Đối tác - Liên kết

Món ngon đặc sản mâm gà nướng lu xôi cháy nổi tiếng Bình Định

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi hubahuba, 6/8/15.

  1. hubahuba

    hubahuba New Member

    Tham gia ngày:
    22/7/15
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Một ít kim chi một ít xôi cháy cùng một con gà nướng lu được ướp gia vị đậm đà làm nên một mâm gà đặc sản Bình Định nổi tiếng hấp dẫn. Cách ướp gà nướng lu này cũng là đặc trưng của các món ăn miền Trung dễ ăn.

    Những miếng gà mềm được ướp vị đậm đà, khi cho vào miệng sẽ cảm nhận được chút mằn mặn xen lẫn ngọt dịu, thường ăn cùng xôi cháy và kim chi.

    Để chế biến món này, người dân sẽ chọn những con gà ngon, sau đó làm sạch, đem đi ướp gia vị toàn thân và cho vào lu nướng ở nhiệt độ cao trong khoảng một tiếng. Lửa tỏa đều trong lu làm cho gà chín đều, giòn tan và mùi thơm hấp dẫn.

    Người đầu bếp cũng túc trực thường xuyên bên lu để bảo đảm gà không bị cháy xém. Gà được đánh giá là ngon khi lớp da giòn bóng, còn thịt bên trong mềm vừa phải. Phần xôi cháy cũng được nấu khá cầu kỳ sao cho lớp vỏ nóng giòn nhưng bên trong có phần tơi ra.
    gà nương lu

    [​IMG]

    Cuối cùng khi đã hoàn tất từng công đoạn, gà sẽ được chặt ra thành từng phần nhỏ, xếp gọn gàng lên một chiếc mâm bọc giấy bạc, kèm xôi được tạo hình đẹp mắt. Người đầu bếp cũng không quên cho thêm chút rau răm, dưa leo để ăn cùng… Đặc biệt, món mâm gà nướng lu này còn được dùng với kim chi. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt dịu và mằn mặn của gà, một chút xôi để trung hòa và kim chi mang đến vị chua…

    Sưu tầm từ Đặc sản bốn mùa
     
  2. Liều.Mạng.Nha.Trang

    Liều.Mạng.Nha.Trang Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    5/5/09
    Bài viết:
    491
    Đã được thích:
    282
    Điểm thành tích:
    63
    mai gé ủng hộ thui ,................