Mọi người biết đến Ninh Hòa, Khánh Hòa bởi món nem chua. Nhưng có một món nem khác chẳng chua tí nào nhưng đã thuộc vào hàng danh thực, trở hành món ăn không thể thiếu đối với người dân Khánh Hòa cũng như khách du lịch đến với thành phố biển. Ăn nem nướng Ninh Hòa tại Nha Trang sẽ thấy không có gì khác biệt từ quê gốc của nó cách Nha Trang 34 cây số. Cách chế biến, pha chế nước mắm, cũng đều theo cách của cả gần mấy chục năm nay. Trước khi giới thiệu "đặc sản nem nướng", xin dẫn dắt đôi dòng về cách chế biến nem. Nem chua chủ yếu làm bằng thịt đùi còn nóng ở những con heo lớn dùng chày hoặc máy xay giã (hoặc xay) nhuyễn rồi giã sơ lại, sau đó trộn gia vị tỏi, tiêu, da heo thái nhỏ. Để cho nem lên chua chỉ có hai loại lá là chùm ruột và vông nem. Lá chùm ruột làm nem ngon hơn, lại có rất nhiều ở Khánh Hòa. Vị chua của nem nhờ lá chùm ruột rất lạ khác xa với nem chợ Huyện (Bình Định) làm bằng lá ổi hoặc nem Thủ Đức (TP.HCM) làm bằng lá vông nem. Thường khi khách vào quán nem, ngoài phần nem nướng đã gọi, trên bàn luôn có sẵn một đĩa nem chua và chả lụa để cho khách ăn chơi. Nem chua ăn kèm với tỏi và nước chấm gồm ớt, tỏi, đường, nước mắm pha sệt. Vị nuớc mắm ngọt cay ăn với nem rất hấp dẫn. Hiện nay, tại địa bàn Nha Trang có khoảng hai chục tiệm bán nem phục vụ vào buổi chiều đến tối như các quán nem nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Lợi, Hoàng Văn Thụ, Lê Thành Phương, Trần Đường..., nhưng đông khách hơn cả là quán Đặng Văn Quyên và Ngọc Tiên. Làm nem nướng thì gồm có thịt xay nhuyễn hoặc bằm nhỏ nướng lụi, bánh tráng chiên dòn (bánh tráng cuốn nhỏ, bỏ vào chảo dầu cho phồng lên). Một phần nem nướng khá cầu kỳ gồm khoảng 6-8 miếng thịt băm lụi, cũng số lượng đó miếng bánh tráng chiên dòn. Ăn kèm với món nem chính là các loại rau. Rau ăn nem nướng không phức tạp, nhưng cũng có cả chục loại đủ mùi cay, chua, chát... Tùy theo mùa rau có thể được bày ra gồm: dấp cá, hẹ, húng quế, tần ô, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế (hoặc xoài sống)... , có nơi có thêm dưa chua và hành chua. Sự thành công hay thất bại của quán lại rơi vào món nước chấm. Nước chấm là loại nuớc lèo pha chế với công thức riêng của nơi bán. Khi ăn, dùng bánh tráng nem (sản xuất tại làng Diên Thủy, Diên Khánh, Khánh Hòa). Bánh tráng không nhúng nước, bỏ rau vào, bỏ thịt lụi, bánh tráng chiên dòn vào, cuốn lại, chấm nước lèo mà ăn. Rất ngon!
nem nuong thi ngon thiet do ,nhung ma dao nay co dich heo tai xanh nen ko dam mam mam.chac phai chia tay nem nuong den khi nao het dich we.
hồi lúc khách du lịch đông nên phần nem nướng hơi ít và không đủ vị giờ vắng vắng làm ăn rất ngon và bài bản ^o^
có bạn nào biết công thức làm nước lèo nem nướng không ? mình muốn làm thử cái món nước lèo sền sệt , béo béo ngọt ngọt giống như ngoài hàng hay bán mà loay hoay mãi làm ko được
Nước sốt đó gồm có thịt heo xay nhuyễn, nếp, gia vị nêm cho vừa. Đầu tiên thịt xay chung với tỏi và gia vị vừa ăn tương đương với lượng nước để nấu. Đem thịt xay đó nấu chín xong để riêng ra 1 bên, lấy 1 nồi nấu 1 lượng nước sôi tương đương với lượng nước sốt mình cần nấu, nấu thật sôi. Sau đó cho nếp vào khấy đều đến lúc nếp nở ra đặc lại, lấy thịt xay nhuyễn đã nấu chín cho vào va khấy lại cho nếp và thịt quyện vào nhau, dùng 1 ít phẩm màu cho nó đẹp và giống ở ngoài tiệm người ta làm. Ngoài tiệm thì nó có lượng của người ta mình chỉ biết cách làm thui chứ nấu bao nhiêu thì mình ko biết chính xác, có gì sai xót bỏ qua ha :crazy::crazy:
bạn ơi cho mình hỏi, nếp nguyên hạt hay phải đi xay ra vậy, mình làm mấy lần rồi, toàn ra cháo dinh dưỡng huhuhu
Nếp xay ra nhưng ko phải xay nát bét đâu nha, xay cho hạt gãy làm 2 hoặc làm 3 gì đó, nói chung là đừng có xay nhuyễn . Nó gần giống cháo dinh dưỡng zị đó, nhưng có điều là có phẩm màu thui
Nhìn ảnh chân dung của bạn ở dưới chữ ký , trông rất giống 1 người bạn cũ hồi học cấp 3 của mình tên là Toàn ( Lê Đức Toàn ). Xin hỏi bạn có phải là......:love-sign:
bạn bày làm nước chấm ơi, khi nào có dịp up cho mấy cái hình cho dễ làm theo với nha :he:, thik ăn lắm mà ko biết làm nước chấm
Nem nướng nha Trang Ai muon thuong thuc nem nuong dat san nha Trang thi ra binh quoi, thanh da ma dung cho biet