Đối tác - Liên kết

Cách làm món Phá lấu lòng bò

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi nhatrang, 6/9/11.

  1. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Cách làm món Phá lấu lòng bò

    [​IMG]








    Phá lấu là một món ăn quen thuộc của người Hoa. Để thực hiện món này mời các bạn cùng vào bếp với chúng tôi nhé!


    Nguyên liệu:


    200g bao tử bò
    200g khăn lông bò
    200g lá sách bò
    2 trái dừa xiêm
    1 củ gừng to
    1 củ nghệ
    1/2 thìa cà phê bột nghệ
    4 nhánh tai vị
    1 nhánh quế
    100g me vắt
    Sả, tỏi, ớt bằm
    Rau răm và bánh mì
    Gia vị: Đường, muối, Hạt nêm Knorr từ Thịt Thăn, Xương Ống và Tủy

    Hướng dẫn nhanh:

    - Lòng bò lộn trái, rửa sạch. Vò lòng bò, khăn lông bò và lá sách bò với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi cho vào ngâm với nước, một ít rượu trắng và nửa củ gừng đập giập khoảng 20 phút.
    - Cho tai vị và quế vào nồi rang nhẹ cho thơm. Cho nước dừa và lòng bò vào nấu chung.
    - Nước xốt me: Phi thơm sả, tỏi và ớt bằm, cho nước cốt me vào nấu sôi, nêm nếm cho có vị chua ngọt.
    - Dọn lòng bò ra chén, cắt nhỏ, dùng với bánh mì hoặc dùng xiên tre ghim thành từng xâu.

    Thực hiện:

    - Lòng bò lộn trái, rửa sạch. Vò lòng bò, khăn lông bò và lá sách bò với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi cho vào ngâm với nước, một ít rượu trắng và nửa củ gừng đập giập khoảng 20 phút. Vớt tất cả ra rửa lại lần nữa cho sạch.
    - Dừa xiêm đập vỏ lấy nước. Me giằm lấy nước cốt.
    - Cho tai vị và quế vào nồi rang nhẹ cho thơm. Cho nước dừa và lòng bò vào nấu chung. Nêm đường, muối, Hạt nêm Knorr từ Thịt Thăn, Xương Ống và Tủy, bột nghệ, củ nghệ và gừng vào nồi. Cho lòng bò, lá sách vào nồi, hầm cho mềm nhưng vẫn giữ độ giòn, khoảng 45 phút.
    - Nước xốt me: Phi thơm sả, tỏi và ớt bằm, cho nước cốt me vào nấu sôi, nêm nếm cho có vị chua ngọt.
    - Dọn lòng bò ra chén, cắt nhỏ, dùng với bánh mì hoặc dùng xiên tre ghim thành từng xâu. Chấm với nước xốt me. Ăn kèm rau răm cho thơm.


    theo SSM
     
  2. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Nấu phá lấu ở... nhà


    Bạn nào đã trải qua tuổi học trò dĩ nhiên không thể không biết đến món ăn vặt kinh điển này. Phá Lấu có nhìu dạng, nhìu nguyên liệu và cách nấu, nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 trường phái phá lấu bò và phá lấu hỗn hợp của heo và bò. Cách nấu thì cũng có thể chia làm 2 loại là phá lấu nấu theo kiểu cà ri và phá lấu nấu theo kiểu bò kho. Cách nào theo mình thì cũng thơm ngon và... chảy nước miếng cả. Tuy nhiên có 1 điều hơi chan chán làm các bạn phải e ngại đó là phá lấu ngoài đường lúc nào trông cũng... dơ dơ sao đó!
    [​IMG]
    Không dơ sao được khi người nấu phải chế biến số lượng nhiều để kinh doanh và những món đồ để nấu phá lấu thường là lòng, ruột của heo, bò - nơi có chứa khá nhiều ký sinh trùng cũng như các loại vi khuẩn. Nếu làm không sạch thì phá lấu ngon quả thực sẽ trở thành... ác mộng Tào Tháo rượt với tất cả mọi ngừi. Vậy tại sao bạn không thử trổ tài nấu nướng một tí với món ăn này nhỉ ^^!
    [​IMG]
    Nhìu bạn cho rằng nấu phá lấu rất khó, nhưng xin thưa nó khá là đơn giản, không phức tạp như bạn nghĩ đâu! Để có chén phá lấu thơm thơm ngon ngon và béo ngậy các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau nè:



    • Lòng bò(bao gồm lá sách, lá mía(khế), tổ ong, gân(nếu bạn thích măm nhé))
    • Ruột heo: bạn chọn phần ruột non, ăn ngon và không bị đắng
    • 100 lạng dừa bào
    • bột cà ri hoặc bộ bò kho tùy theo khẩu vị của bạn
    • gia vị nấu, tỏi
    • 1 bó que tre nếu bạn thích phá lấu được xiên như ngoài hàng ^^!
    [​IMG]
    Cách nấu nè:


    - Sơ chế: phần lớn khi bạn mua ngoài chợ thì lòng bò đã được làm sẵn sạch sẽ rồi, còn ruột heo(ngừi ta hay gọi là phèo á) bạn có thể nhờ người bán sơ chế luôn bằng cách tẩy với giấm và bóp khế cho sạch nhớt hén. Khi về nhà, bạn gom tất cả nguyên liệu lòng lại rùi pha chút giấm rửa sạch lại lần nữa. Dừa bào vắt lấy 1 chén nước cốt và 3 chén nước giảo.



    - Ướp nguyên liệu: Tùy theo khối lượng bạn định nấu là bi nhiu, bạn ướp tỏi, nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, bột bò kho hay cà ri vào vừa đủ để khoảng 10 phút cho thấm.

    [​IMG]
    - Nấu nè:


    • Giai đoạn 1: hehe, bạn bật bếp lên, chọn 1 cái nồi vừa vừa(dùng để nấu lun á), cho dầu ăn vào, phi tỏi cho thơm rồi cho hỗn hợp vào đảo qua cho săn lại. Tiếp tục đổ nước cốt dừa vào xăm sắp, để phá lấu sôi 1 chút rồi tiếp tục đổ nước giảo đã vắt lúc nãy vào, để sôi nhẹ rồi nêm nước lại cho vừa nha bạn.

    Sau đó, nếu bạn muốn cắt nhỏ và xiên cây(giống ngoài hàng á) thì vớt phá lấu ra, tiếp tục tẩm 1 đợt gia vị rồi mới cắt và xiên hén.

    [​IMG]

    • Giai đoạn 2: Để phá lấu có vị thơm hơn, bạn cho tiếp 1 củ tỏi và 1/2 muỗng satế vào để khử(níu bạn nào hem ăn cay đc thì đừng bỏ satế hén). Bạn đun liu riu hỗn hợp khoảng 45p là lòng sẽ chín vừa, nếu thích ăn mềm mềm thì ninh thêm chút nữa. Màu sắc của phá lấu bạn nấu ở nhà sẽ hơi đỏ chứ không đỏ lòm như ngoài hàng, níu bạn nào thích đỏ nữa thì có thể thêm vào màu điều, nhưng má tớ bảo dùng màu thực phẩm nhìu hem tốt đâu và chén phá lấu của bạn thì dĩ nhiên vẫn "đảm bảo đủ tiêu chuẩn" khi hem cóa phẩm mà ^^!
    [​IMG]
    Nấu phá lấu ở nhà tuy hơi cực tí nhưng vấn đề vệ sinh thì hoàn toàn đảm bảo. Thêm nữa bạn hoàn toàn có thể rủ đến vài chục "chiến hữu" để oánh chén cái nồi, hít hà và thể hiện lòng ngưỡng mộ đối với bạn. Nói chung tính đi tính lại thì lợi nhìu hơn thiệt phải hem nè, nhất là trong mùa hè rảnh rỗi thì sao bạn không thử trổ tài bếp núc của mình hè [​IMG]



    Theo YuMe
     
  3. SuZy

    SuZy New Member

    Tham gia ngày:
    12/4/11
    Bài viết:
    465
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Phá lấu ở Nha Trang ít thấy bán ghê:boat:
     
  4. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Có bán mấy chỗ nhưng ăn thế nào ấy... híc ...! chỉ thấy đợt 2 chị em Tchenmui gì đó bán ơt ĐTH rồi chuyển qua LTP là bán ăn thấy được được ... nhưng lại nghỉ mất tiêu rồi ...!
     
  5. SóiĐiên

    SóiĐiên Active Member

    Tham gia ngày:
    14/4/08
    Bài viết:
    1,832
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    38
    Có quán mới mở ở Trần Nhật Duật gần trường tiểu học á :cheer:
     
  6. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Đã thử ngay buổi chiều khai trương rồi và về mới post bài này... nhưng không dám phát biểu gì..hị hị ...!