Đối tác - Liên kết

Chế Biến Thịt Cầy

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi Mancini, 3/11/10.

  1. Mancini

    Mancini Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    30/7/08
    Bài viết:
    4,167
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    Muốn làm bữa tiệc thịt chó cho chu đáo, cần phải sửa soạn các phương tiện từ trước cũng như mua sắm các đồ gia vị và để sẵn sàng ngay tại chỗ xả thịt.

    ĐỒ DÙNG : 3 nồi nhỏ, 3 nồi vừa, 2 nồi to, 1 chảo đất, 1 chảo gang, 1 thớt to, 1 dao phay, 1 dao chặt, vỉ nướng, rơm, than củi, cối đá, rổ rá.
    GIA VỊ : Riềng, mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, hành sống, sả, lá na, lá bí đao, lá lốt, lá mơ, lá đài bi (còn gọi là cúc tần), húng quế, lá ổi non, húng lìu, chanh ớt, vừng, đậu xanh, mỡ nước, thịt lợn nạc, mỡ lợn sống, dầu ăn.

    1. Món dồi

    Tiệc thịt chó không thể thiếu món dồi và nhựa mận.

    Tất cả khúc ruột non, ruột già phải “lộn lèo” để rửa sạch sẽ bằng muối. Nhớ đừng cắt dạ dày rời cuống ruột non, vì sẽ dùng dạ dày để dồn nhân vào ruột cho dễ dàng.
    Nhân dồi có những gia vị sau :
    - 2 nắm lá mơ
    - 2 nắm lá đài bi
    - 100 gr đậu xanh rang chín, giã nát
    - 1 thìa mắm tôm
    - 1 thìa mẻ
    - 1 chút riềng
    - 1 thìa nước mắm
    - 1 lít mỡ lợn sống và mỡ chó
    Tất cả các gia vị trên cho vào chậu thau nhỏ trộn nhuyễn và dồi vào khúc ruột non. Nên cho vào 3,4 thìa thịt luộc để khi tuốt nhân chứa từ dạ dày xuống được trơn tru. Trước khi dồn nhân, lấy dây buộc chặt khúc cuối ruột, và buộc đầu dạ dày sau khi đã nhồi nhân xong.

    Cho vào nồi luộc chín. Khoảng 30 phút sau dùng một chiếc đũa tre vót nhọn, đâm sâu vào đầu, giữa, đuôi khúc dồi, cốt ý để xả hơi làm cho nhân dồi nở, chặt. Vớt khúc dồi ra để trong rổ cho khô ráo. Trước bữa ăn, cho vào chảo chiên vàng .
    Ngày nay, nhiều người không luộc mà nướng dồi trên lò than và cũng có thể nướng bằng rơm.
    Thái hơi vát từng khúc dồi bằng đốt ngón tay đặt vào đĩa. Khúc dồi lớn (dạ dày) đặt sát mặt đĩa, khúc dồi nhỏ đặt ở giữa và thái tim gan đặt lên trên.

    [​IMG]
    Dồi nướng

    2. Món hấp hoặc luộc
    [​IMG]
    Xử dụng một đùi sau để làm món thịt luộc. Luộc luôn tim gan, thịt da đầu (lóc trước), lưỡi để làm nhân tiết canh. Nồi luộc phải dùng nồi lớn, cho nhiều nước. Vì nước luộc này sẽ còn dùng cho nhiều món sẽ nói ở sau.
    Luộc chừng một giờ thì chín, vớt ra để cho nguội. Riêng thịt đùi đun thêm 30 phút nữa.
    Cũng có người không luộc mà hấp thịt, một nồi ba món: lớp dưới cùng là nhựa mận, sau đó đến đồi và trên cùng là thịt hấp. Dồi và thịt hấp chín trước, lấy ra rồi tiếp tục nấu món nhựa mận.
    Lưu ý : Thái thịt luộc cần phải dùng con dao phay mỏng lưỡi, sắc bén. Thái mỏng và to bản. Mỗi miếng thịt luộc phải có đủ 3 thành phần : da, mỡ, thịt.

    3. Món chả nướng
    [​IMG]

    Lấy một đùi sau và một đùi trước, thái từng miếng nhỏ, cho vào thau và tra các gia vị sau :
    - ½ bát riềng đã giã nát
    - ½ bát mẻ đã nghiền nát
    - 3 thìa mắm tôm
    - 1 thìa nước mắm
    - 3 cây sả đập dập và thái nhỏ
    - 1 chút húng lìu

    Trước nhất, vắt nước riềng vào thịt nướng, bóp thật kỹ cho nước riềng thấm vào từng thớ thịt, rồi lần lượt đến mẻ, mắm tôm, bã riềng. Khi tất cả gia vị đã tra xong, cũng cần pahir nhào bóp trong khoảng 5 phút nữa. Lúc đó, thịt đã ngả màu trắng ngà. Trước khi nướng thịt, cho vào 3 thìa tiết, 1 thìa mỡ lợn, 1 nắm húng quế thái nhỏ trộn đều.
    Dụng cụ để nướng gồm 1 hoả lò dùng than củi, 1 vỉ nướng, 1 chiếc quạt. Than phải thật hồng. Khi nướng, một tay cầm vỉ, một tay cầm quạt. Vỉ pahir được đảo ngửa sấp liên hồi, cốt ngăn mỡ không chảy nhiều xuống lò than tránh gây ám khói vào thịt. Cần phải quạt luôn, chiều gió quạt từ trên xuống lò, cốt áp đảo ngọn lửa đừng cho cháy thịt. Khi thịt nướng vàng đều, đổ ra thau, quạt vỉ khác.
    Thời gian nướng độ 30 phút.

    4. Chả chiên lá na

    Lóc thịt nạc ở 2 bên lườn xương sống, và ở rải rác các khớp xương khác, có thể lấy thêm thịt đùi. Cho thêm 300 gr thịt lợn nạc, băm nhuyễn cùng với gia vị : riềng, mẻ, mắm tôm mỗi thứ 1 thìa, chút muối, chút nước mắm, 5 củ hành ta.
    Rửa sạch lá na, lựa lá to (nếu không sẵn lá na thì thay bằng lá lốt). Lá cần phải để cuống dài. Lấy thịt đã băm sẵn to bằng đốt ngón tay, đặt bên trên mặt lá, cuộn tròn cho tới sát cuống lá, lấy một chiếc tăm tre chọc thủng lỗ nhỏ vào giữa khúc chả, ấn cuống lá ngập vào (gói như các bà gói miếng trầu).
    Khi chiên chả, cần đổ nhiều mỡ, chờ cho mỡ sôi mới cho chả vào chiên. Chả ngả màu vàng vàng thì vớt ra, chiên mẻ khác.

    5. Món chả sườn
    [​IMG]
    Sườn được rọc từng 2 khúc xương một, chặt từng miếng ngắn bằng đốt rưỡi ngón tay. Tra mắm tôm, riềng, mẻ, 1 thìa mỡ lợn, trộn đều cho vào nồi nhỏ đặt lên bếp đun cho khô, đổ vài ba muôi nước luộc thịt, khi nào thấy sền sệt là được.

    Sườn còn dùng để làm món khác nữa, món chả chìa. Món này thay vì xào thì đem nướng, ướp thêm sả, mỗi miêng chả chìa dài bằng cả 1 ngón tay út.

    6. Món nhựa mận
    [​IMG]
    Một đùi trước và tất cả các da thịt để làm nhựa mận như thịt bụng, lưng, cổ, xắt từng miếng nhỏ. Cách thức tra gia vị giống như món thịt nướng. Món này, ướp trong thời gian 1 tiếng. Trước khi đem lên bếp đun, cho vào 3 thìa tiết, 3 thìa mỡ lợn, trộn đều.
    Khi thấy thịt xào đã khô (nhớ lấy đũa đảo liên hồi phòng thịt khê) lấy nước luộc thịt đổ vào nồi nhựa mận, đổ thừa trên mặt thịt 1 đốt ngón tay. Đun chừng hơn 1 tiếng thì nước và thịt sẽ dẻo và keo lại. Món này cần ăn nóng, vì thế phải tính thời gian cho sát.
    [​IMG]

    7. Xáo Măng
    [​IMG]
    Bộ xương sống được chặt rời từng đốt và các xương ống chân chặt từng khúc. Món này cũng được tra gia vị riềng mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối.
    Sử dụng nồi luộc thịt, sau khi xào xương xong, đổ vào nồi. Ninh chừng 2 tiếng thì thịt nhừ. Tuỳ theo sở thích từng nơi, có thể nấu thêm với măng tươi hoặc măng khô.
    Món này cũng để chan bún. Khi múc xáo vào bát, nhớ múc luôn cả những đốt xương sống. Các khúc xương này thịt nhừ và có tuỷ, ăn rất ngon, bùi và ngọt. Món này ăn nóng về cuối bữa tiệc.
     
  2. Mancini

    Mancini Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    30/7/08
    Bài viết:
    4,167
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    [​IMG][​IMG]Vè Thịt Chó[​IMG][​IMG]
    Nghe vẻ nghe ve…
    Nghe vè thịt chó
    Đứa nào chịu khó
    Nấu nước cạo lông
    Đứa nào ở không
    Đi mua đồ nấu
    Đứa nào xấu xấu
    Xắt sả nạo dừa
    Đứa nào không ưa
    Đi ra chỗ khác
    Tao làm một lát
    Xúm lại mà ăn
    Đừng có lăng xăng
    Thiên hạ đàm tiếu
    Con chó chút xíu
    Chín mười thằng ăn
    Đừng có xỉa răng
    Sau khi ăn chó
    Chút thịt dính đó
    Ba bữa còn thơm
    Xỉa ra ăn cơm
    Vẫn còn ngon chán!
    Nếu mà có ngán
    Rượu đế đưa cay
    Vừa đã vừa say
    Cao lương không đổi
    Thịt chó ăn tối
    Mát bụng ngủ ngon
    Vợ chồng thêm con
    Thiệt là vui vẻ
    Nghe ve nghe vẻ..
    Nghe vè thịt chó
     
    Chỉnh sửa cuối: 3/11/10
  3. kuOmUp

    kuOmUp Member

    Tham gia ngày:
    21/10/09
    Bài viết:
    470
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nhìn phê quá..chiều phải đi kiếm ít thôi:wrestle::wrestle::wrestle:
     
  4. Mancini

    Mancini Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    30/7/08
    Bài viết:
    4,167
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    :bicycle::bicycle:Mưa gió vậy mà không ai để ý tới Thịt Cầy vậy ta:cheer::cheer:
     
  5. haucan2006

    haucan2006 New Member

    Tham gia ngày:
    9/9/09
    Bài viết:
    4,111
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    mấy món đó làm phức tạp quá .. làm món này dể nhất nè
    [​IMG]... NT ko biết có bán ko ta =))...
    nhắc tới lại thèm rồi ... sao giờ ta ??!!:big_boss:
     
  6. caugai

    caugai New Member

    Tham gia ngày:
    16/9/10
    Bài viết:
    639
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Móa ơi, trời mưa mà ông chơi chi cái món này lên zị?? Chưa ăn cơm nữa chứ, hix hix... :24[1]: :23[1]:
     
  7. tojino

    tojino Member

    Tham gia ngày:
    28/6/09
    Bài viết:
    189
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    có để ý nhưng không vượt "sông" đi kiếm được, hix...
     
  8. zaczeo_7979

    zaczeo_7979 New Member

    Tham gia ngày:
    6/6/09
    Bài viết:
    1,488
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Chú Man chơi ác anh em nha...mua lụt zậy mì gói nhai "xái" qoai hàm rồi.
    chú đưa mấy món này chắc chết wa'...thèm vãi:teeth:
     
  9. kuOmUp

    kuOmUp Member

    Tham gia ngày:
    21/10/09
    Bài viết:
    470
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    [​IMG]
    Kết dĩa này..Bác biết chổ nào bán chỉ em mua với :he::he:
     
  10. Mancini

    Mancini Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    30/7/08
    Bài viết:
    4,167
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    :teeth::teeth:Chiều nay Nhà ai Ngập Lụt......Không ra quán ăn Thịt chó được.....Thì xem Topic mà làm thịt chó Nhà Hàng xóm nhé.........Nhớ đem qua biếu cho người ta 1 Dĩa + 1 Tô:teeth:
     
  11. renzokuken

    renzokuken Active Member

    Tham gia ngày:
    9/10/09
    Bài viết:
    1,236
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    38
    amen... tội lỗi, con chó sinh ra là để giữ nhà chứ ko phải để ăn....
     
  12. greentifull

    greentifull New Member

    Tham gia ngày:
    6/7/10
    Bài viết:
    2,238
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Bác Man bik cách làm lẩu chân hok?hum wa ăn cái lẩu chân ở Lê Hồng Phong,chân chặt khúc khúc ra gặm gân vs sụn...ngon tuyệt
     
  13. SieuLy

    SieuLy Đối tác NTC

    Tham gia ngày:
    26/11/09
    Bài viết:
    1,204
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    :babyplay:nhìn cũng đẹp mắt nhưng hem biết ăn,cũng thấy tội tội con chó thế nào ấy
     
  14. baobinhdoan

    baobinhdoan Member

    Tham gia ngày:
    26/9/09
    Bài viết:
    976
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Chài ,thịt chó ăn sâu vào đầu BC roài :D
     
  15. Mancini

    Mancini Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    30/7/08
    Bài viết:
    4,167
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    [​IMG]Mô Phật, Con Bò dùng để Cày Ruộng, Con Gà nuôi làm Kiểng người ta cũng ăn đấy thôi, Mô Phật[​IMG]
     
  16. SieuLy

    SieuLy Đối tác NTC

    Tham gia ngày:
    26/11/09
    Bài viết:
    1,204
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    :lee:mà hem có con nào trung thành như con chó đâu:fishing:
     
  17. greentifull

    greentifull New Member

    Tham gia ngày:
    6/7/10
    Bài viết:
    2,238
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    mình ăn hay k thì nó đã chết roài,đâu phải do mình nó mới chít :D
     
  18. Mancini

    Mancini Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    30/7/08
    Bài viết:
    4,167
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    [​IMG]Người thì cũng Tùy Người.........Mà Chó thì cũng Tùy Con....[​IMG][​IMG]
     
  19. renzokuken

    renzokuken Active Member

    Tham gia ngày:
    9/10/09
    Bài viết:
    1,236
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    38
    Có Cầu mới có Cung mà, ăn thịt chó là vô tình tiếp tay cho mấy tụi đi bắt chó trộm, mà đi bắt chó trộm thì hậu quả rất là khôn lường, có người đi bắt chó trộm bị dân đánh chết rồi đốt xác với cái xe máy lun.
    [​IMG]
    Người và phương tiện trộm chó bị thiêu dã man
     
  20. Mancini

    Mancini Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    30/7/08
    Bài viết:
    4,167
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    [​IMG]May, mình chỉ ăn "Chó Nuôi" hok phải "Chó Trộm" ....Yên Tâm Yên Tâm[​IMG]