Đối tác - Liên kết

Cách nấu canh khổ qua ( Mướp đắng ) Không bị đắng.

Thảo luận trong 'Mẹo vặt' bắt đầu bởi praying_hands82, 5/5/10.

  1. huycuong

    huycuong Nghệ sỹ NTC

    Tham gia ngày:
    1/3/10
    Bài viết:
    2,834
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    đã hoàn tất nhiệm vụ,trao trả lại quyền sở hữu topic cho chủ thớt.hihi
     
    Chỉnh sửa cuối: 18/6/10
  2. praying_hands82

    praying_hands82 Member

    Tham gia ngày:
    8/4/10
    Bài viết:
    757
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Theo mình biết khổ qua kị nhất vị chua,Những thức ăn nấu bằng khổ qua,không nên nấu cùng những món có vị chua, không nên ăn cùng các món có vị chua. Trong mâm cơm có canh khổ qua thì bạn đừng có đĩa dưa chua. Và nếu có tô canh chua thì bạn không nên có đĩa khổ qua xào. Như thế làm khổ qua sẽ đắng hơn và vị chua sẽ mất ngon
     
  3. praying_hands82

    praying_hands82 Member

    Tham gia ngày:
    8/4/10
    Bài viết:
    757
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Món 1:Khổ qua nhồi thịt:
    Nguyên liệu
    * 1kg khổ qua (lựa trái ngắn, nở gai to)
    * 300g thịt nạc dăm
    * 1 lòng trắng trứng
    * 1g nấm mèo khô
    * 1/2 kg xương
    * tép hành lá, ngò, tiêu, muối, bột ngọt, ớt , mắm....


    * Khổ qua: Dùng dao rạch 1 đường ở giữa không bị đứt hết trái, móc hột bỏ ra, ngâm muối,sau đó rửa sạch, để ráo.
    * Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu, muối, bột ngọt, hành lá lấy phần trắng.
    * Hành lá: Rửa sạch, cắt ngắn 2cm phần trắng giã nhuyễn cho vào thịt cá..
    * Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn, phi với dầu ăn cho vàng thơm.
    * Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 2 lít nước dùng.
    Chế biến
    * Trộn chung thịt, cá, nấm mèo, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, củ hành, hành lá lấy phần trắng, cho nhân này vào trái khổ qua.
    * Nấu sôi nước dùng trở lại ,cho khổ qua vào hầm lửa riu riu vớt bọt để nước được trong. Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm) nhấc xuống.
    * Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá và ngò.
    * Ăn nóng với chén nước mắm nguyên chất + ớt thái khoanh.

    Mách nhỏ

    * Có thể gia giảm thịt và nguyên liệu bằng cách so sách với lượng ruột khổ qua. Lượng ruột bao nhiêu thì lượng nguyên liệu nhồi vaò tương đương là vừa khéo.
    * Thử bằng cách châm vào một que tre nhỏ, thanh xuyên qua trái dễ dàng là được.
     
    Chỉnh sửa cuối: 21/6/10
  4. praying_hands82

    praying_hands82 Member

    Tham gia ngày:
    8/4/10
    Bài viết:
    757
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Món 2:Khổ Qua Xào Trứng 2
    Nguyên liệu:
    - 300g khổ qua
    - 1 quả trứng vịt
    - 1 muỗng súp mỡ
    - 50g củ hành tim
    -Mì:100g
    - nước mắm ngòtiêu bột ngọt ,đường...
    Cách Làm:
    Khổ qua: rửa sạch, chẻ đơi, móc bỏ ruột và hột, xắt mỏng theo chiều ngang , ngâm muối, rửa sạch, để ráo
    Mì ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo
    Trứng vịt: đập trứng vào chén quậy cho tròng trắng và tròng đỏ tan đều, rắc tiêu, hành, bột ngọt, mắm, muối...
    Bắc chảo cho dầu nóng, cho củ hành vào xào thơm, chô khổ qua vào xào ,để khổ qua vào xào vừa chín tới, nêm nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn.
    Cho mì vào, dùng đũa xới đều và nhanh tay. cho mì ngả màu ( khaongr 3 phut) Rưới trứng vào, trộn đều. Trứng vừa ráo, nhắc xuống, rắc tiêu.

    Bày ra dĩa, sắp ngò lên mặt. Dọn ăn ngay!!!
     
  5. Nguyễn Gia

    Nguyễn Gia Active Member

    Tham gia ngày:
    17/12/08
    Bài viết:
    1,069
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    để nước thiệt sôi, bổ khổ qua vào rồi nhắc xuống liền, sao mà đắng được
     
  6. praying_hands82

    praying_hands82 Member

    Tham gia ngày:
    8/4/10
    Bài viết:
    757
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    nhắc xuống liền liệu khổ qua có kịp chín không ban?
    Mình nghĩ như vậy còn đắng hơn nhưng mùi vị khổ qua sẽ ngon hơn:Thơm và đắng của vị khổ qua