại rửa xả.

    Còn la liệt những món ngon đượm tình từ trâu tươi: kho tàu ăn với bánh tét chay và dưa cải, nướng đá, nướng lụi, nấu bầu non... Cố lên trâu ơi!
     
  10. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Đặc sản Tây Nam bộ: Cơm mẻ thịt trâu

    Về miền Tây chắc hẳn bạn khó lòng bỏ qua món cơm mẻ thịt trâu bởi món này ngon và hấp dẫn lạ thường.
    Về Thốt Nốt (Cần Thơ) bạn có thể được mời ăn món thịt trâu luộc cơm mẻ rất phổ biến. Một món ăn với cách làm khá đơn giản mà rất ngon và lạ miệng.

    Lẩu trâu nấu mẻ ăn kèm các loại rau chỉ có ở miền sông nước, Đọt choại- đặc sản miền Tây Lẩu trâu nấu mẻ ăn kèm các loại rau chỉ có ở miền sông nước, Đọt choại- đặc sản miền Tây

    Dùng thịt trâu tươi xắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, bột ngọt. Sắp đều lên đĩa, bên trên là ớt, củ hành tây thái mỏng. Múc cơm mẻ ra tô rồi tán nhão ra, cho chút muối để con mẻ chết (với nước sôi con mẻ vẫn sống). Đặt lẩu nước trên bếp than, lấy vợt, cảo lược kỹ cơm mẻ, bỏ xác. Nêm nếm vừa độ mặn, chua, cay là xong nồi lẩu. Nước chấm cũng bằng cơm mẻ; lược lấy nước, nêm chua ngọt, đậm đặc một chút.

    Nói qua, cơm mẻ làm từ cơm ăn để quá ngày bị lên men mà ra. Muốn gây giống nhanh thì tìm cơm mẻ có sẵn, cho "ăn" bằng cơm nguội gút nước. Từ bảy đến mười ngày, cơm mẻ sinh sôi nhiều, có vị chua là dùng được. Nhúng thịt trâu vào nồi nước lẩu kèm các loại rau bày sẵn như: ngò gai, rau om, tai tượng, cải bẹ xanh, mồng tơi, đọt choại ( đọt chạy)... tùy thích. Thịt vừa chín tới, chấm gọn một gắp vào chén cơm mẻ chua ngọt để thấm thía vị cay, thơm của món ăn ngon và bổ dưỡng này.

    Sưu tầm
     
  11. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Thịt trâu rán vàng:
    một miếng thịt đùi, vắt hết nước, khía sâu đều khắp miếng thịt rồi bóp với tiêu, tỏi (giã nát) cho thấm, đem rán chín vàng, ăn với cơm hằng ngày. Tác dụng: bổ hư, dưỡng tì vị, mạnh gân cốt.
     
  12. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Thịt trâu xào khoai sọ:
    thịt trâu 200g, khoai sọ 200g. Thịt trâu thái mỏng đem ướp với bột mì, đường cát trắng, mỡ, nước mắm. Khoai sọ thái vừa và hơi dày rán giòn, múc ra đĩa. Xào thịt trâu đổ lên trên khoai sọ. Ăn với cơm hay bánh mì trong ngày. Tác dụng: tăng khí lực.
     
  13. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Thịt trâu xào sả ớt:
    thịt trâu thái lát mỏng, ướp với sả, ớt, tỏi (giã nhỏ), nước mắm, dầu, bột gạo và tương cho thấm. Cho dầu vào chảo, cho hành tây đã thái mỏng vào xào, khi hành chín tới thì vớt ra. Lại đun mỡ nóng già rồi đổ thịt trâu vào xào nhanh tay. Thịt trâu vừa chín tới thì thêm đường cát, trộn đều rồi múc ra đĩa. Đem lạc rang đã giã rắc lên đĩa thịt trâu. Món ăn này có tác dụng bổ hư, làm tăng khí lực.


    [​IMG]

    Thịt trâu xào sả ớt giúp tăng khí lực.
     
  14. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Cà-ri thịt trâu:
    thịt trâu 500g, thái miếng hình bao diêm hoặc hình vuông, ướp muối, dầm nhuyễn hành tỏi, ớt vừa đủ, ướp thịt khoảng 15 phút cho thấm rồi cho vào chảo mỡ rán vàng. Khi thịt vàng thì cho bột cải và muối vào trộn đều, đổ thịt vào xoong, đổ nước ấm (nếu có nước dừa và nước cốt dừa thì không cho đường) cho ngập thịt rồi đậy kín, đun nhỏ lửa cho mềm. Khoai tây hoặc khoai lang xắt bằng nửa bao diêm, ướp đường, rán vàng, để sẵn. Chờ thịt gần chín mềm thì cho vào đun tiếp đến khi khoai chín. Khi nào nước trong xoong đặc còn một nửa là được.
     
  15. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Thịt trâu kho:
    lấy thịt ở chân, cổ, bụng là nơi có nhiều gân mỡ, thái miếng vừa ăn rồi ướp thịt với ngũ vị hương (húng lìu), đường, muối, hành, tỏi giã nát, để 30-45 phút cho thật thấm, rồi cho tiếp củ cải và cà rốt hoặc củ đậu và măng tre xắt bằng miếng thịt trâu cùng gừng, sả đã giã nát vào trộn đều. Rửa sạch nồi, lót lá sả dưới đáy rồi đổ thịt và gia vị vào. Cho nước lã, hoặc nước dừa xiêm ngập trên mặt và đun lửa đều. Khi nào thấy củ hoặc măng mềm là thịt gân đã chín. Ăn với cơm trong ngày.
     
  16. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Thịt trâu hầm:
    bất cứ bộ phận nào của trâu như thịt hay gân, mỡ lòng… đều làm sạch, để ráo, thái miếng nhỏ. Ớt, tỏi, hành băm nhỏ, rồi ướp với thịt, tiêu, ngũ vị hương, để 30 phút cho thấm. Đổ tất cả vào nồi cho nước ngập gấp đôi, đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa khoảng 30-45 phút, nêm mắm muối vừa ăn là được
     
  17. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Thịt trâu nướng:

    thịt đùi trâu hoặc thịt bụng, thịt lưng xắt miếng vừa ăn, ướp gia vị như trên. Nửa giờ sau gói bằng lá lốt hoặc lá xương sông để lên vỉ sắt nướng trên than hồng (hoặc rán chả). Ăn lúc nóng.
     
  18. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Thịt trâu hầm bắp cải:
    thịt trâu (phần bụng) 200g, thịt trâu nhiều gân 200g, xắt miếng vừa ăn. Cho vào xoong đổ nước ngập 2-3 đốt ngón tay. 3 củ hành phi mỡ cho thơm, đổ vào nồi thịt cùng các gia vị mắm, muối, 200g cà chua bỏ hột, nửa quả nhục đậu khấu (mua ở hiệu thuốc bắc) giã thành bột.Đun lên cho sôi, hớt bỏ bọt. Khi thịt trâu chín thì cho 400g bắp cải vào (xắt to bằng bao diêm), nấu tiếp cho chín bắp cải, nếm lại vừa ăn, rắc mỡ, hành, tiêu cho đều, nhắc xuống ngay.
     
  19. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Thịt trâu luộc: thịt trâu đem xát muối và các gia vị, húng lìu, trên mặt để một khúc mỡ lợn dài bằng miếng thịt, dùng lạt tre buộc chặt, thả vào nước sôi trong 3 giờ, muốn giòn ngon thì thêm chút phèn chua vào nước. Khi lấy đũa đâm xiên qua thịt được là thịt đã chín mềm. Lấy ra để nguội, dùng cối đá đè lên trên cho ráo nước. Khi ăn cắt khoanh để lên đĩa.

    Người bị bệnh ở tạng phủ nào thì chọn bộ phận đó của trâu mà nấu ăn thì có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
     
  20. Anh Ba

    Anh Ba Active Member

    Tham gia ngày:
    16/7/09
    Bài viết:
    760
    Đã được thích:
    70
    Điểm thành tích:
    28
    Khiếp quá!!! Trong có 1 ngày mà nhatrang làm một lèo đủ các món " Ngưu nhục"
    Lại chợt nhớ quán thịt trâu nhúng mẻ trên đường Dã Tượng, ăn kèm rau cần ta, có vị đăc trưng của Miền Bắc, giống nấu canh chua cá ở Bắc phải có rau thìa là...
    Thịt trâu xào cần ta ăn cũng ngon.
    Bứa 4 anh em ghé quán Dã Tượng, mồi ngon, lạ miệng, làm hết 2 lít đế cao độ mà vẫn chưa phê...
    Bữa nào ghé làm xí đỉnh đê nhatrang ơi.

    :cheers[1]: