Đối tác - Liên kết

CHÙA LONG SƠN NHA TRANG

Thảo luận trong '2. Điểm Tham quan - Nghỉ dưỡng' bắt đầu bởi diggorynguyen, 23/7/19.

Tags:
 1. diggorynguyen

  diggorynguyen Vi phạm nội quy

  Tham gia ngày:
  17/8/18
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chùa Long Sơn là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhất ở Nha Trang du khách có thể đến để chiêm bái và ngắm cảnh đẹp của Chùa . Cũng là điểm tham quan nổi tiếng ở Đài Bắc , du khách đến đây có cơ hội sẽ tìm hiểu rõ về tín ngưỡng của người Đài Loan nói riêng và người Trung Quốc nói chung . Ngoài ra , tượng Kim Thân Phật Tổ đã đạt được kỉ lục Guinness ngoài trời lớn nhất Việt Nam .
  [​IMG]

  1 . GIỚI THIỆU SƠ NÉT VỀ CHÙA LONG SƠN :

  - Chùa Long Sơn hay gọi là Chùa Phật Trắng trước đây còn có tên gọi khác là Đằng Long Tự . Chùa Long Sơn tọa lạc tại số 22 đường 23 tháng 10 , phương Phương Sơn , thành phố Nha Trang , tỉnh Khánh Hòa , dưới chân đồi trại Thủy .

  2 . LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CHÙA LONG SƠN :

  - Ngôi Chùa Long Sơn được xây dựng vào năm 1738 vào thời vua Càng Long , đời nhà Thanh và chủ yếu là thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát.

  - Trước đây , Chùa Long Sơn tự được dựng trên vách núi năm 1886 do Hòa thượng Thích Ngộ Trí ( 1856 – 1935 ) pháp danh Phổ Trí trụ trì , đặt tên chùa là Đằng Long Tự . Năm Canh Tý ( 1900 ) , sau một trận bão lớn chùa được dời xuống địa điểm hiện nay . Trải qua hơn 100 năm lịch sử chùa được trùng tu nhiều lần và hiện nay Chùa do Hòa Thượng Thích Thiện Bình trụ trì .

  3 . VÌ SAO BẠN NÊN ĐẾN CHÙA LONG SƠN :

  - Với kiến trúc độc đáo và tôn nghiêm Chùa Long Sơn tự được xây theo cấu trúc hình chữ Hồi , đây là bố cục nói lên sự tôn trọng của các chùa chiền truyền thống đối với người Hoa . Nếu muốn vào trong ngôi Chùa du khách phải đi qua ba cánh cửa với trang trí lối điêu khắc tinh tế và sắc xảo . Khi được vào khuôn viên Chùa du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh điêu khắc gỗ có những bài thơ trữ tình của Trung Quốc làm tâm trạng ta chở nên thơ mộng và mãn nhãn hơn .

  - Tổng diện tích Chánh điện là 1670 m2 , chính giữa thờ Phật Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp , hai bên là các vị phù Điêu Bồ Tát Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Trí . Tất cả tượng Phật ở đây đều được lam bằng đồng , nặng 700 kg và cao 1m6 .

  - Quanh ba vị Bô Tát này có 18 vị La Hán .Trong phòng thờ có hơn 165 vị Thánh vằ đặc biệt nhất là Chùa Long Sơn sở hữu cặp đèn nến to kỷ lục Việt Nam do Thượng Tọa Thích Hiển Chơn tạo ra cân nặng 900kg và cao 3,4m tại Chùa An Phú ( Hồ Chí Minh ) và được cư sĩ Phạm Nhật Vũ cúng dường .

  4 . TRẢI NGHIỆM GIÁC NGỘ QUA 139 BẬC TAM CẤP TẠI CHÙA LONG SƠN :

  - Bên phải Chùa theo hướng du khách đi vào có đường lên đỉnh đồi với 139 bậc tam cấp . Nơi đây được ví như lòng trung thành và tin tưởng vào Phật Pháp qua khổ ải thì chánh tín mới giác ngộ .

  - Ỡ điểm dừng chân thứ nhất tại bậc 44 , ta sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn làm bằng đá hoa cương trên nên được khắc họa một bức phù điêu tinh xảo . Điểm nổi bật là miêu tả được cảnh 49 đệ tự hội tụ về trong ngày Phật nhập Niết Bàn .

  - Đến điểm dừng chân thứ 2 là một tháp chuông với quả Đại hồng chung nặng 1,5 tấn và cao 2,2m do Phật tử ở Huế tặng vào năm 2002 . Tiếng chuông vang vọng ở rừng núi bao la làm cho cảnh vật trở nên sâu lắng . Khi du khách đến đây sẽ cảm thấy thanh bình, tâm tịnh , an lạc cho bản thân của mình nơi cửa Phật .

  - Sau khi leo 193 bậc tam cấp lên được đỉnh đồi , du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng Kim Thân Phật Tổ màu trắng với tâm thế uy nghi đang ngồi thuyết pháp giữa trời với nụ cười thanh thoát . Tượng có chiều cao từ mặt bằng lên 24m , từ đế lên 21m , phần tượng cao 14m . Tượng được đặt trên một tòa sen lớn cao 7m làm nổi bật nhất giữa Chùa Long Sơn .

  Xung quanh đài là hình bảy vị Thánh tử vì đạo trong cuộc chống chế độ Ngô Đình Diệm năm 1963 . Trong đó có Chân dung hòa thượng Thích Quảng Đức với trái tim bất diệt mà nhắc đến chắc hẳn ai cũng điều biết .

  Trước Phật đài có cặp rồng , chiều dài 7,20m . Du khách từ Bắc vào hay từ Nam ra , đi trên ô tô hay đường xe lửa đều có thẻ nhìn thấy tượng Kim Thân Phật Tổ uy nghi với tấm lòng từ bi che chở cho người dân thành phố Nha Trang . Ngoài ra , tượng Phật đã đạt được kỉ lục Guinness ngoài trời lớn nhất Việt Nam .

   
  Chỉnh sửa cuối: 25/9/19