Đối tác - Liên kết

ChỢ ĐẦm nha trang

Thảo luận trong 'Giới thiệu Nha Trang - Khánh Hoà' bắt đầu bởi nhim_911, 20/6/12.

 1. nhim_911

  nhim_911 New Member

  Tham gia ngày:
  10/3/11
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  CHỢ ĐẦM NHA TRANG​

  Chợ Đầm là chợ trung tâm của thành phố biển Nha Trang, là một công trình kiến trúc đẹp, độc đáo. Đây là chợ lớn nhất và cũng là biểu tượng thương mại của thành phố biển này. Đây là trung tâm thương mại mua sắm và cũng là điểm tham quan du lịch.

  Chợ có tên chợ Đầm là vì chợ nằm trên một cái đầm cũ rộng đến 7 mẫu tây, ăn thông ra cửa sông Nha Trang dưới chân cầu Hà Ra. Đầm rộng khoảng hơn 7 ha, hai bên bờ đầm là nhà ở của nhân dân, hầu hết là dân nghèo với những ngôi nhà lụp xụp, chen chúc nhau. Phía cuối đầm, giáp đầu đường Phan Bội Châu bây giờ là một ngôi chợ cũ được xây cất vào khoảng năm 1908, thường gọi là chợ Đầm hay chợ Cửa (chỉ nơi cửa sông).

  Tuy nhiên, chợ cũ không thể tồn tại khi dân cư mỗi lúc một đông, tình trạng dân cư cất nhà san sát nhau mọc lên khiến cho tình trạng ô nhiễm và chợ bùng phát cảnh nhếch nhác. Trước tình hình đó, việc quy hoạch lại khu chợ này trở nên cấp thiết. Năm 1961, Ty Kiến thiết Khánh Hòa lập một dự án đại cương về quy hoạch lại khu vực chợ này, xây một ngôi chợ hình tròn thay thế cho chợ cũ.

  Kiến trúc sư Lê Anh Kim đã phác họa nên một ngôi chợ mới . Năm 1964, Tổng nha Kiến thiết lập một đồ án khác do Kiến trúc sư Lê Quý Phong đề xuất, phần chính của đồ án là xây cất một ngôi chợ tròn có mái xếp và một nhánh hình cánh cung. Chính đồ án này được coi là cốt lõi cho việc xây cất ngôi chợ sau này.

  Cả hai đồ án chưa được thực hiện thì đêm 16-9-1968 xảy ra vụ hỏa hoạn lớn chưa từng có: 126 ngôi nhà bị cháy rụi. Tình thế cấp bách trong việc phải xây dựng lại một ntgôi chợ mới hơn, khang trang mới được đế xuất. Ngày 12-4-1969 được coi là ngày khởi sự đầu tiên của kế hoạch này với việc chiếc xáng Bassa của Nha Thủy vận Sài Gòn bắt đầu thổi cát lấp đầm. Sau 6 tháng, đầm đã bị lấp hoàn toàn với khối lượng cát đã thổi là 350.000m3. Tiếp theo là việc tạo móng, dựng nền và xây cất công trình, hàng nghìn cọc bê tông cốt sắt dài 20m đã được đóng xuống qua lớp sình lầy.

  Dựa theo đồ án của Kiến trúc sư Lê Quý Phong được thiết kế từ hơn 4 năm trước, các Kiến trúc sư Hồ Thăng, Võ Đình Hiệp, Kỹ sư Nguyễn Xuân Phương cải tiến và bổ sung thêm một số chi tiết. Ngôi chợ xây dựng theo hình hoa sen có đường kính 66,5m, có một tầng lầu hình vành khăn, lệch tâm. Diện tích cả tầng trệt và tầng lầu rộng tới 5.270m2, có thể cùng lúc chứa được trên 3.000 khách ra vào mua bán. Các tòa nhà của cả 2 tầng: tầng 1 và tầng 2 được xây dựng khang trang.

  Cuối tháng 3-1975, trước sức tiến công và nổi dậy của quân và dân ta, bọn tàn quân ngụy rút chạy từ Tây Nguyên và các nơi khác đổ về đã ngang nhiên cướp phá chợ Đầm, phóng lửa đốt chợ. Chợ Đầm vẫn tiếp tục nhóm họp nhưng mỹ quan và trật tự bị giảm sút nhiều. Một kế hoạch tu sửa lại toàn bộ ngôi nhà tròn và quy hoạch tổng thể khu chợ được xây dựng và triển khai với sự tham gia của Viện Thiết kế xây dựng và Ty Xây dựng tỉnh. Chợ chính thức sửa sang và khai trương lại vào ngày 3-2-1980 nhân ngày thành lập Đảng *** Việt Nam và mừng xuân Canh Thân.

  Từ khi ra đời đến nay, Chợ Đầm không chỉ là trung tâm thương mại lớn của Khánh Hòa- nơi tập trung, giao thoa, đầu mối từ bán buôn đến bán lẻ của các loại hàng hóa, chợ Đầm còn được xem như một trung tâm văn hóa- Văn hóa chợ. Theo sự phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội của địa phương, chợ Đầm- Nha Trang cũng không ngừng hoàn thiện mình: trật tự an ninh, trật tự thương mại ở chợ Đầm được thiết lập và thường xuyên cũng cố; Các tệ nạn xã hội như: trộm cắp, xin ăn, cò mồi, hàng rong chèo kéo khách, cân thiếu, hàng giả, nâng giá, bắt nạt khách… gần như không còn nữa.
   
 2. dmquangtuan

  dmquangtuan Member

  Tham gia ngày:
  18/1/12
  Bài viết:
  356
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
 3. leedzui

  leedzui New Member

  Tham gia ngày:
  6/7/11
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chuyên chạy qua mua thuốc ngoại :police::police:
   
 4. Sad Rain

  Sad Rain Member

  Tham gia ngày:
  16/5/12
  Bài viết:
  518
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nghề nghiệp:
  Sale
  Quá am hiêu chợ đầm lunk ! :happydance:
   
 5. pjnky

  pjnky Member

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  vào đây mà ko biết trả giá thì bị hớ :(
   
 6. l0v3_js_z3r0

  l0v3_js_z3r0 Member

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  cả 1 bề dày lịch sử đấy nhỉ !!!!!!!!!!!!!
   
 7. thongnguyen4953

  thongnguyen4953 New Member

  Tham gia ngày:
  14/6/16
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Chợ đầm công trình, kiến trúc đẹp

  Mình nhìn ảnh và công trình trợ đầm tuyệt đệp lun. Nhưng do điện tích nhỏ hay người dân kinh doanh lộn xộn hay sao nữa mà mình cảm thấy chợ đầm càng ngày càng mata trật tự