Đối tác - Liên kết

Đọc mà thấy Tức

Thảo luận trong 'Chương trình từ thiện khác' bắt đầu bởi xauratdethuong, 5/6/11.

 1. xauratdethuong

  xauratdethuong New Member

  Tham gia ngày:
  19/3/10
  Bài viết:
  285
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Biến cố 30 tháng 4 năm 1975 ập đến là một nỗi kinh hoàng đối với người thương binh, mù mắt, cụt cả tứ chi, càng thấy cuộc đời tăm tối hơn cả cảnh vật lâu nay anh vẫn thấy lờ nhờ. Những người thương binh khác còn có thể đi bộ, chống nạng tìm đường trở lại nhà, còn phần Lê Phước Tứ, bà mẹ phải năn nỉ, vay nợ tìm xe lam, nằm trên võng, rồi chuyển qua xe đò về quê. Tại bến xe Long Xuyên, lại một lần nữa, anh được chuyển qua xe lam, về đến xã Tân Hòa, huyện Phú Tân gần 200 km đường, khi những vết thương trên tay chân vì vật vã đang còn rỉ máu. Hơn một năm sau, nhờ sự chạy chữa của gia đình, vừa thuốc Tây, vừa thuốc Nam, vết thương mới lành. Nhưng nuôi con thương binh như Tứ cũng như nuôi con trẻ sơ sinh, cha mẹ cực nhọc biết chừng nào. Nhiều lúc thấy cha mẹ quá vất vả, Tứ muốn chết, nhưng chết bằng cách nào?

  Bây giờ đã 36 năm qua, cha mẹ anh Lê Phước Tứ đã lần lượt qua đời và từ nhiều năm nay, người thương binh mù mắt, mất cả tay lẫn chân này kiếm sống bằng nghề bán vé số. Một phần vì mặc cảm vì thân phận, một phần nơi phố chợ anh ở là chốn quê mùa, Lê Phước Tứ phải đi xe đò sang thị trấn Rạch Giá, mất gần ba giờ xe, sống lây lất ở nhà trọ, một hai tháng mới trở lại nhà. Những lúc có tiền do các hội từ thiện gởi về, thì người chị của Tứ điện thoại cho người quen nhắn em về. Sáng nay khi chúng tôi muốn gặp anh Tứ qua số điện thoại anh đã gửi cho, đầu dây có người chị của anh trả lời: “Nếu cần chị sẽ nhắn, và khoảng ba giờ sau thì anh có ở nhà.”

  Những năm về trước anh nhờ một người lối xóm lành mạnh giúp đẩy xe cho anh đi bán vé số và trả công cho họ, nhưng ba năm trở lại đây, đứa cháu gọi bằng cậu ruột, mười hai tuổi, cha mẹ nghèo, không đủ tiền cho con đi học, thôi thì theo đẩy xe cho cậu, đỡ đần giúp cậu, vừa khỏi lo cái ăn cái mặc. Từ đó cậu cháu theo nhau, đói no có nhau. Nhưng rồi tương lai đứa trẻ sẽ ra sao? Không lẽ chịu thất học, theo đẩy xe cho cậu suốt đời, cậu thì mù mắt đã đành, cháu cũng đành chịu suốt đời mù chữ.

  [​IMG]


  Người bóc lột người


  Trong một bức thư viết cho chúng tôi, gần như một lời kêu cứu, anh Lê Phước Tứ cho biết gần đây anh có được các hội thiện nguyện có lòng giúp đỡ cho thương binh, thỉnh thoảng có gửi cho anh những món tiền lớn, từ 100 đến 200 đô la, nhưng chưa bao giờ anh nhận đủ, nguyên vẹn số tiền này. Nguyên nhân chính cũng có lẽ vì địa chỉ của anh ở thôn quê, quá cách xa thành phố (cách Long Xuyên 200km), nếu người nhận tiền ở gần thành phố thì chắc chuyện này ít xảy ra. Những nhân viên của các dịch vụ gửi tiền đã lấy lý do công cán di chuyển, đường sá xa xôi, tiền xăng nhớt và chỉ giao cho anh số tiền khoảng 40% của số tiền gửi, cụ thể là $100 thì anh Tứ chỉ nhận được $40.00 nhưng vẫn phải ký nhận đủ số tiền gởi. Anh có thắc mắc, khiếu nại hay than phiền thì nhân viên này đe dọa là “sẽ gửi trả lại số tiền này lại cho bên Mỹ, hay sẽ nói bên Mỹ không gửi tiền cho anh nữa!” Mặc dầu ấm ức, tiếc rẻ, nhưng người thương binh này đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”, chảy nước mắt, cầm bút ký để nhận số tiền “ít còn hơn không, có còn hơn không.”

  Theo chỗ chúng tôi được biết, thì hiện nay các hội thiện nguyện không thể về Việt Nam để giao tiền tận tay cho thương binh, nên không thể làm gì hơn là gởi tiền qua các dịch vụ chuyển tiền. Các dịch vụ này lại có nhân viên trực tiếp do công ty thuê mướn, hoặc có công ty lại ký kết với một dịch vụ ở Việt Nam. Khi người giao tiền trực tiếp do công ty thuê mướn thì công ty có thể điều động, khiển trách hay thải hồi nhân viên, trái lại nếu công ty chuyển tiền ở Mỹ lệ thuộc vào một tổ chức dịch vụ ở Việt Nam thì những phản hồi, khiếu nại của người nhận tiền bị sách nhiễu không đi đến đâu.

  Chúng ta phải lấy làm buồn vì con người trong xã hội hiện nay đã bị tha hóa trầm trọng, vô cảm, chẳng có lòng xót thương giữa con người và con người với nhau, hơn nữa là với một người tàn tật. Một con người tử tế không thể nào ăn chặn miếng cơm của một thương binh, mà lại một thương binh mù hai mắt, không có tay chân, đáng thương như anh Lê Phước Tứ. Chúng tôi kêu gọi các dịch vụ gửi tiền nên xem lại cách hành xử của nhân viên trong trường hợp trên, để tránh cảnh người bóc lột người, táng tận lương tâm của những kẻ vô lại như người đi giao tiền cho anh Lê Phước Tứ. Ðối với các hội thiện nguyện, chúng tôi xin đề nghị chấm dứt sự hợp tác với các dịch vụ trên nếu có những sự việc không hay xảy ra như trường hợp trên, dù chỉ một lần.

  Chúng tôi xin ghi lại đây địa chỉ và số điện thoại để quý vị có lòng thương xót giúp cho anh Lê Phước Tứ, và người thương binh này đề nghị chúng ta nhờ một người thân ở Việt Nam gởi tiền qua bưu điện, anh sẽ nhận đủ số tiền gửi.

  Ðịa chỉ: Lê Phước Tứ (SQ:56/852-203) Tổ 3- ấp Mỹ Hóa, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ðiện thoại: 84-76-370-4810.

  Huy Phương/Người Việt
  __________________

  Làm kiểu này chúng ta bị mất hết lòng tin , nản thật
   
 2. ANTISHOCK

  ANTISHOCK Active Member

  Tham gia ngày:
  29/12/08
  Bài viết:
  1,135
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Sao bài báo ko nói rõ nhân viên tên gì, làm cho dịch vụ chuyển tiền nào ta? Em chỉ biết mỗi thằng Western Union, ko biết còn dịch vụ nào khác ko?
   
 3. quangkhanh

  quangkhanh New Member

  Tham gia ngày:
  30/12/09
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Thằng nào cũng vậy, mỗi lần chuyển là phải cho nó vài chục đến 1 trăm. Không thì nó gây khó dễ tùm lum... mịa nó
   
 4. huyanh

  huyanh Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/11/10
  Bài viết:
  1,383
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  48
  cầu thủ lê phước tứ ak:rep:
   
 5. jeanydang

  jeanydang Member

  Tham gia ngày:
  6/2/10
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bài viết không căn cứ, không có nguồn gốc cụ thể... cẩn thận lại sụp bẫy :eek:mg1:
   
 6. che3chang

  che3chang Active Member

  Tham gia ngày:
  15/3/10
  Bài viết:
  3,426
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  38
  Thỉnh thoảng tui cũng nhận tiền từ Mỹ gởi về để đóng góp cho quỹ từ thiện NTC nè. Lần nào tui cũng nhận đầy đủ chứ có thấy nhân viên nào làm khó dễ đâu ??? Lạ quá !!!
   
 7. bằng_lăng_tím

  bằng_lăng_tím New Member

  Tham gia ngày:
  22/12/10
  Bài viết:
  1,750
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  khiếppppppppppppppppppppp lòng người không đáy
   
 8. hiengo80

  hiengo80 Member

  Tham gia ngày:
  4/1/10
  Bài viết:
  306
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  18
  Tùy người bác ơi. Nó mà lấy tiền của bác thì bác kiện cho tới nơi
  Còn ngườii ta nghèo ,ít thông tin nên nhận tiền thiếu k biết kêu ai, tiền ăn còn k có thì sức đâu mà kiện (lỡ lần sau lại k cho nhận luôn)
   
 9. Cầu gai

  Cầu gai New Member

  Tham gia ngày:
  1/11/10
  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  tiền của chú khác tiền của anh thương binh chế độ cũ này,có mà làm khó với chú là chú kiện người ta tới bến chịu sao đặng?.Còn chú thương binh thấp cổ bé họng này lâu lâu nhận được ít tiền của các tổ chức thiện nguyện nước ngoài thì nó có đè ra gặm một chút cũng chẳng biết kêu ai,mà có kêu thì cũng rứa.nên chẳng có gì là lạ cả.
   
 10. Cầu gai

  Cầu gai New Member

  Tham gia ngày:
  1/11/10
  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nhìn đâu cũng thấy ....quân thù:teeth:
   
 11. SuZy

  SuZy New Member

  Tham gia ngày:
  12/4/11
  Bài viết:
  465
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  thật ko vậy ??? sao có ng vô lương tâm vậy ! Mà cũng có thể bài viết là bọn phản động bêu xấu thì sao dạo này bọn đó hoạt động mạnh lắm !
  Bởi vì có ai có thể mất tính ng mà làm việc đó được ! Ko hiểu nổi
   
 12. hoangquang_bk

  hoangquang_bk New Member

  Tham gia ngày:
  30/5/11
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bức xúc. Khổ thân anh Tứ nhưng những người xấu thì cũng hok có được kết cục tốt đâu.
   
 13. Chikloser

  Chikloser New Member

  Tham gia ngày:
  26/2/11
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Người với người cũng chẳng ra sao, ra ở với Chó còn thấy nó có tình nghĩa!:lee: