Đối tác - Liên kết

Món ngon xứ biển Nha Trang - Khánh Hòa

Thảo luận trong '3. Ẩm thực - Nhà hàng - Giải khát' bắt đầu bởi nhatrang, 18/11/09.

  1. pezjin

    pezjin New Member

    Tham gia ngày:
    9/10/10
    Bài viết:
    374
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    gỏi cá đg gần cầu Trần Phú cũng ngon
     
  2. Arina

    Arina New Member

    Tham gia ngày:
    16/3/08
    Bài viết:
    1,210
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    đọc cái này, làm mình nhớ NT, nhớ mấy con đường ở NT, ko phải chen lấn, ko có bụi bặm, có thể ngồi ăn vặt ở mấy quán viả hè, nhớ tiếp tới đồ ăn Nt, ngon mà rẻ, hợp khẩu vị, ăn ko lo đau bụng, mà lại rẻ...............ngán đồ ăn trong đây wa'

    nhớ nhà wa' đi!
     
  3. mafia

    mafia New Member

    Tham gia ngày:
    24/10/10
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Quán nào bán hả bạn?
     
  4. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Mặc dù không phải món của Nha Trang - Khánh Hòa , nhưng món Tré - Nem Chợ Huyện Bình Định thơm ngon danh tiếng đang có mặt tại Nha Trang nên nhatrang giới thiệu cùng các bạn luôn nhé , dưới đây là nguyên bài viết từ topic giới thiệu Tré - Nem của nhatrang nè :

    TRÉ Chợ Huyện - Bình Định đặc sản xứ VÕ bung ra thì gồm tai heo và thịt thủ sắc dài dài được tẩm ướp chế biến với các gia vị gia truyền nhìn rất ngon mắt ...

    Tré Chợ Huyện - Bình định có thời gian sử dụng lên tới 15 ngày tính từ ngày sản xuất tùy theo thời tiết nóng hay lạnh (theo lời nói của chủ lò)... Ngày sản xuất sẽ được chủ lò ghi số trên thân rơm của Tré là ngày dương lịch .. tính từ ngày sản xuất được ghi thì 5 ngày sau thịt Tré đã bắt đầu săn lại giòn và có độ chua ăn được (khoảng 1-2-4 ngày thì thịt Tré bên trong chưa chưa săn còn rời và ăn sẽ chưa có mùi vị gì hấp dẫn ăn sẽ không ngon) ...còn ăn chua như thế nào thì còn tùy vào khẩu vị của mỗi người , với nhatrang thì khoảng 7 ngày trở đi thì bắt đầu hợp với khẩu vị của nhatrang ... khoảng từ ngày 10-11 trở đi đến ngày khoảng ngày thứ 15 thì phần mép của của lá lá ổi và một vài chỗ bên ngoài có vài chỗ màu trắng lên men kiểu như nem chua để lâu và vài chỗ vìa bên ngoài có màu hơi ngả ra vàng nhạt thấm vào từ lá ổi nhưng thịt Tré bên trong thì vẫn chua giòn và thơm ngon...

    Một vài cách chế biến đơn giản mà ngon :
    - Tré bung ra trộn với xì dầu + ớt + tỏi ==> Ăn cơm hay là nhậu mát xế luôn...!
    - Tré bung ra trộn - bóp gỏi với nhiều loại rau quả với ăn cơm - nhậu đã đời luôn.
    - Tré bung ra , trứng tráng vừa phải sắc miếng dài dài , dưa leo , khế hoặc soài sắc mỏng dài dài , rau xà lách , các loại rău thơm , cuốn bánh tráng chấm mắm giã theo ý thì cả ông hay bà thưởng thức chắc chắn đều khen nức nở ..


    TRÉ Chợ Huyện - Bình Định đã và đang có mặt ở Nha Trang, Mọi thông tin liên quan cần thiết về món TRÉ này các anh chị em có thể click vô link sau đây để biết rõ chi tiết nhé - Thank's :

    http://nhatrangclub.vn/&4rum/showthread.php?t=104075



    (trích bài viết của bạn Dzuy map chia sẻ lên đây cho bàn con tham khảo nè)


    [​IMG]

    Tré - món ăn phổ biến của người dân Bình Định.

    Bình Định không chỉ nổi tiếng với bánh ít lá gai, nem chợ huyện hay chim mía Tây Sơn mà vùng đất võ này còn có món tré được rất nhiều người biết đến.

    Tré được làm từ thịt heo tươi gói trong lá chuối tươi ở Quảng Ngãi hay tré gói lẫn với thịt bò của người Đà Nẵng, Huế, nhưng không ở đâu món tré lại thơm ngon và được mọi người biết đến nhiều như ở Bình Định.
    Vẫn tuân thủ nguyên tắc truyền thống là tré làm từ thịt heo và được chế biến thêm nhiều thứ mắm muối, gia vị để lên men như món nem chua, nhưng món tré lại được kết hợp với những nguyên liệu khác nhau như thịt heo thủ, thính, mè… đó chính là sự khác biệt về hương vị. Chính bởi thế, khi thưởng thức, bạn sẽ thấy tuyệt vời, khác hẳn với tré ở những vùng đất khác.
    Tré ngon đầu tiên ở khâu chọn thịt. Thịt ở đây có thể là thịt ba chỉ, hoặc thịt heo thủ. Đầu tiên phải làm sạch thịt, và luộc chín, rồi xắt lát mỏng, sau đó cho vào ướp với các loại gia vị: riềng, tiêu, mè, muối…
    Món tré Bình Định hội tụ đủ ngũ vị như: mặn, ngọt, chua cay và vị chan chát thích thú của lá ổi non. Để tré ngon, khi gói phải ủ thật kỹ trong nhiều lớp: bên trong là lá ổi, bên ngoài là lá chuối, phía ngoài ủ thêm ít rơm rạ, buộc thật chặt phía ngoài thì ba, bốn ngày có thể dùng được. Nhờ cách gói công phu này khiến cho món tré Bình Định có thể để được lâu trong nhiều ngày, đặc biệt, trong những ngày lễ Tết, đây là món không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân đất võ, và là món quà không thể thiếu cho người xa quê.



    Dưới đây là một số hình ảnh hấp dẫn về TRÉ Bình Định nè bà con :

    Một bó 5 cây treo

    [​IMG]
    [​IMG]



    Một bó 5 cây nằm :

    [​IMG]
    [​IMG]



    Một cây nằm chẳng nên non :

    [​IMG]
    [​IMG]



    Hai cây cũng vậy :

    [​IMG]
    [​IMG]



    Ba cây chụm lại nên "hòn núi" cao :

    [​IMG]
    [​IMG]



    Nguyên cây nguyên đai chưa bung hehehe :


    [​IMG]
    [​IMG]


    Bung rơm :

    [​IMG]
    [​IMG]



    Bung bóng :


    [​IMG]
    [​IMG]



    Bung lá ổi lòi ra một cục gần bằng nắm tay chị em :

    [​IMG]
    [​IMG]



    Bung ruột tré :


    [​IMG]
    [​IMG]



    Lên dĩa vuông :


    [​IMG]
    [​IMG]



    Lên dĩa dài :


    [​IMG]
    [​IMG]



    Cận cảnh :

    [​IMG]
    [​IMG]



    Tặng thêm tấm hình nguyên ruột TRÉ Chợ Huyện to bự với ruột tré bé xíu ở Nha Trang đang bán đặt bên cạnh một cái thước đo để thấy được kích cỡ thật của TRÉ nè :

    [​IMG]
    [​IMG]



    nhatrang mượn một bài viết trên mạng nói về Nem chua Chợ Huyện Bình Định nè :

    Nem chua chợ Huyện là một trong những món ăn đặc sản của đất Bình Ðịnh. Nó đã đi vào ca dao:

    Nem chua chợ Huyện Giấy quyến Sa Huỳnh

    Nẫu xa mược nẫu, hai đứa mình đừng xa

    [​IMG]
    [​IMG]
    Nem chua chợ Huyện có từ bao giờ thì chưa rõ, nhưng người dân vùng Phước Lộc, huyện Tuy Phước nhớ rằng cách nay hơn 60 năm, cụ Trần Võ, tục danh Bảy ù, là bậc "sư phụ" của nem chua chợ Huyện. Cụ học, nghe ở đâu, bao giờ không ai biết, nhưng năm 19 -20 tuổi cụ đã mở quán Ðồng Tiên bán nem cạnh quốc lộ 1 cũ (nay là huyện lộ Tuy Phước). Quán nem Ðồng Tiên rất đông khách, chủ yếu là xe cộ trên lộ trình bắc - nam ghé qua thưởng thức.Cụ Võ qua đời, truyền nghề lại cho các con.

    Bà Trần Thị Xuân Thanh, năm nay 59 tuổi cùng anh Trần Lai, em Trần Duy Liêm nối nghiệp cha. Ông Lý Kỳ Mai, 64 tuổi, chồng bà Thanh cũng được truyền nghề, tiếp tục mở lò làm nem chua, giò lụa, chả nướng. Năm 1972, ông Mai mở quán nem ở đường Phan Bội Châu, Qui Nhơn. Ðến năm 1983 về lại Tuy Phước tiếp tục làm nghề. Ông mở quán " Nem chợ Huyện 72" cạnh quốc lộ 1, cách ngã ba cầu Bà Di (đường 19 đi Tây Nguyên), hơn 2 km về phía nam. Ông lấy số 72 đánh dấu năm khởi nghiệp của mình. Khách thập phương xuôi ngược, từ Cao Bằng, Lạng Sơn vào hay Tiền Giang, Cà Mau ra đều dừng chân nơi đây thưởng thức vài miếng nem chợ Huyện hoặc mua vài chục xách về làm quà.Muốn làm nem ngon phải kỳ công. Thịt heo nạc tươi chọn trực tiếp, lấy nóng tại lò mổ, mang về lọc thật sạch mỡ, gân, bạc nhạc, thái lát mỏng cho vào cối giã (gọi là quết) chứ không xay máy. Chày quết dùng gỗ cây cày săn chắc, không dùng gỗ khác để khỏi sứt mẻ, lẫn dăm gỗ vào nem. Quết độ 15 - 20 phút,nem nhuyễn thì cho gia vị tỏi, tiêu, đường, muối, bột ngọt vừa đủ. Nem ngon là nem không bỏ hàn the, không pha bột mà vẫn giòn, dẻo. Xong, vo viên, gói mỗi nem một lá ổi bánh tẻ bên trong, lá chuối chát (chuối hột) bên ngoài, buộc lại, để ba ngày, nem lên men chua là ăn được. Gói lá ổi để tăng mùi thơm nhưng chính là để hút độ ẩm. Lá chuối chát tươi lâu, không úa mốc. Nem chín, bóc lá ra, miếng nem vẫn đỏ hồng, thơm thơm nhưng lại có mùi chua rất hấp dẫn. ăn nem bao giờ cũng kèm vài nhánh tỏi để diệt khuẩn (nếu có) và nhắm với rượu hoặc bia.

    Nghề làm nem khá vất vả. Phải dậy từ 2 - 3 giờ sáng lấy thịt, lọc thịt. Ði cả ngày đường lấy lá ổi, lá chuối trong rừng xa. Quết nem là những thanh niên trẻ khỏe. Nhà ông Mai có độ mươi người gồm vợ, các con, các cháu, làm mỗi ngày 5 - 7 kg thịt nem. Nem đặt giá cả tùy loại.Ở chợ Huyện không có nhiều nhà làm nem. Chỉ vài gia đình có tính gia truyền. Tuy vậy, ông Mai cũng đã dạy nghề cho mấy chị Việt kiều ở Mỹ về thăm quê, để bà con mình bên ấy luôn nhớ món ăn đặc sản Việt Nam.



    Còn đây là hình ảnh Nem chua Chợ Huyện 72- Bình Định ngon nổi tiếng đã về tới Nha Trang rồi đây bà con cô bác ...

    Nem chua Chợ Huyện - Bình định ,10 cuốn Nem bỏ vô bị dày hút chân không ,có thời gian sử dụng lên tới 30 ngày tính từ ngày sản xuất tùy theo thời tiết nóng hay lạnh nem sẽ chua sớm hay muộn .. Ngày sản xuất và hạn sử dụng sẽ được chủ lò in ngày tháng năm trên vỏ bị .. tính từ ngày sản xuất được ghi thì 5 ngày sau thịt nem bắt đầu có độ chua ăn bắt đầu ngon (khoảng 1-2-3 ngày thì thịt nem chưa chua ăn sẽ còn ngọt không ngon) ...còn ăn chua như thế nào thì còn tùy vào khẩu vị của mỗi người , với nhatrang thì khoảng 6 - 7 ngày trở đi thì bắt đầu hợp với khẩu vị của nhatrang. đến lúc này các bạn có thể bỏ nem vào tủ lạnh hoặc tủ mát để có thể để ăn được cho đến 23-24-25 ngày sau đó ...


    [​IMG]
    [​IMG]



    [​IMG]
    [​IMG]



    [​IMG]
    [​IMG]



    [​IMG]
    [​IMG]
     
  5. yaourt91

    yaourt91 New Member

    Tham gia ngày:
    28/1/10
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nếu có nhắc đến Bún cá Diên Khánh tại sao bạn ko đề cập đến Bún Cá Nha Trang nhỉ. Một ít bún lá một đĩa rau sống tuơi ngon, vài lát chả, mọt ít cá và một ít nước dùng trong vắt cũng đã làm nên một tô bún cá đơn giản nhưng đầy hương vị rồi.Nhân viên nhiệt tình, chủ quán thân thiện đã tạo nên uy tín cho quán. Hãy đến địa chỉ này và thưởng thức ngay đi nào : 23A YẾT KIÊU,P.VẠN THẮNG, TP.NHA TRANG.:cup::anui::cup::anui:
     
    Chỉnh sửa cuối: 22/11/10
  6. Optimus.Prime

    Optimus.Prime New Member

    Tham gia ngày:
    10/10/10
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    thèm :D ...........................
     
  7. sushisakura_nhatrang

    sushisakura_nhatrang New Member

    Tham gia ngày:
    15/10/10
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Mình thì thích ăn bún cá cô Mịn ở Bặch đằng lại gần nhà mình nữa hehe....
     
  8. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Chả Cá – Nha Trang

    Giới thiệu món Chả Cá – Nha Trang.

    Chả cá Nha Trang nổi tiếng ngon vì làm từ cá tươi. Miếng chả cá chiên vàng, thơm phức khiến khách ăn rồi vẫn thèm. Khi làm chả, người ta thường dùng cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… nhưng ngon nhất là chả cá nhồng hương, giờ rất hiếm. Chả cá thường hấp hay chiên (chiên thơm hơn nhưng hấp lại ngọt). Dù chiên hay hấp, chả luôn có đặc trưng là dai, mềm và ngọt vị cá, càng đậm đà hơn nếu chấm một chút nước mắm ớt tỏi đặc.
    Làm chả cá đơn giản, chỉ nhọc công ở khâu giã cá. Cá tươi nạo lấy thịt cùng hành, tỏi, tiêu, gia vị bỏ vào cối quết thật nhuyễn, càng nhuyễn càng dai. Nếu là chả cá hấp thì có thể cho thêm mỡ khổ xắt hột lựu, ít nấm mèo thái nhuyễn, hấp đến khi gần chín, đập thêm một quả trứng cho bề mặt có màu vàng. Chả cá có khi không bắt thành dề mà vo viên tròn hay dài rồi chiên.Chả cá Nha Trang là nguyên liệu chính của món bánh canh, bún cá hay mì Quảng. Nha Trang còn thêm một món bán kèm chả cá nữa là bánh mì. Bánh mì Nha Trang đặc và giòn chứ không xốp xộp như ở Sài Gòn. Ổ bánh nóng mới ra lò giòn rụm, cùng với vị thơm, ngọt và cay của chả cá ăn thật đã.
    Hình ảnh món Chả Cá – Nha Trang.


    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]


    Nguon : nhatrangcitynet
     
  9. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Bánh Ướt Ninh Hòa

    Giới thiệu món Bánh ướt Ninh Hòa.

    Nằm cách trung tâm thị trấn Ninh Hoà khoảng 1 km có một quán ăn không bảng hiệu, không quảng cáo nhưng lúc nào cũng rất đông khách. Đó là quán bánh ướt quen thuộc không những đối với người dân Ninh Hoà mà còn với người dân trong và ngoài tỉnh Khánh Hoà.
    Bánh ướt ở đây được làm với nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ. Gạo ngon nhất xay nhuyễn, xay xong không đem tráng bánh ngay mà phải ngâm 1 ngày 1 đêm. Trong khi ngâm phải thường xuyên khuấy bột, để lắng và thay nước. Có như vậy tráng bánh mới được mỏng, mà bánh càng mỏng lại càng ngon. Các gia vị đi kèm với bánh như: mắm, hẹ, chà bông tôm cũng không kém phần cầu kỳ. Điều đặc biệt hơn là ăn bánh với xoài chứ không ăn với rau thơm.
    Nước mắm có hai loại: mắm nêm và mắm nước. Mắm được làm từ cá cơm dùng nước biển rửa sạch và được chủ quán pha chế theo bí quyết riêng. Tôm nõn khô được lựa chọn làm chà bông phải từ loại tôm to có màu đỏ tươi và vị ngọt nên khi làm chà bông trông rất đẹp mắt. Đặc biệt là lá hẹ, phải là loại hẹ sẻ (tức là loại hẹ lá nhỏ) mà theo chị chủ quán cho biết, loại hẹ này chỉ riêng vùng đất Khánh Hoà mới có. Hẹ được xắt nhỏ xào thơm có mùi vị thơm nồng, đậm đà rất khó quên.
    Lò tráng bánh là lò thủ công, phía dưới là nồi nước, phía trên căng một lớp vải dày mịn. Bột sẽ được múc đổ từng vá lên tấm vải dày, cán mỏng đều khắp lượt, đậy nắp khoảng chưa đến một phút. Bánh vớt ra trông mỏng như lá lúa, bóng mịn và mềm mại như cuốn dải lụa, sau đó rải lên một lớp hẹ xào thơm và một ít chà bông tôm. Màu trắng của bánh, màu xanh của lá hẹ kết hợp với màu đỏ của tôm khiến bạn có no rồi vẫn muốn nếm thử. Tráng bánh trông có vẻ không cầu kỳ nhưng chỉ cần không đều tay là bánh sẽ chỗ dày chỗ mỏng mất ngon.
    Một dĩa bánh thường có giá 500 đồng/dĩa. Nếu bạn có dịp đến Nha Trang thì đừng bỏ lỡ món bánh ướt Ninh Hòa.
    Hình ảnh món Bánh ướt Ninh Hòa.

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]


    nguon :nhatrangcitynet
     
  10. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    HẢI SÂM – Vị thuốc quí trong “tứ đại danh thái”

    Hải sâm có tên khoa học là Stichopus japonicus selenka, là một loại động vật không xương sống, sống ở biển, trên đáy cát hoặc san hô chết, tập trung nhiều nhất ở độ sâu 2-5m, hay gặp ở vùng vịnh và những nơi có nhiều đá ngầm. Hải sâm phân bố ở vùng biển Đông châu Phi, Đông Ấn Độ, Tây và Nam Thái Bình Dương. Ở nước ta, có khá nhiều ở vùng biển Khánh Hòa (Hòn Khói, Hòn Đôi, Hòn Tai, Hòn Rùa, Hòn Tre, Hòn Miễu…), đảo Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu…
    Theo y học cổ truyền, hải sâm vị mặn, tính ấm, vào được kinh Tâm, Tỳ, Thận và Phế, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón… Các y thư cổ như Bản thảo tùng tân, Bản thảo nhiếp yếu, Bản thảo cầu nguyên, Dược tính khảo, Cương mục thập di, Tùy tức cư ẩm thực phổ, Dược tính chỉ nam… đều đã nói đến hải sâm với những kiến giải khá sâu sắc. Ví như sách Dược tính chỉ nam đã viết: “Hải sâm bổ được thận kinh, ích được tinh tủy, tiêu được đờm dãi, giữ gìn điều nhiếp được tiểu tiện, có tính tráng dương đạo, sát được trùng, chữa được những chứng lở có sâu, lại giáng được hỏa, bổ ích cho thận, thông lợi được tràng vị, nhuận được chỗ táo kết, chữa được mọi chứng hư lao, ốm yếu gầy còm”.
    Tựu trung lại, theo quan điểm của y học cổ truyền, hải sâm có công dụng khá phong phú: (1) Bổ ích cường tráng, đặc biệt tốt đối với các trường hợp tinh huyết hư tổn. (2) Bổ thận điền tinh, thích hợp với các trường hợp di tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần về đêm. (3) Tư âm nhuận táo, dùng rất tốt cho những người bị táo bón, tiêu khát (tiểu đường). (4) Lợi niệu thoái hoàng, thích hợp cho những trường hợp bị phù thũng nguyên nhân do thận và bệnh lý vàng da do các nguyên nhân khác nhau. (5) Bổ huyết, thường dùng cho các trường hợp thiếu máu. (6) Kháng ung, thường dùng để điều trị hỗ trợ cho các trường hợp ung thư.
    Bởi vậy, từ xa xưa, hải sâm đã được coi là một trong “tứ đại danh thái” (bốn loại thực phẩm nổi tiếng) cùng với óc khỉ, tay gấu và yến sào của ẩm thực cổ truyền phương Đông và được mệnh danh là “nhân sâm của biển cả”. Về mặt thực phẩm, nhiều y gia coi thịt hải sâm là một trong tám món ăn “cao lương mỹ vị” nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá…
    Nghiên cứu về hải sâm của y học hiện đại
    Theo kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng học hiện đại, hải sâm là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng hết sức phong phú. Các nhà khoa học Trung Quốc ước tính cứ 100g hải sâm khô có chứa 75,6g protein, cao gấp 5 lần so với thịt lợn nạc và 3,5 lần so với thịt bò, chỉ số này ở hải sâm Việt Nam là 63,23-67,22g. Trong hải sâm còn có hàm lượng cao các acid amin quý như lysine, proline, arginine, histadine, acid glutamic, thionine, leucine, isoleucine, acid aspartic, tyrosine… và nhiều nguyên tố vi lượng như P, Cu, Fe, Mn, Zn…, đặc biệt là Se – một chất giải độc kỳ diệu, làm vô hiệu hóa các kim loại nặng đi vào cơ thể qua đường ăn uống như Pb, Hg để thải ra nước tiểu. Ngoài ra, trong thành phần hải sâm còn có các loại vitamine như B1, B2, B12, C…, hormone testosteron và progesteron, các chất có hoạt tính sinh học như lectin, saponin glucoside (các glucoside triterpen), trong đó có 2 loại saponin là Rg (gây hưng phấn thần kinh, chống mỏi mệt và tăng cường thể lực) và Rh (có tác dụng ức chế tế bào ung thư).
    Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, hải sâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng và nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế quá trình sinh trưởng và di căn của các tế bào ung thư; Chống mệt mỏi cơ bắp, duy trì trạng thái hoạt động cao; Chống lão hóa; Tăng cường hoạt động của thần kinh và tăng phản xạ, ổn định tâm lý; bổ sung các yếu tố tạo máu, tăng tuần hoàn máu, cải thiện khả năng hấp thu oxy và chống mệt mỏi cơ tim; Xúc tác các phản ứng enzyme, thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hấp thu, tăng sinh tổng hợp protein. Hơn nữa, do chứa rất ít lipid (1,35-3,05%) và hầu như không có cholesterol nên hải sâm là loại thực phẩm bồi bổ lý tưởng cho những người bị rối loạn lipid máu và bị các bệnh lý động mạch vành tim.
    Hải sâm và những bài thuốc phối hợp
    Để đạt được mục đích vừa làm thực phẩm bổ dưỡng, vừa làm thuốc chữa bệnh, người ta thường phối hợp dùng hải sâm với một số thực phẩm hoặc vị thuốc khác chế biến thành các món ăn – bài thuốc rất độc đáo. Ví dụ như, để chữa viêm loét dạ dày tá tràng, dùng ruột hải sâm để trên ngói đất, sấy thật khô rồi nghiền thành bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 0,5-1g.
    Chữa đái tháo đường, dùng hải sâm 2 con, trứng gà 1 quả, tụy lợn 1 cái, ba thứ đem hấp chín rồi ăn, cách 1 ngày dùng 1 lần.
    Chữa thiếu máu, dùng hải sâm và đại táo (bỏ hạt) lượng bằng nhau, đem sấy khô rồi tán thành bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 9g với nước ấm hoặc dùng hải sâm 1 con đem hầm với mộc nhĩ lượng vừa đủ và một chút đường phèn, ăn trong ngày.
    Chữa ho ra máu do lao phổi, dùng hải sâm 500g, bạch cập 250g, quy bản 120g, ba thứ sấy khô, tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15g với nước ấm.
    Chữa suy nhược thần kinh do thận hư (đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tai ù tai điếc, mất ngủ, di tinh, xuất tinh sớm), dùng hải sâm 30g ninh với gạo nếp 100g thành cháo, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
    Để chữa cao huyết áp và vữa xơ động mạch, dùng hải sâm 50g hầm nhừ, chế thêm một chút đường phèn, ăn trong ngày.
    Chữa chứng táo bón do âm hư, dùng hải sâm 30g, đại tràng lợn 120g làm sạch, mộc nhĩ đen 15g, ba thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn liên tục trong nhiều ngày.
    Chữa chứng đau lưng và suy giảm trí nhớ do thận hư, dùng hải sâm 30g, xương sống lợn 60g, hạch đào nhân 15g, ba thứ làm sạch, hầm nhừ, chế đủ gia vị, ăn trong nhiều ngày.
    Chữa chứng dương suy (liệt dương), dùng hải sâm 20g hầm với thịt dê 100g, ăn trong ngày; Chữa liệt dương, di tinh, tinh lạnh do thận hư, dùng hải sâm 480g (sao thơm), hạch đào nhân 100 hạt, thận dê 4-6 đôi, đỗ trọng 240g, thỏ ti tử 240g, ba kích 124g (sao với nước cam thảo), kỷ tử 120g, lộc giác giao 120g, bổ cốt chi 120g (sao muối), đương quy 120g, ngưu tất 120g (sao dấm), quy bản 120g (sao dấm), tất cả sấy khô, tán thành bột rồi luyện với mật ong làm thành viên hoàn, mỗi viên nặng chừng 9g, mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần 3 viên.
    Để chữa động kinh, dùng nội tạng hải sâm sấy khô, nghiền thành bột, mỗi lần uống 12g với rượu vàng, liên tục trong nhiều ngày.
    Chữa trĩ xuất huyết, dùng hải sâm lượng vừa đủ đem đốt tồn tính, mỗi lần dùng 1,5g hòa với a giao 6g trong nước sôi cho tan rồi uống, mỗi ngày uống 3 lần.
    Một số hình ảnh về Hải sâm

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]


    nguon :nhatrangcitynet
     
  11. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Hải Sản Nha Trang

    Giới thiệu Hải sản Nha Trang.

    Nếu bạn đến Nha Trang thì hải sản là thứ mà bạn không thể bỏ qua được. Ở Nha Trang hải sản tươi sống luôn có sẵn, rất tươi và chất lượng. Chúng được đánh bắt trong đêm và đưa về thành phố vào mỗi buổi sáng. Khu hải sản không chỉ bán cá tôm cua mà còn bán cả cóc, lươn, nhộng rất đa dạng. Hoặc nếu muốn mua với lượng lớn thì bạn có thể xuống cảng hoặc một số nơi gần xóm chài để mua được hải sản vừa đánh bắt, mà giá cả thì rất phải chăng.
    Ở Nha Trang, người dân ăn hải sản rất đơn giản, chỉ cần hấp, luộc hay nướng lên. Tôm, cua, cá hấp chấm với muối chanh, đơn giản thế thôi nhưng khi thưởng thức được cái vị ngọt của hải sản tươi thì sẽ thấy rất đặc biệt. Với món cá hấp thì thường là cá nục, cá thu, ăn kèm với bánh tráng, rau sống thì ngon không gì bằng.
    Có lẽ đặc sắc nhất là món cá nướng, có nhiều loại cá nướng như cá bò da, cá dìa, cá đối, cá sơn thóc, cá đổng…có loại cá ăn rất lạ mà khi thấy có lẽ ai thấy cũng phải giật mình, nhưng khi ăn thử rồi thì ghiền phải biết. Nếu có dịp đến Nha Trang thì bạn nhớ thử món cá tắc kè nướng. Cá có phần đầu nhìn giống con tắc kè, khi nướng với muối ớt rất thơm, gỡ lớp da ra là phần thịt trắng, ăn dai và ngọt.
    Ngoài ra thì cá còn có thể ăn sống, đặc biệt là món cá hồi sống ăn tái, vắt chanh hoặc chấm mù tạt. Gỏi cá mai cũng là món ăn ngon nổi tiếng. Thịt cá mai vắt thật ráo sau khi ngâm vào giấm, sau đó bóp với các loại gia vị như bột ngọt, đường, chanh, tỏi, ớt, đậu phụng rang, rau thơm thái nhỏ, chuối chát non, khế xắt lát, nước mắm ngon, thế là được món gỏi cá. Gỏi ăn với bánh tráng nướng hoặc cuốn với bánh tráng mỏng, ngon vô cùng.
    Các loại nghêu sò ốc hến thì nhiều vô số kể như nghêu, hàu, vẹm, seo, sò huyết, sò lông, sò điệp… ốc hương, ốc nhảy, ốc bàn tay… nướng mỡ hành, nướng bơ rất ngon. Mực thì hấp gừng, nướng muối ớt, nướng sa tế… Còn có tôm hấp, tôm xóc tỏi, rang me và nướng…
    Ở con đường dọc bờ biển có rất nhiều quán hải sản ngon và rất bình dân, đa dạng cho sự chọn lựa của bạn.
    Hình ảnh Hải sản Nha Trang.

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]


    nguon :nhatrangcitynet
     
  12. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Vịt Ninh Hòa

    Giới thiệu món ngon Vịt Ninh Hòa.

    Nói đến vùng đất Ninh Hòa, Khánh Hòa, ngoài các đặc sản như nem, hay thứ đặc sản cao cấp là yến sào thì người ta còn nhớ đến món vịt Ninh Hòa. Vịt Ninh Hòa thuộc loại vịt mập, nhiều thịt, khi luộc thì thịt mềm.
    Vịt Ninh Hòa được nuôi thả trên những cánh đồng phì nhiêu, giàu tôm, cá, ốc nên thịt vịt rất thơm ngon, béo và chắc. Thịt vịt được chế biến không ít hơn 40 món. Nào luộc, nướng, quay, xào, xáo, chiên, kho, hon, tần, nấu, hấp, sốt, rán, hầm, tiềm, bỏ lò, khìa, lọng, làm bún, nấu đông… món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn, cũng đầy hương vị… Dù chế biến theo kiểu nào thịt vịt ở đây cũng rất mềm, nạc và tuyệt đối không có mùi hoi đặc trưng của vịt. Những ai đã đến và thưởng thức vịt Ninh Hòa sẽ còn ấn tượng với món tiết canh vịt.
    Nếu đến Nha Trang, du khách cũng sẽ có dịp thưởng thức món tiết canh vịt Ninh Hòa. Các nhà hàng chuyên các món vịt nổi tiếng nằm trên quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng 3 – 4km. Tại các nhà hàng này cũng phục vụ món tiết canh vịt. Tiết canh vịt Ninh Hòa có màu đỏ tươi, đông cứng như thạch, ngọt mát của tiết, sần sật của tim, gan, mề, thịt, vị bùi béo của đậu phộng rang hòa cùng hương thơm tổng hợp của các loại húng quế, ngò gai, rau răm… Sẽ đặc biệt hơn nếu anh tiết canh vịt với miếng bánh tráng (bánh đa) mè giòn tan.
    Hình ảnh món ngon Vịt Ninh Hòa.

    [​IMG]

    [​IMG]


    [​IMG]

    [​IMG]


    nguon :nhatrangcitynet
     
  13. davidtvt

    davidtvt Moderator

    Tham gia ngày:
    12/1/11
    Bài viết:
    3,459
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    38
    thông hay quá bạn ui....
     
  14. HLam

    HLam Member

    Tham gia ngày:
    26/3/09
    Bài viết:
    244
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Kekeke nhảy vô đây rồi hả ku Thuận? có chỗ giới thiệu đặc sản NT cho anh em X3M rồi nghen !!!
     
  15. gattanthuoc

    gattanthuoc New Member

    Tham gia ngày:
    18/8/09
    Bài viết:
    103
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    nhìn hấp dẫn quá vậy
     
  16. gattanthuoc

    gattanthuoc New Member

    Tham gia ngày:
    18/8/09
    Bài viết:
    103
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    lên neeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee
     
  17. Cầu gai

    Cầu gai New Member

    Tham gia ngày:
    1/11/10
    Bài viết:
    153
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Hì ..Hì...Món nào NhaTrang giới thiệu cũng ngon nhìn phát thèm.Chẹp..Chẹp...điệu này quý ngài ở hiệp hội du lịch nhaTrang phải trả tiền cho NhaTrang mới phải.:uongruou:
     
  18. tinhvo

    tinhvo New Member

    Tham gia ngày:
    11/1/11
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    bà con ai có biết chổ nào bán bánh đập không chỉ chổ cho mình với - lâu rồi không ăn
     
  19. nhatrang

    nhatrang Super Moderator

    Tham gia ngày:
    1/1/08
    Bài viết:
    8,846
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    0
    Bạn ghé Cao Bá Quát gần đèn xanh đỏ phía đầu Nguyễn Trãi nhé ...!
     
  20. hunter_113

    hunter_113 New Member

    Tham gia ngày:
    24/2/11
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    ặc...măm..măm......ực..ực......Nước miếng ra 1 thau rùi nè trời....Chắc ăn thịt nhatrang luôn quá.:teeth: