Đối tác - Liên kết

Nơi tốt nhất và tồi nhất với phụ nữ

Thảo luận trong 'Thời trang và cuộc sống' bắt đầu bởi HuuPhu_66, 9/3/12.

 1. HuuPhu_66

  HuuPhu_66 Super Moderator

  Tham gia ngày:
  8/12/10
  Bài viết:
  23,859
  Đã được thích:
  1,896
  Điểm thành tích:
  113
  Thế giới
  Thứ năm, 08/03/2012, 13:28(GMT+7)

  Nơi tốt nhất và tồi nhất với phụ nữ

  Dưới đây là những khám phá về nơi tốt nhất và nơi tồi nhất cho người phụ nữ trên thế giới.
  [​IMG]
  Iceland là nơi tốt nhất cho phụ nữ. Nguồn: Internet

  Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 85% các nước đã cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ trong vòng sáu năm qua, nhưng những điều kiện về kinh tế và chính trị thì còn phải mất nhiều thời gian nữa mới đủ mang lại sự bình đẳng cho phụ nữ.

  Tổ chức phi chính phủ Oxfarm cho rằng từ London, Anh, tới Lahore, Pakistan, sự bất bình đẳng giữa nam và nữ vẫn còn tồn tại. Dưới đây là những khám phá về nơi tốt nhất và nơi tồi nhất cho người phụ nữ trên thế giới đăng trên tờ Độc lập của Anh số ra ngày Chủ nhật 4/3.

  1. Nơi tốt nhất cho phụ nữ: Iceland

  Iceland có sự bình đẳng lớn nhất giữa nam và nữ khi tính đến các chỉ số trên các lĩnh vực chính trị, giáo dục, việc làm và y tế. Nước Anh chỉ đứng thứ 16, hạ một bậc từ năm 2010. Nơi thấp nhất là Yemen và nguy hiểm nhất là Afghanistan.

  2. Nơi tốt nhất để phụ nữ làm chính trị gia: Rwanda

  Rwanda là quốc gia duy nhất mà ở đó phụ nữ chiếm đa số trong quốc hội. Nữ giới chiếm 45/80 ghế. Vương quốc Anh đứng thứ 45, sau Pakistan và Các Tiểu Vương quốc Arập (UAE).

  Những nước không có phụ nữ trong quốc hội là Arập Xêút, Yemen, Qatar, Oman và Belize.

  3. Nơi tốt nhất để làm mẹ: Na Uy

  Na Uy là nơi tốt nhất trên thế giới cho người phụ nữ được làm mẹ, với rủi ro về tỷ lệ tử vong rất thấp, 1/7.600 người và nhận được sự giúp đỡ có tay nghề ở hầu hết các cuộc sinh đẻ.

  Anh được xếp hạng thứ 13. Afghanistan là nơi có tỷ lệ tử vong trong khi sinh nở cao nhất, với tỷ lệ tử vong khi sinh cao gấp 200 lần nguy cơ chết vì bom đạn.

  4. Nơi tốt nhất để biết đọc và biết viết: Lesotho

  Tỷ lệ biết chữ ở phụ nữ ở Lesotho vượt quá số người biết đọc và viết là nam giới, đó là 95% nữ giới so với 83% nam giới.

  Anh được xếp hạng thứ 21. Quốc gia đứng ở cuối hạng xếp bảng là Ethiopia, nơi chỉ có 18% phụ nữ có thể đọc và viết, so với 42 % của nam giới.

  5. Nơi có nhiều phụ nữ đứng đầu nhà nước: Sri Lanka

  Phụ nữ đã cầm quyền ở Sri Lanka trong suốt 23 năm qua. Ở hạng mục này nước Anh đứng thứ bảy, trong khi hàng chục nước khác, kể cả Tây Ban Nha và Thụy Điển, chưa bao giờ có người đứng đầu chính phủ là nữ giới.

  6. Nơi tốt nhất cho phụ nữ làm nghệ thuật: Thụy Điển

  Hội đồng Nghệ thuật Thụy Điển đã đưa ra nhiều sáng kiến để cải thiện bình đẳng giới trong hoạt động nghệ thuật. Viện Phim Thụy Điển có trách nhiệm tài trợ phim được phân phối đồng đều giữa nam và nữ và có hạn ngạch cho phụ nữ trong sản xuất phim.

  Ở nước Anh, chỉ có 6% các nhà đạo diễn phim và 12% các nhà viết kịch bản là phụ nữ.

  7. Nơi tốt nhất cho phụ nữ làm nhà quản lý doanh nghiệp: Thái Lan

  Thái Lan là nước có tỷ lệ phụ nữ chiếm vị trí quản lý cấp cao lớn nhất với 45%. Anh không được xếp hạng trong top 20 mà chỉ đứng ở vị trí thứ 23.

  Nhật Bản là nước có tỷ lệ nữ làm quản lý thấp nhất với 8%.

  8. Nơi sinh con an toàn nhất: Hy Lạp

  Hy Lạp là nơi an toàn nhất trên thế giới để sinh con, với 1/31.800 nguy cơ bị tử vong khi sinh đẻ.

  Anh đứng thứ 13 về nơi sinh con an toàn. Tình trạng tồi tệ nhất là ở quốc gia mới được thành lập trên thế giới là Nam Sudan, nơi chỉ có 20 bà đỡ trên cả nước.

  9. Nơi tốt nhất để tham gia làm kinh tế: Bahamas

  Bahamas giữ vị trí hàng đầu trên thế giới về sự tham gia vào hoạt động kinh tế và cơ hội cho phụ nữ. Nước Anh xếp thứ 33. Bahamas rút ngắn khoảng cách về giới là 91% trong sáu năm qua, trong khi nước bị xếp hạng thấp nhất Yemen có khoảng cách về giới về kinh tế là 32% trong cùng thời kỳ.

  10. Nơi có đông phụ nữ làm báo nhất: Vùng Caribe

  Caribe là khu vực có tỷ lệ nữ làm phóng viên tin hình, tin viết và phát thanh cao nhất (45%). Nơi thấp nhất là châu Phi, với 30% bài viết do phụ nữ đảm nhận. Châu Âu có 35%. Anh có 9% các biên tập viên của các tờ báo quốc gia là phụ nữ.

  11. Nơi tốt nhất về quyền được lựa chọn: Thụy Điển

  Thụy Điển cho phép phụ nữ phá thai mà không có hạn chế trong 18 tuần đầu của thai kỳ và không cần yêu cầu bắt buộc phải có sự đồng ý của bác sỹ. El Salvador, Philipinese và Nicaragoa là những nơi có ít quyền lựa chọn nhất vì có lệnh cấm phá thai.

  Phụ nữ Anh có thể phá thai mà đã đến 24 tuần tuổi nhưng phải được sự đồng ý của hai bác sỹ.

  12. Nơi tốt nhất để tham gia lực lượng lao động: Burundi

  Burundi ở vùng vùng cận Sahara của châu Phi được xếp hạng nhất về sự tham gia lực lượng lao động và là nước duy nhất mà tỷ lệ lao động nữ (92%) cao hơn tỷ lệ này của nam giới (88%).

  Nước Anh đứng thứ 47. Nước có tỷ lệ thấp nhất là Pakistan, nơi tỷ lệ lao động là nam giới cao gấp bốn lần nữ giới.

  13. Nơi tốt nhất để kiếm tiền: Luxembourg

  Luxembourg chia sẻ vị trí hàng đầu với Na Uy về thu nhập ước tính. Khi thu nhập được giới hạn ở mức 40.000 USD, phụ nữ và nam giới đều có khả năng kiếm được số tiền tương tự.

  Anh được xếp hạng thứ 23, trong khi phụ nữ có thu nhập thấp nhất là ở Arập Xêut, nơi phụ nữ chỉ kiếm được 7.157 USD so với mức của nam giới là 36.727 USD.

  14. Nơi tốt nhất để đến trường đại học: Qatar

  Ở Qatar, cứ sáu phụ nữ vào trường đại học thì chỉ có một người là nam giới. Người ta vẫn chưa biết liệu có phải đầu tư trong giáo dục của họ đã dẫn đến việc hội nhập của phụ nữ vào nền kinh tế hay không.

  Nước Anh đứng thứ 38. Chad là quốc gia có tỷ lệ này thấp nhất với ba nam giới vào đại học thì mới có một người là nữ.

  15. Nơi tốt nhất để sống thọ: Nhật Bản

  Phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất (87), trong khi tuổi thọ của nam giới Nhật thấp hơn bảy năm. Tuổi thọ của nữ giới ở Lesotho là 48 nhưng chỉ thấp hơn nam giới hai năm.

  Còn ở Anh thì nam giới có tuổi thọ là 78 và nữ giới là 82. Đây là khoảng cách về giới nhỏ nhất so với bất kỳ nước nào trong Liên minh châu Âu.

  16. Nơi tốt nhất cho một phụ nữ có nhiều thời gian giải trí: Đan Mạch

  Phụ nữ ở Đan Mạch có nhiều thời gian hơn cho giải trí. Họ chỉ phải mất 57 phút mỗi ngày để làm các công việc không được thanh toán hơn so với nam giới, thấp nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD. (Tổ chức này có hơn 30 thành viên và hầu hết đều là những nước có thu nhập cao trên thế giới).

  Phụ nữ Anh dành hai giờ mỗi ngày để làm các công việc không được trả lương. Phụ nữ Mexico vất vả nhất, họ phải mất 4 giờ và 21 phút để làm các công việc không được trả lương hơn so với nam giới.

  17. Nơi tốt nhất để làm vận động viên: Mỹ

  5 trong 10 vận động viên thể thao nữ được trả lương cao nhất trong năm 2011 là từ nước Mỹ. Nước kém nhất là Arập Xêút, chưa bao giờ có một vận động viên là nữ tham dự Olympic và nước này cấm các em gái chơi thể thao trong các trường học công.

  18. Nơi có tỷ lệ ly dị cao nhất: Guam

  Hòn đảo Micronesia của Guam có tỷ lệ ly dị cao nhất trên thế giới, còn Guatemala có tỷ lệ thấp nhất.

  Số các vụ ly dị ở Anh và xứ Wales trong năm 2010 tăng 4,9% so với năm 2009.

  19. Nơi tốt nhất cho phụ nữ lái xe: Ấn Độ

  Thủ đô New Delhi là nơi tốt nhất cho phụ nữ gia nhập thế giới lái xe do đàn ông thống trị trên thế giới. Một tổ chức phi chính phủ tại thủ đô của Ấn Độ đã phát động một sáng kiến đào tạo phụ nữ trong các dịch vụ vô tuyến taxi đầu tiên dành riêng cho phụ nữ.

  Arập Xêút là nước duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe.

  20. Nơi tốt nhất cho công việc có tay nghề cao: Jamaica

  Jamaica có tỷ lệ cao nhất về phụ nữ có tay nghề lao động cao, chẳng hạn như nhà lập pháp, các quan chức và nhà quản lý cấp cao. Gần 60% những vị trí này là do phụ nữ đảm nhiệm.

  Nước Anh được xếp thứ hạng 35 trong cuộc khảo sát toàn cầu và Yemen là nước đứng cuối cùng với 2% phụ nữ có tay nghề cao.


  Theo Ngân Bình
  Vietnam+
  giadinh.net.vn