Đối tác - Liên kết

Dục Mỹ xưa và nay

Thảo luận trong 'Cảm nhận về Nha Trang' bắt đầu bởi Người Dục Mỹ, 25/9/12.

 1. Người Dục Mỹ

  Người Dục Mỹ New Member

  Tham gia ngày:
  20/9/12
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tác giả : Bác Phó Ðức Lâm
  Hiệu chỉnh ngày nay Nguyễn Trọng Cảnh

  Dục Mỹ là một vùng đất cách thị xã Ninh Hòa khoảng 15 cây số về hướng Tây, theo quốc lộ 26. Bao bọc bởi những dãy núi cho nên từ trên đèo Phượng Hoàng nhìn xuống Dục Mỹ quả là một thung lũng. Phía Tây giáp xã Ninh Tây đi xa thêm tý nữa là đến địa phận tỉnh Dak Lak, phía Nam cứ đi theo hướng Hòn Dù có thể đi đến Diên Khánh, phiá Bắc giáp Ðá Bàn và Ðông thì giáp xã Ninh Xuân.
  Dục Mỹ được bao bọc bởi hai con suối lớn, một con suối từ suối Nước Nóng 21 chảy qua cầu Buôn Ðun(?), sau lưng Trung Tâm Huấn Luyện (TTHL) Lam Sơn ( hiện nay gọi là Lục quân Lam Sơn ), đổ về suối Ðá. Ai ở Dục Mỹ đều biết suối Ðá, vì đó là nơi trai gái hẹn hò lý tưởng( Bác Lâm viết thế chứ từ bé đến lớn chả thấy ai ra đó hẹn hò hết ). Một con suối khác phát nguồn từ núi Vọng Phu chảy theo hướng Xạ trường, cầu Ðỏ, tiếp đó suôi dòng vòng sau lưng nhà Thờ, cầu Ông Ngọ, cầu Dục Mỹ rồi hợp cùng với suối cầu Treo cách cầu Dục Mỹ khoảng 100 mét để hội ngộ cung cấp nước cho dân chúng Ninh Hòa. Dục Mỹ là một khu vực thuộc xã Ninh Sim bao gồm 2 thôn Tân Khánh 1 và Tân Khánh 2 và một phần thôn Tân Lập và trước đây theo Bác Lâm thì tính luôn cả buôn Thượng của người Rhade và Giarai. Trong chúng ta có ai thường thấy trên television giống heo Mọi màu đen, lưng gãy, bụng xệ chấm đất được nuôi rất phổ biến trong các gia đình tại Mỹ như là vật nuôi trong nhà (Pet) trong hơn hai mươi năm qua, lại là đặc sản của Dục Mỹ và các vùng lân cận
  Mặc dù chỉ cách Ninh Hòa có 14 cây số nhưng Dục Mỹ có thời tiết rất là khắc nghiệt, chịu ảnh hưởng gió Lào cho nên vào mùa khô, ban ngày nhiệt độ nóng kinh khủng (39/40 độ C= 105/115 độ F), đã thế gió thì nhiều thổi bủi nhiều nhà nào mà xây nhà đón gió thì coi như hốt bụi cả ngày ( nhà tôi cũng suốt ngày quét nhà nên chăm vô cùng ^^ ), ban đêm vì sương lạnh của núi rừng cho nên rất là lạnh ( Cái này chắc bây giờ hết rừng rồi nên không còn lạnh ) Nhưng phải công nhận một điều là bầu trời về đêm ở Dục Mỹ thật tuyệt. Hằng đêm, nếu ngủ kiểu màng trời thì rất tuyệt đẹp, trời cao rộng không chút mây đen, Mẹ Trăng và đàn con ngàn sao đua nhau tỏa sáng rất đẹp mà ngay cả Hà Nội suốt 3 năm học tập nơi đây tôi tìm mãi vẫn không thấy được một bầu trời nào đẹp bằng bầu trời quê nhà.
  Kinh tế của Dục Mỹ trước đây nhờ vào sự buôn bán với quân đội, nói cho đúng hơn là các TTHL, ngoài ra còn có buôn bán với người Thượng về lâm sản cho nên có nguồn thu nhập cao hơn các nơi khác ở Ninh Hòa.Hiện nay thì kinh tế Dục Mỹ phát triển nhờ việc xây dựng vùng nguyên liệu cho 2 nhà máy mía đường Ninh Hòa và Cam Ranh và trồng các loại cây như thuốc lá, sắn ( cây mì )…
  Dục Mỹ có rất nhiều lâm sản quí hiếm như Kỳ Nam, Trầm , Quế chi .v.v.. những danh mộc như Căm xe, Bằng lăng, Cẩm lai. Trắc. Cứ mỗi độ xuân về, Dục Mỹ có Hoa Mai vừa rất đẹp lại vừa hiếm quí nữa.Hồi bé, đi nương với gia đình hoặc đi chăn bò lên rừng chuyên tăm tia những cây mai rừng bé tí làm dấu nuôi hy vọng trẻ con sau này nó lớn lên sẽ bán được thật nhiều tiền, bây giờ nghĩ lúc đó thật là hâm vô bờ bến Ngoài ra còn có rất nhiều trái cây như Xay, Da Ðá, Sim để làm thuốc; có trái Sa nhân, trái Ðười ươi để xuất cảng ra ngoại quốc đem về không biết bao nhiêu là tiền bạc. Riêng trái Đười Ươi thì đối với tôi rất chi là ấn tượng vì nó là theo cùng tuổi thơ. Hồi bé nghe dượng bảo trái này bán cho người ta làm thức ăn cho Lạc đà, ngựa, lừa, mỗi lần ăn nó cứ nghĩ mình chẳng bằng con lừa nhưng ăn nó thì rất ngon thì quên luôn chuyện mình đang ăn thức ăn của Lạc đà.
  Đất Dục Mỹ quy tụ dân chúng cả ba miền đãt nước cho nên Dục Mỹ có đầy đủ thức ăn chế biến từ mọi miền của Việt Nam mà Ninh Hòa không có. Như các loại xôi gấc, xôi vò, xôi đậu đen, xôi bắp v. v..., các món ăn như tiết canh vịt, mì Quảng, các món phở Bắc, mặc dù Ninh Hòa cũng có nhưng không làm sao ngon bằng. Ðặc biệt nhất là tiệm bán phở heo bên cạnh tiệm cà phê Hoàng, phở thịt heo này không phải là hủ tiếu của người Tàu. Phở heo ăn với bắp chuối, bắp sú, xà lách cắt mỏng, chứ không ăn chung với rau quế hay rau răm như phở Bắc, mùi vị rất là ngon và độc đáo. Ði khắp mọi miền đất nước, người viết chưa thấy ở đâu có loại phở này. ( Chịu! Bác Lâm viết thế chứ không biết quán phở đó )
  Đến hiện tại thì nếu bạn có dự định thưởng thức món ăn của Dục Mỹ thì sáng ra chợ ăn món bánh Căn trứng – món ăn đặc trưng của người miền Nam Trung Bộ hoặc bất cứ món nào mà bạn bắt gặp. Trưa thì có thể ăn bùn riêu – món bún này không biết xuất xứ từ đâu nhưng nó khác hoàn toàn bún riêu cua ngoài Bắc. Chiều chiều mà có đói thì từ chợ Dục Mỹ theo dọc theo Quốc lộ 26 theo cả 2 hướng để tiếp cận 2 quán bánh canh ngon tuyệt hảo. Nếu xuôi về hướng Đông ( về Ninh Hòa ) thì sẽ gặp quán bánh canh cá ngon khó miêu tả, quán nằm đối diện với Giáo Sứ Dục Mỹ, Còn nếu đi về hướng Tây thì khoảng 400 mét tính từ chợ đến đoạn Ủy ban nhân dân xã sẽ thấy bên kia đường 1 quán bánh canh Nấm – Chả cũng ngon không kém, nhưng quán này bán bánh canh sợi nghĩa là sợi banh canh không bị nát còn quán Banh canh Cá thì lại bán loại bánh sợi hơi nát.
  Đến tối, thì có thể lấp đầy nỗi niềm bằng món Phở ( theo mình đoán thì cái này nó lai lai Phở Bắc và món Hủ tiếu ). Đúng như bác Lâm nói phở nơi đây là hâu bối nhưng dưới đôi tay chế biến của người dân nơi đây thì đến người sành ăn phải thốt lên “ Ngon tuyệt !! ” . Mà còn một vài món ngon như nem nướng, trứng vịt lộn ( cách ăn cũng khác ngoài Bắc ), giải khát thì miễn bàn hoa quả dầm, sinh tố, chè ….. rất nhiều
  Dục Mỹ có trường tiểu học Ninh Sim ( trước đây thì trường có đến 4 5 cơ sở giảng dạy ) và trường THCS Tô Hiến Thành và hàng chục lớp mẫu giáo nằm rải khắp các khu dân cư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn nhỏ trên còn đường trồng người mà phụ mẫu đã vun đấp.
  Vì không phải làm công việc đồng án cho nên con gái Dục Mỹ thường nổi tiếng vừa trắng lại vừa đẹp. Những hoa khôi rất nhiều, làm ngẩn ngơ không biết bao nhiêu chàng trai tưởng chỉ đến đây vài ba tháng thụ huấn quân sự rồi ra đi, chứ đâu có ngờ những người đẹp Dục Mỹ ngày nào đã làm cho họ không đành lòng bước chân ra đi. Ðầu tiên có chị Nghĩa, chị Trinh sau đến có chị Thu Dung, chị Hoa, cô Trang (Bình Minh), cô Thu Thủy, chị em Tuyết Mai, Tuyết Vân, chị em tiệm sách Tấn Thanh, cô Xeo, cô Yến, Mộng Dung, Dung (tiệm cà phê), phía sau nhà Thờ có Xuân con bác Tơ, Liên, Thu con Bác Cống và nhiều lắm kể không hết. Ở Dục Mỹ có nhiếu người đẹp tên Dung, giống như Ninh Hòa có Nhị Mai, Mai Dương và Mai Trần. ( Lưu ý: Đây là cảm xúc của Bác Lâm nên nó đã là quá khứ rồi. Còn nay thì mỗi thiếu nữ Dục Mỹ đều có 1 vẻ đẹp riêng và quan trọng là đẹp bởi ánh sáng tâm hồn chất phát và rất truyền thống. P/s thế hệ sau thì không giám nhận xét chỉ giám nhận xét thế hệ trang lứa )
  Dục Mỹ không phải là tên hành chánh của huyện Ninh Hòa, mà là một vùng địa danh được hình thành trong lịch sử - tên của một đặc khu quân sự nằm trong huyện Ninh Hòa. Huấn khu Dục Mỹ khởi đầu là nơi huấn luyện tân binh bổ sung cho Sư Ðoàn 23 Bộ Binh, cùng vào lúc đó vì nhu cầu của chiến trường và chiến tranh cũng gia tăng cho nên Sư Ðoàn 23 phải di chuyển đi Ban mê thuột.
  Song song với thời gian đó (khoảng năm 1958-1960) TTHL Lam Sơn, TTHL Bảo An (tiền thân của Ðịa Phương Quân sau này) TTHL Biệt Ðộng Quân, Trường Pháo Binh Việt Nam và văn phòng cố vấn quân sự Hoa Kỳ ( MAC-V) được thành lập.
  Cùng với TTHL Quang Trung, TTHL Lam Sơn là nơi huấn luyện cơ bản quân sự cho tất cả tân binh quân dịch, để sau khi mãn khóa về bổ sung cho các sư đoàn bộ binh. Sau năm 1968 Lam Sơn còn huấn luyện cơ bản quân sự cho Hải Quân, Không Quân, Quân sự học đường, Phân chi khu trưởng, một số cán bộ xây dựng nông thôn. Vì nhu cầu chiến tranh, có một thời gian Lam Sơn còn huấn luyện một số Hạ sĩ quan nữa. TTHL Lam Sơn nằm ở khoảng giữa cây số 16 và 18 trên Quốc Lộ 21, nhưng địa điểm để huấn luyện khóa sinh lại bao gồm cả một chu vi rộng lớn. Có hai liên đoàn khóa sinh, huấn luyện viên, diễn tập, lính cơ hữu được chỉ huy bởi một vị Ðại Tá hoặc Chuẩn Tướng. Trung Tâm Huấn Luyện Bảo An chỉ đóng tại cây số 15 vài năm, sau đó chuyển về Phan Rang. TTHL Biệt Ðộng quân trước kia đóng ở Ðồng Ðế với tên là Biệt Ðộng Ðội, vì nhu cầu mở rộng của trường Hạ Sĩ Quan cho nên mới chuyển ra Dục Mỹ và đổi tên là Trung Tâm Huấn Luyện Biệt Ðộng Quân và ngày một tháng bảy là ngày của binh chủng. Ngoài việc huấn luyện cho tân binh Biệt Ðộng Quân, còn có những khóa đặc biệt như Rừng núi sình lầy, Viễn thám còn gọi là Trinh sát. Tất cả các tiểu đoàn biên phòng đều về đây thụ huấn. TTHL Biệt Ðộng Quân có hai liên đoàn khóa sinh, ngoài ban huấn luyện của TT còn có hai đại đội diễn tập cơ hữu và phân đội 305 Quân Cảnh. Trường Pháo Binh là nơi đào tạo tất cả các chiến sĩ pháo binh, các sĩ quan 'Ðề Lô' cho chiến trường và đào tạo các tiểu đoàn Pháo Binh Dù. Văn phòng Cố Vấn Hoa Kỳ MAC-V, có các sĩ quan Cố Vấn cho tất cả TTHL tại Dục Mỹ. Bộ chỉ huy Huấn khu Dục Mỹ luôn luôn được chỉ huy trực tiếp bởi bốn vị Ðại Tá và một vị Chuẩn Tướng. Sau năm 1975 Trung Tâm Huấn Luyện Ðặc Công ở miền Bắc di chuyển về Dục Mỹ, nhưng vì khí hậu khắc nghiệt cho nên sau vài ba năm phải dời đi nơi khác.
  Hiện tại, thì tôi chỉ biết 2 doanh trại là Pháo Binh ( khoảng Km 13 của QL 26 ) và doanh trại Lam Sơn, còn các doanh trại kia hầu như đã không còn. Ngoài ra, tại Dục Mỹ còn có một minh chứng lịch sử hùng tráng chính là sân bay quân sự Lam Sơn, đây cũng chính là sân bay duy nhất đến lúc này trên huyện Ninh Hòa, có thể đây sẽ là niềm tự hào tôi vì hiếm có chỗ nào có sân bay và cũng chính cái sân bay này đã nuôi sống hàng chục hộ dân trong đó có gia đình chúng tôi từ việc biến sân bay thành sân phơi nông sản. Ở đây, sống về đêm thật sự đúng nghĩa, khi những tia sáng cuối cùng trong này lụi tắt cũng là lúc hoạt động nhộn nhịp nhất, hàng trăm người trải đều những đường băng, mọi người nhộn nhịp sơ chế củ mỳ ( sắn theo cách gọi miền Bắc )để kịp sáng mai phơi cho kịp nắng sáng mai
  Đấy là Dục Mỹ quê tôi – nơi nắng gió đã tạo ra những con người lam lũ nhưng giàu nghị lực, sức sống mãnh liệt không đâu sánh bằng. Dục Mỹ - một cái tên không đâu có và tôi luôn tự hào “ Tôi là người Dục Mỹ !! ”
  Kết : Cảm ơn Bác Phó Ðức Lâm đã truyền cho cháu cảm xúc này. Xin phép Bác vì đã edit bài của Bác mà không xin ý kiến trước. Nhưng cháu chắc rằng 2 Bác cháu ta khi viết bài này đều có những cung bậc cảm xúc vô cùng mạnh liệt
  Và cảm ơn các bạn đã xem bài viết của 2 Bác cháu tôi, hy vọng nó sẽ giúp các bạn định hình về Dục Mỹ thân yêu của chúng tôi. Nếu muốn tìm hiểu thêm về Dục Mỹ thì các bạn có thể xem về bảng đồ thì trên google map ( Keyword : Dục Mỹ - chúng tôi đã hiệu chỉnh bản đồ điện tử chi tiết ) và các nguồn thông tin khác.
  Chào mừng bạn đến với Dục Mỹ và hy vọng chúng tôi sẽ đón chào bạn đến với một phần Quê Hương của Chúng Ta
   
  thanhthuy6r thích bài này.
 2. lovekonmeo

  lovekonmeo Member

  Tham gia ngày:
  12/2/12
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  phụ bác......................................................................
   
 3. Người Dục Mỹ

  Người Dục Mỹ New Member

  Tham gia ngày:
  20/9/12
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  à cũng do nhớ nhà nên khi gặp bài của Bác nên cảm xúc thôi mà
   
 4. ghjkl1

  ghjkl1 Member

  Tham gia ngày:
  4/3/10
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  dục mỹ chỉ được mỗi cái chợ là to nhất:1198:
   
 5. collingwood

  collingwood New Member

  Tham gia ngày:
  15/3/13
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Phở heo ăn với bắp chuối, bắp sú, xà lách cắt mỏng, chứ không ăn chung với rau quế hay rau răm như phở Bắc,.,.,,:love1:
   
 6. vn88dj2009

  vn88dj2009 Member

  Tham gia ngày:
  28/11/09
  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  mình cũng đi bộ đội ở DỤC MĨ nè! đúng có cái chợ là to nhất.
  Thứ 2 trước khi bx mình đi nước ngoài thì trước đó có ra dục mĩ chơi, xong khi đi bộ đội mình không ngờ lại ở ngay đúng dục mĩ, xong khi đi ra chợ chơi ngày chủ nhật thì bất ngờ thấy cái quán vịt đối chiện chợ nơi mà lần cuối cùng mình và vợ mình đi xa chơi (mình cũng rất bất ngờ về sự ngẫu nhiên này). Hiện tại chỉ có 1 quán cafe to nhất là chỗ gần chợ khúc đó gọi là 16 hay 18 gì đó mình quên mất rồi!
   
 7. davidtvt

  davidtvt Moderator

  Tham gia ngày:
  12/1/11
  Bài viết:
  3,458
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  38
  Không có hình ảnh nhỉ
   
 8. tiwenger

  tiwenger Member

  Tham gia ngày:
  7/6/14
  Bài viết:
  121
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Đọc xong yêu người Dục Mỹ, yêu luôn cô bồ hồi nào không hay