Đối tác - Liên kết

Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi vietcooker, 18/7/18.

  1. vietcooker

    vietcooker Member

    Tham gia ngày:
    4/6/18
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    [​IMG]

    Lần đầu nấu bún mắm các chế ơi. Thơm banh nhà. Thế là từ nay thèm thuồng không phải chạy khắp nơi tìm quán roài. Khoái bún mắm vì ăn được quá nhiều loại rau 1 lần, nhất là thân bông ***, ăn giòn rùm rụm đã thèm.

    Nguyên liệu làm bún mắm miền tây đúng điệu
    Nguyên liệu chính
    Mắm cá linh 300 gr
    Dừa xiêm 1 trái
    Mắm cá sặc 300 gr
    Xương heo 500 gr
    Cá lóc 500 gr
    Cà tím 2 trái
    Cá hú 500 gr
    Mực ống 300 gr
    Tôm tươi 300 gr
    Thịt heo quay 300 gr
    Nguyên liệu phụ và Gia vị
    Tỏi 1 muỗng canh
    Sả băm 100 gr
    Hành tím băm 2 muỗng canh
    Ớt 10 gr
    Hẹ 100 gr

    Cách làm bún mắm miền tây đúng điệu
    Thực hiện

    Bước1
    Lấy nước 1 trái dừa xiêm nấu cùng 3 lạng mắm cá linh và 3 lạng mắm cá sặc. Nấu riu riu trong gần 1 tiếng để mắm rục rã. Sau đó lọc qua ray để bỏ cặn, lấy nước mắm.
    Nếu dừa ít nước, bạn chủ động bạn lấy nước 2 trái cho vào đun cùng.

    [​IMG]
    Bước2
    Có thể dùng xương ống hoặc sườn già (khoảng 500gr). Rửa sạch, sau đó cho nước ngập xương kèm theo chút muối, đun sôi lên, để xương ra chất dơ, đổ nước dơ đó đi và bỏ xương lại vào nồi to, cho ngập nước lần nữa, thêm muối. Bắt đầu hầm với lửa nhỏ trong vòng 1 đến 1h30p. Đặc biệt, nấu bún mắm nếu mọi người mua được đầu cá lóc, xương cá để hầm thì càng ngọt nước và đúng vị (mua khoảng 500gr xương cá).
    [​IMG]
    Bước3
    Lấy 1 trái cà tím to, cắt miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút cho cà không bị đen. Bằm nhuyễn tỏi + ớt + hành tím + sả. Sau đó đun nóng dầu ăn và cho các gia vị này vào xào cho dậy mùi thơm, cuối cùng là cho cà tím vào xào khoảng 5 phút.
    [​IMG]
    Bước4
    Sau khi hầm xương ra chất ngọt, gắp bỏ xương ra hết và đổ nồi nước mắm vào đun. Khi nước sôi, đổ cà tím và các gia vị vừa xào vào nồi nước, vặn nhỏ lửa, đun riu riu cho nước mắm hòa quyện vào nước hầm xương. Đun khoảng 30 phút đến 1 tiếng, tùy theo bạn nêm nếm nước dùng đã sắc và đậm đà hay chưa, cắt nhỏ vài cọng hẹ vào cho thơm nhé. Gia vị thì cho bột nêm, muối hoặc nước mắm tùy theo khẩu vị nêm nếm của mỗi người. Lúc này, bạn nào muốn nước dùng có vị béo thì có thể cho 2 - 3 khứa cá hú vào đun cùng, chọn khứa cá có chút mỡ sẽ rất ngon.
    [​IMG]
    Bước5
    Xong phần nước dùng là thấy mọi việc nhẹ nhõm. Còn lại chỉ là sơ chế sạch hải sản và luộc chín tôm lột vỏ, mực cắt khoanh bỏ da luộc. Heo quay cắt miếng vừa ăn.
    Nước luộc tôm mực, mọi người nên tận dụng đổ luôn vào nồi nước dùng, bao ngọt hen.

    [​IMG]
    Bước6
    Rau ăn kèm thì thôi rồi nhiều vô kể, gồm: rau nhút, rau muống bào, bông ***, kèo nèo, rau má, rau đắng, giá, hẹ, có chỗ còn thêm bông bí, bông điên điển (nói chung ai muốn ăn gì thì mua đó).
    [​IMG]
    Bước7
    Ăn ở nhà, ai siêng thì làm mắm me, ko siêng thì chế chút nước mắm mặn, bỏ tí bột ngọt cho bớt cái mặn, xắt miếng ớt vào cho cay, vắt miếng tắc vào cho chua chua. Rồi thì chấm hải sản mà làm tới thôi. Không nhiều thịt thà như ngoài quán vì e chỉ thích tôm, mực, heo quay nên làm mỗi 3 món này. Khoái bún mắm vì ăn được quá nhiều loại rau 1 lần.
    [​IMG][​IMG]
    Nguồn: https://www.cooky.vn/cong-thuc/bun-mam-mien-tay-dung-dieu-18934
     
    Trolybanhang thích bài này.
  2. Trolybanhang

    Trolybanhang Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    17/8/18
    Bài viết:
    1,228
    Đã được thích:
    63
    Điểm thành tích:
    48
    Quan tâm.
     
  3. vietcooker

    vietcooker Member

    Tham gia ngày:
    4/6/18
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    oki! có gì thắc mắc bạn có thể cmt mình sẽ giải đáp nhé!