Đối tác - Liên kết

Phần 2 - Mẹo Vặt Cho Sức Khỏe Của Bạn

Thảo luận trong 'Mẹo vặt' bắt đầu bởi Hoa_Nguyen, 10/11/07.

  1. Hoa_Nguyen

    Hoa_Nguyen New Member

    Tham gia ngày:
    28/7/07
    Bài viết:
    373
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    10 cách làm trắng răng hiệu quả

    [​IMG]
    Hàm răng trắng bóng góp phần quan trọng để tạo nên một nụ cười đẹp. Bạn có muốn nhanh chóng tẩy ố những mảng bám trên răng chỉ bằng những cách làm thật đơn giản?



    Cách 1: Dùng 1 một thìa nước cốt chanh tươi hòa cùng 1 thìa muối nhỏ. Dùng bàn chải đánh răng nhúng hỗn hợp này cọ lên răng, những mảng ố sẽ nhanh chóng biến mất.

    Cách 2: Thường xuyên ăn những loại rau quả như: táo, cần tây, cà rốt, rau cải, rau diếp... Lượng axit tự nhiên trong những loại thực vật cùng với sự giàu chất xơ của táo giúp loại đi những mảng bám và làm răng bạn trắng hơn.

    Cách 3: Dùng giấm táo chải răng - cách này không chỉ làm trắng mà còn làm sạch răng.

    Cách 4: Dùng hỗn hợp natri cacbonat và nước để loại bỏ vết ố vàng trên răng.

    Cách 5: Lấy nửa thìa baking soda hòa cùng một chút nước. Dùng hỗn hợp này chải đi chải lại qua răng, nếu áp dụng cách này thường xuyên, răng bạn sẽ đạt độ trắng như mong muốn.

    Cách 6: Cắn ngập quả dâu tây và để nguyên trong vòng 5 phút. Chất tẩy nhẹ trong dâu tây sẽ xóa sạch những vết ố trên răng. Hoặc bạn cũng có thể nghiền dâu tây và hòa chung với kem đánh răng để chải hàm răng ố vàng của bạn.

    Cách 7: Nướng một mẩu bánh mì cho tới khi vỏ bánh cháy đen. Cạo lớp cháy này và hòa lẫn với kem đánh răng, chà mạnh răng bằng hỗn hợp này trước khi đi ngủ.

    Cách 8: Nếu bạn chăm chỉ ăn mía, ngoài tác dụng bổ dưỡng, mía còn giúp hàm răng trắng và sạch sẽ bởi khi nhai, xơ mía (bã mía) chà đi chà lại trên răng, giúp răng trắng sạch.

    Cách 9: Dùng miếng cau bổ tư chà kĩ những vết ố trên răng, hàm răng bạn sẽ mau chóng trở lại bóng sạch.

    Cách 10: Dùng bột lá khô của cây nguyệt quế cùng với vỏ chanh khô chà xát lên răng, men răng của bạn sẽ chắc khoẻ và sáng hơn trước.
     
  2. Hoa_Nguyen

    Hoa_Nguyen New Member

    Tham gia ngày:
    28/7/07
    Bài viết:
    373
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Những điều cần chú ý khi dùng thuốc bổ

    [​IMG]

    Thuốc bổ không hoàn toàn thay thế được những dưỡng chất có nhiều trong thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quan niệm thuốc bổ có thể thay thế nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Chưa chắc đã hẳn vậy! Tốt nhất, các bạn hãy chú ý một số điểm sau đây trước khi dùng thuốc bổ.


    - Chỉ sử dụng thuốc bổ khi thật cần thiết: Một số đối tượng như phụ nữ mang thai, đang cho con bú, trẻ con chậm lớn, người cao tuổi có thể uống bổ sung.

    - Thay vì dùng thuốc chúng ta nên tập trung vào mua những thức ăn bổ dưỡng, đặc biệt tăng cường trái cây, rau quả - nguồn vitamin chất khoáng rất tốt cho cơ thể con người.

    - Mỗi loại thuốc bổ chỉ thích hợp cho một số bệnh, không phải ai cũng uống được. Thuốc bổ dù là Đông y hay Tây y đều phải có sự thận trọng đúng mực, không dùng tuỳ tiện thoải mái và nhất là không nên mua các loại thuốc không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Trước khi dùng chúng ta phải hỏi bác sỹ để được tư vấn cho phù hợp.

    Có một tình trạng đáng buồn là nhiều người coi thuốc bổ như là “thần dược”, có thể chữa được bách bệnh nên chỉ quan tâm mua thuốc bổ hơn là quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày, nên có khi bệnh trọng càng trọng hơn, trẻ em thường bị suy dinh dưỡng.

    Để bảo vệ cơ thể và duy trì nâng cao sức khoẻ, chúng ta phải thực hiện nhiều điều trong cuộc sống chứ không phải chỉ sử dụng thuốc bổ là đủ. Ăn uống đầy đủ cân bằng dinh dưỡng, học tập và làm việc kết hợp với nghỉ ngơi hợp lí, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày, thực hiện các nguyên tắc vệ sinh trong cuộc sống cả về thể chất lẫn tinh thần và chống ô nhiễm môi trường là những cách góp phần nâng cao và bồi bổ sức khoẻ.
     
  3. Hoa_Nguyen

    Hoa_Nguyen New Member

    Tham gia ngày:
    28/7/07
    Bài viết:
    373
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Các món nên ăn khi nhổ răng

    [​IMG]

    Nếu bạn phải nhổ hay trám răng, nên uống sữa đậu nành vài lần trong ngày để góp phần ngăn chảy máu và chóng lành vết thương.



    Nên ăn gì khi phải đến nha sĩ để "xử lý" những chiếc răng có vấn đề? Hẳn nhiều người sẽ nói, đã mang răng đến nha sĩ thì còn lòng dạ nào tính đến chuyện ăn uống. Không hẳn thế, chế độ dinh dưỡng trong lúc đang đau răng, viêm nướu, hay trong những ngày làm răng nếu hợp lý sẽ giúp bạn mau lành và ít phải uống thuốc. Người đau răng nói chung cần:

    - Giảm đau, để có thể mỉm cười trên đường tái khám vì bạn sẽ phải đến nha sĩ không chỉ một lần.

    - Kháng viêm nhằm có thể ăn uống chút đỉnh trong lúc mất sức.

    - Chống bội nhiễm để khỏi phải dùng thuốc kháng sinh khi đã đủ khổ vì đau răng.

    Thường không dễ đáp ứng cả ba yêu cầu kể trên nếu chỉ trông cậy vào thuốc vì người bệnh vốn đã đau nhiều trước khi đến nha sĩ, sau đó lại căng thẳng vì bị nạo, trám, nhổ... Chế độ dinh dưỡng với chiến thuật “nhu chế cương” chính là biện pháp để cả bệnh nhân lẫn nha sĩ sớm thở phào nhẹ nhõm.

    Thực phẩm nên dùng

    Chọn ly nước ép dâu tây sau khi đến nha sĩ. Trong dâu có hoạt chất trợ lực cho thuốc giảm đau với công năng tương tự aspirin.

    Ăn bát cháo với nấm đông cô bởi hoạt chất trong nấm này giúp ức chế sự viêm tấy sau khi làm răng.

    Uống sữa đậu nành vài lần trong ngày để mượn chất vôi trong sữa giúp máu chóng đông. Đạm lecithin trong đậu nành còn giúp làm lành vết thương.

    Ăn khoai lang để cung cấp tiền sinh tố A - chất cần thiết cho tiến tình phục hồi của răng, nướu và niêm mạc miệng.

    Ăn sữa chua không đường chứa vi sinh acidobacillus để yểm trợ tác dụng của kháng sinh.

    Thực phẩm nên tránh

    Giảm tối đa các món ngọt, ngay cả mật ong, vì phản ứng lên men chất đường trong vòm miệng là lý do khiến tình trạng viêm tấy dễ kéo dài.

    Việc ngậm kẹo sát trùng cổ họng sau khi làm răng hại nhiều hơn lợi, do niêm mạc miệng sẽ vừa khô vừa dễ bị kích ứng bởi chất đường trong kẹo.

    Tránh các loại nước uống có ga vì chất sủi bọt có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau. Nếu uống thì nên dùng ống hút để nước vào thẳng cổ họng

    Không nên dùng các món chua như chanh, bưởi, nhất là khi bị cà răng, để tránh tình trạng axit trong thực phẩm nạo sâu phần men răng vừa bị giũa mỏng.
     
  4. Hoa_Nguyen

    Hoa_Nguyen New Member

    Tham gia ngày:
    28/7/07
    Bài viết:
    373
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Chữa bệnh bằng chanh

    [​IMG]

    Trong quả chanh có rất nhiều chất quan trọng có tác dụng điều trị một số loại bệnh, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế, các nhân viên y tế khuyên bạn nên sử dụng chanh dưới dạng nước ép hỗn hợp với trà hoặc mật ong.

    Quả chanh - “vị thuốc” tổng hợp

    Nếu bạn bị cúm có thể sử dụng chanh như một loại thuốc giảm sốt do khả năng thải độc qua da.

    Ngoài ra, sử dụng chanh cũng rất tốt trong trường hợp rối loạn chuyển hoá chất trong cơ thể.

    Đồng thời, chanh còn là một loại thuốc tăng trương lực hoàn hảo.

    Phục hồi sức khoẻ

    Để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ, trước bữa ăn 3 lần/ngày bạn nên dùng một thìa con hỗn hợp các thành phần sau: nước cốt 4 quả chanh, 300g mật ong, 500g quả óc chó xay nhỏ, và 100g nước ép cây lô hội.

    Ngăn ngừa bệnh tim và cao huyết áp

    Sử dụng công thức sau bạn có thể ngăn ngừa được bệnh cao huyết áp: 500g chanh cả vỏ bỏ hạt, 500g quả cây tầm xuân, 500g quả nham lê, 500g mật ong. Tất cả cho vào xay nhỏ, trộn lẫn và hãm cho ra nước cốt trong một ngày đêm. Hỗn hợp cần được giữ lạnh, dùng 3 lần một ngày trước bữa ăn 15 phút, mỗi lần một thìa canh.

    Chứng đau thắt ngực

    Với bệnh này bạn có thể dùng hỗn hợp gồm nước cốt 1 quả chanh, nước cốt 2 lá lô hội, hoà với 500g mật ong. Hãm lấy nước cốt, giữ lạnh, dùng 3 lần một ngày trước bữa ăn một giờ, mỗi lần một thìa canh.

    Bệnh viêm họng

    Bạn có thể vắt lấy nước một nửa quả chanh hoà với một thìa mật ong, uống sau một giờ. Chanh có tác dụng làm long đờm và mật ong giúp lấy đi các chất nhầy trong cổ.
     
  5. Hoa_Nguyen

    Hoa_Nguyen New Member

    Tham gia ngày:
    28/7/07
    Bài viết:
    373
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Bài thuốc chữa bệnh từ cây hành ta

    [​IMG]

    Hành ta có lá dài, củ nhỏ, thường được sử dụng trong nấu ăn như một gia vị quen thuộc. Thế nhưng cây hành ta nhỏ bé còn chứa đựng trong nó nhiều bí mật mà không phải bà nội trợ nào cũng biết.



    Hành giã nát ngâm trong nước sôi, xông hoặc nhỏ mũi chữa ngạt mũi cấp tính và mãn tính, viêm niêm mạc mũi

    Cảm cúm, nhức đầu: Lấy hành ta 6-8 củ, gừng sống 10 g, xắt mỏng, đổ vào 1 cốc nước sôi, xông miệng mũi mỗi ngày 2-3 lần. Đồng thời, nên sắc nước gừng và hành để uống (1 ly giữa bữa ăn và 1 ly trước khi đi ngủ).

    Động thai: Hành ta tươi 60 g, sắc uống dần đến khi yên thai thì thôi.

    Tăng huyết áp: Hành tây 2-3 củ xắt lát, trộn đường ăn, hoặc nấu nước uống thường xuyên. Uống 4-5 lần, huyết áp sẽ hạ.

    Tắc ruột do giun đũa: Lá hành tươi 30 g giã nát, trộn với 30 g dầu vừng (dầu mè). Uống ngày 2-3 lần Nghiền nát hành sống đắp lên trên trán có thể làm giảm đau đầu.

    Các củ hành nhỏ có thể được sử dụng như thuốc long đờm. Nghiền nát rồi trộn với đường phèn, để một lúc cho nước chảy ra. Dùng khoảng 3-4 thìa cà phê nước ép này để làm dịu đi chứng ho và đau họng.
     
  6. Hoa_Nguyen

    Hoa_Nguyen New Member

    Tham gia ngày:
    28/7/07
    Bài viết:
    373
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ăn để ngừa stress

    [​IMG]

    Các món rau ngót, giá đỗ, trai sò... có thể giúp bạn không bị stress tấn công trong điều kiện làm việc căng thẳng, bận rộn.



    Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ bù thêm cho cơ thể những chất bị tiêu hao nhiều trong trạng thái stress (vitamin C, B, Mg, Zn), giúp bạn thoát khỏi trạng thái mệt mỏi. Vì vậy, những người có cuộc sống căng thẳng, bận rộn... nên ăn thực phẩm chứa các chất này.

    Vitamin C có trong tất cả các loại rau, trái cây, đặc biệt là hành tươi, cải bắp, rau ngót, ớt ngọt, cà chua, cam, táo, chanh leo.

    Vitamin nhóm B dồi dào trong ngũ cốc, bánh mì đen, gạo lứt, lạc, gan động vật, thịt nạc, cá, bí đỏ, đồ uống lên men.

    Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật, giá đỗ, mầm thóc.

    Magiê hiện diện trong thịt nạc, sữa, kê, khoai lang, đậu nành, rau có màu sẫm, cà rốt, bưởi.

    Kẽm có trong thịt nạc, hải sản, lòng đỏ trứng, thịt trai, thịt sò, rau ngót, tỏi ta.

    Ngoài ra, trong trạng thái stress, cơ thể còn cần các chất tạo thích nghi như sâm, chè xanh, mạch nha... Một số thực phẩm có chất tác dụng giống morphin và endophine, giúp cơ thể giải tỏa trạng thái căng thẳng, sầu uất. Đó là cần tây, cải bắp, xà lách, sữa, chuối, chocolate...
     
  7. Hoa_Nguyen

    Hoa_Nguyen New Member

    Tham gia ngày:
    28/7/07
    Bài viết:
    373
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ăn gì bổ tim?

    [​IMG]

    Đừng lo lắng nếu bạn thuộc diện có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thật ra, bạn chỉ cần thay đổi một số sở thích ăn uống là có thể cải thiện tình hình một cách đáng kể rồi. Ví dụ thay các loại nước giải khát bằng trà, ăn thêm nhiều các loại hoa quả giàu vitamin C...



    Ngũ cốc: Thực phẩm chứa nhiều chất xơ này sẽ góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 23% cho chị em phụ nữ. Mỗi ngày, nên ăn khoảng 23g chất xơ, từ ngũ cốc là chủ yếu, để bảo vệ trái tim của bạn.

    Hạt lanh: Rắc 30g hạt lanh xay nhỏ vào ngũ cốc hoặc sữa chua mỗi ngày, bạn sẽ có khoảng 2g axit béo omega-3 có khả năng ngăn chặn các bệnh tim mạch. Nếu trộn thêm một muỗng canh dầu hạt lanh vào món salad. bạn có thể nhận được 7g omega-3

    Trà: Uống ít nhất hai tách trà mỗi ngày. Trà xanh hay trà đen đều có tác dụng rất tốt cho tim mạch bởi nó giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim.

    Đậu các loại: Chất axit folic trong quả đậu và hạt đậu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Những người ăn đậu hàng tuần giảm tới 22% nguy cơ mắc các bệnh tim so với những người không ăn. Không chỉ có trong hạt đậu, axit folic còn có trong rau chân vịt, khoai tây.

    Trái sơri: Mỗi ngày, bạn nên ăn 15 quả sơri. Chất tạo màu đỏ tươi trong quả này giúp hạ lượng axit uric trong máu - thủ phạm gây bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nếu không đúng mùa, bạn có thể dùng sơri khô hoặc dùng nước ép sơri thay thế.

    Cam quýt: Vitamin C trong một quả cam hoặc một ly nước cam mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, nhất là với những người hút thuốc lá. Ngoài ra, dây tây, bông cải xanh, ớt chuông đỏ cũng rất nhiều Vitamin C.

    Nước: Một nghiên cứu cho biết những người uống hơn 5 cốc nước mỗi ngày giảm 50% nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim so với những người chỉ uống một cốc nước. Nước lọc giúp máu lưu thông tốt hơn, tránh nguy cơ máu vón cục. Ngược lại, soda chính là kẻ thù.

    Gừng và nghệ: Hai lần mỗi tuần, hãy thêm vào món ăn của bạn hai loại gia vị này. Hoạt chất chống viêm, sưng có trong gừng và nghệ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
     
  8. Hoa_Nguyen

    Hoa_Nguyen New Member

    Tham gia ngày:
    28/7/07
    Bài viết:
    373
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ăn để tăng cân

    [​IMG]

    Rất nhiều người đang phát sốt vì căn bệnh béo phì, nhưng lại không ít người ra sức bồi bổ mà vẫn gầy nhẳng gầy nheo. Cơ thể gầy là do lượng năng lượng hấp thụ vào cơ thể quá ít mà hao tổn qúa nhiều dẫn đến "nhập không đủ xuất". Cũng có trường hợp liên quan đến di truyền.


    Muốn cải thiện tình trạng gầy phải biết lựa chọn thức ăn, những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, kiện tỳ khai vị... Ngoài ra, cũng cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, ngủ đủ, kiên trì hoạt động thể thao một cách thích hợp để tăng cảm giác muốn ăn, cải thiện công năng tiêu hóa, nâng cao sự hấp thụ dinh dưỡng.

    Các bậc thầy Đông y Trung Quốc có có rất nhiều kinh nghiệm trong việc ăn uống hỗ trợ người gầy. Và đây là danh sách các món ăn thực sự hữu ích với những người đang cần béo.

    1. 250g thịt nạc vai, 50g rau kim châm, lượng nước vừa phải, đun nhỏ lửa rồi cho thêm chút muối, đường vào là có thể ăn được.

    2. 200g thịt lợn, thái thành miếng nhỏ, thêm 30g ớt xanh, 20g hành trắng, đun to lửa, thêm dầu, muối, dấm, mì chính. Ăn khai vị để tăng cảm giác thèm ăn.

    3. Một chiếc móng giò lợn, cạo lông, rửa sạch, thêm chút muối đường đỏ, một chút muối ăn, đun nhỏ lửa đến lúc nhừ là có thể ăn được. Có tác dụng, bổ máu, tốt cho cơ bắp, cơ thể khỏe mạnh.

    4. 500g thịt bò rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, cho vào trong bát to thêm muối, dầu, rượu trắng, hành, gừng trộn đều để trong nửa giờ. 6g sa nhân ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó trộn đều với thịt bò. Đun sôi dầu, bỏ thịt vào chảo đảo đều cùng các nguyên liệu trên rồi ăn nóng.

    5. 200g cá quả rửa sạch, 30g măng vụ đông, 20g nấm hương, 1 qủa trứng gà, luộc chín, cắt thành miếng nhỏ. Đun to lửa, đun thêm dầu thực vật vào, bỏ cá vào rán, thêm muối và các vị trên, cùng 1 bát nước lạnh đun kỹ, khi bắc ra cho thêm chút hành hoa là dùng được.

    6. 15 quả trứng chim cút, 20g kỳ tử, 15g hạnh đào nhân, cà chua và các gia vị với lượng thích hợp. Hạnh đào nhân, kì tử ngâm trong nước, cho vào nồi đun khoảng 5 phút. Trứng chim cút luộc chín, bóc vỏ, lăn qua bột khô rồi cùng hạnh đào nhân cho vào chảo rán vàng, thêm kỳ tử, cà chua vào là có thể dùng được.

    7. 500g thịt bò, 250g khoai tây, hầm khoai tây với thịt bò đến khi nhừ, cho thêm chút muối là ăn được.

    8. 200g cà chua, rửa sạch thái miếng, 200g thịt lợn thăn, thái miếng, xào cà chua với thịt. Món này bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, cường gân kiện thể.

    9. 500g thịt dê, 50g đương quy, 20g gừng thái thành miếng nhỏ, thêm một chút nước, đun nhỏ lửa đến nhừ là ăn được. Nó thể bổ hư, khai vị kiện tỳ. Cơ thể suy nhược, tỳ vị hư hàn, người thiếu máu nên dùng.

    10. 100g lạp xường, thái miếng nhỏ, 1 con gà non, bỏ lông rửa sạch. Cho vào nồi hấp cách thủy, cho chút muối, mì chính vào thành món canh gà, ăn ngon và bổ.

    11. Một con gà mái béo, chặt thành từng miếng to, 20g mộc nhĩ đen ngâm trong nước lạnh 10 phút. Thịt gà, mộc nhĩ cho thêm một lượng nước thích hợp, đun nhỏ lửa đến khi nhừ, thêm chút hành hoa, muối, mì chính vào là ăn được.