Đối tác - Liên kết

Giúp đỡ tư vấn pháp luật

Thảo luận trong 'Xóm nhà lá' bắt đầu bởi honghacamranh, 8/1/18.

 1. honghacamranh

  honghacamranh New Member

  Tham gia ngày:
  16/3/17
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chào các thành viên nha trang club!
  Có ai biết về luật tư vấn giúp với ạ.

  Tình hình hom qua tôi có mất 1 máy tính laptop trong quá trình kiểm tra xung quang phát hiện 1 xe máy nguy là của tên trộm, Tôi đã tình báo công an về việc mất laptop và giao tang vật xe máy cho công an, nhưng cùng ngày tôi tìm được laptop, và bên người mua máy tính từ tên trộm đồng ý trả lại cho tôi ( vô điều kiện) và phối hợp công an phường giao video ghi hình người bán laptop cho công an, nhưng công an phường lại thu laptop của tôi để gửi lên công an thành phố làm vật chứng và định giá tài sản, tôi có đề nghị được lấy lại máy tính để phục vụ công việc của tôi nhưng không được đồng ý, hiện laptop của tôi bị niêm phong và tịch thu ( có biên bản thu giữ nhưng tôi không được giữ), tôi cũng không được trả lời khi nào được lấy lại, và nếu trong quá trình tạm giữ bị hư hỏng thì được bồi thường như thế nào.
  -Tôi có thể huỷ đơn trình báo và lấy laptop về được không? ( vẫn giao xe máy cho công an phường giữ)
  - thời gian bao lâu thì tôi được lấy máy tính về?
  - nếu hư hỏng trong quá trình tạm giữ của công an phường thi tôi có được bồi thường không?
  Tôi xin cảm ơn!
  Mong được quý anh chị tư vấn giúp ạ.
   
 2. flippers

  flippers New Member

  Tham gia ngày:
  7/3/13
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thứ nhất: vật chứng trong vụ án.

  Trong trường hợp này bạn là người bị hại trong vụ việc. Nếu sự việc được khởi tố vụ án hình sự khi đó bạn sẽ tham gia vụ án với tư cách là người bị hại theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003: “Người bị hại là người bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra”.

  Cũng theo quy định tại Điều 74, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì "vật chứng là những vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và những vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội." Trong trường hợp này, laptop là vật mang dấu vết phạm tội, là đối tượng của tội phạm có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội nên cơ quan điều tra giữ máy ảnh của bạn để phục vụ việc điều tra.

  Thứ hai: về thời gian tạm giữ tài sản.

  Tại khoản 3, Điều 76, Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 có quy định: "Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.", do đó thời gian tạm giữ laptop của bạn sẽ do cơ quan điều tra xem xét và quyết định mà không có quy định cụ thể nào về thời gian tạm giữ tang vật trong các giai đoạn tố tụng.

  Thứ ba, để lấy lại tài sản, bạn nên thực hiện các bước sau:

  - Liên hệ trực tiếp với cơ quan công an để hỏi lý do giữ tài sản.

  - Nếu liên hệ trực tiếp không có kết quả, bạn nên làm đơn gửi lên cơ quan công an đề nghị cho biết lý do giữ tài sản của bạn, nếu trả lại tài sản cho bạn thì ảnh hưởng như thế nào tới việc xử lý vụ án.

  Trong trường hợp cơ quan công an có lý do không trả lại tài sản, hoặc không trả lời đơn của bạn thì bạn có thể tiếp tục gửi đơn hoặc chờ kết thúc giai đoạn điều tra để cơ quan Công an chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm Sát thực hiện việc truy tố. Khi đó, VKS sẽ là cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lại tài sản cho bạn.
   
 3. honghacamranh

  honghacamranh New Member

  Tham gia ngày:
  16/3/17
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình rất cảm ơn bạn đã tư vấn nhưng minh thấy chưa hợp lý
  1. Bên phía công an không bắt được người trộm cắp như vậy trường hợp ko tìm được sẽ như thế nào, chẳng lẽ giữ máy của tôi luôn ah.
  2. Trên máy tính ko có dấu vết tội phạm ( cùng lắm nó chỉ thể hiện giá trị bị mất), sao hỗ trợ công tác điều tra.
  3. Hiện tại tội phạm chưa gây thiệt hại cho tôi ( vì tự tôi tìm ra được), nhưng nếu cơ quan công an thu giữ làm hỏng máy tính của tôi, làm ảnh hưởng công việc của tôi (công cụ làm việc của tôi) nhưng vậy chính cơ quan điều tra đang gây thiệt hại cho tôi, chứ không phải là tên trộm.
  4. Tôi có yêu cầu rút đơn trình báo để lấy máy tính về, nhưng phía công an không cho, như vậy họ có sai không.
  Mong bạn giải đáp giúp