Đối tác - Liên kết

Thực đơn hàng ngày...

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi ngthudiem, 8/9/10.

  1. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Hằng ngày đi chợ, tui cứ loay hoay đi tới đi lui: "Bữa nay ăn gì đây ta???"
    Có ai có thực đơn ăn hàng ngày không, up lên cho mình tham khảo zới...
    Chia sẻ 1 thực đơn 3 ngày trước nè:


    1/Su hào xào lòng gà ***​
    Nguyên liệu: Một bộ lòng gà, 300 g su hào, 50 g củ cà rốt, 10g tỏi băm.Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn. Cách làm: Lòng gà chà muối, rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn rồi ướp với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường. Su hào gọt vỏ, dùng dao cưa xắn miếng hình chữ nhật (dài 4 cm, dày 1 cm, ngang 1 cm). Cà rốt tỉa hoa, thái khoanh dày 0,2 cm. Phi 1/2 thìa cà phê tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho lòng gà vào xào săn. Phi phần tỏi băm còn lại với một thìa súp dầu ăn, cho su hào vào xào. Nêm 1/2 thìa súp hạt nêm, cho lòng gà vào, xào thêm một phút, tắt bếp, thêm 1/2 thìa cà phê tiêu. Mách bạn: Bạn có thể xào su hào với thịt bò hoặc tôm khô.
    Rau ngót nấu cua
    *** Nguyên liệu: 50g thịt cua, 350g rau ngót (2 bó), 1 củ hành tím. Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn. Cách làm: Thịt cua xé tơi. Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, vò hơi nát. Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Đun nóng 1/2 thìa súp dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Trút thịt cua vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Đun sôi 800 ml nước, cho rau ngót vào. Nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Khi nước sôi lại, cho thịt cua vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu lên trên. Mách bạn: Bạn có thể cho thêm vào canh ít rau mồng tơi thái lớn. Món ăn sẽ rất hợp vị và mát
    Cá thu kho mía ​

    *** Nguyên liệu: 2 khoanh cá thu (200 g), 100 g mía lau, 2 cọng hành lá, 2 quả ớt hiểm, 100ml nước mía nguyên chất. Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn. Cách làm: Cá thu rửa sạch. Mía lau róc vỏ, cắt khúc dài 4 cm rồi chẻ lát mỏng 0,2 cm. Hành lá lấy phần cọng trắng, giã nát với ớt hiểm, cọng xanh thái nhuyễn. Ướp cá với hành lá và ớt giã nát, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2,5 thìa súp nước mắm, 50 ml nước mía nguyên chất, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị, rán sơ. Xếp xen kẽ một lớp mía, 1 lớp cá vào nồi, kho nhỏ lửa. Khi cá săn, thêm phần nước mía còn lại vào, kho cho cá chín, thấm gia vị. Tắt bếp, rắc hành lá và 1/2 thìa cà phê tiêu lên. Mách bạn: Bạn cũng có thể cho thêm thịt ba chỉ vào kho để tạo độ béo.


    2/Thịt kho cơm dừa

    300 gr thịt ba dọi, 100 gr dừa, 1 muỗng cà phê tỏi băm; 1 muỗng cà phê hành khô băm; nước màu, hạt nêm, đường.Cách làm - Thịt lợn rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm, đường, hành khô, nước màu. - Dừa gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng. Thịt heo rang cháy cạnh, nêm nước mắm, 1/2 chén con nước lạnh vào đun nhỏ lửa, gần cạn cho dừa vào đảo đều, kho thêm 5 phút. Trang trí với ớt xắt lát.
    Gỏi hoa chuối

    Nguyên liệu: Hoa chuối tây: 200g; Hành tây: 50g; Vừng: 20g; Thịt nạc vai (thịt gà): 100g; Giá đỗ: 100g; Tai lợn: 50g; Lạc nhân: 50g; Chanh: 1 quả Cách làm:- Hoa chuối sơ chế sạch, thái mỏng ngâm nước có pha dấm, ngâm 15 phút vớt ra để ráo nước.- Tai lợn sơ chế luộc chín, thái mỏng, ướp hạt tiêu, muối, lá chanh, nước cốt chanh.- Giá đỗ rửa sạch, thịt nạc vai luộc chín, thái chỉ, ướp hạt tiêu, muối.Lạc, vừng rang vàng, sát vỏ, giã dập, ớt bỏ hạt băm nhỏ.- Cho hoa chuối, giá đỗ, 1/2 thịt, tai lợn, ớt vào liễn rưới nước mắm, chanh, đường, muối, rau thơm, mùi thái nhỏ, cuối cùng trộn đều lạc, vừng. Bày ra đĩa, 1/2 thịt, rau thơm, rau mùi, hoa ớt lên trên.
    Canh nghêu nấu bầu

    Nguyên liệu: 300 g bầu non, 2 kg nghêu sống, ớt bột, tiêu, hành băm nhuyễn, dầu ăn hoặc mỡ nước, 1 muỗng hành lá ngò cắt nhỏ, bột ruốc khô hoặc tươi. Cách làm: Bầu gọt vỏ, cắt khoanh dày chừng nửa phân rồi cắt lại thành dạng sợi dày. Nghêu rửa sạch đun với 2 chén nước đến khi vừa hé miệng. Đợi nghêu nguội thì cạy lấy nạc, để riêng nước luộc.Ướp trộn đều vào nạc nghêu: 1/4 muỗng cà phê ớt bột (nếu thích ăn cay) + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng nhỏ tiêu + 2 muỗng cà phê hành băm thật nhuyễn. Để khoảng 10 phút, làm nóng 1-2 muỗng súp dầu ăn (hoặc mỡ nước) cho nghêu vào, đảo đều trong khoảng 15 giây. Lược lại nước luộc nghêu, thêm vào ít nước vừa ăn. Nấu sôi, thả bầu vào, thăm chừng bầu vừa chín dòn thì nêm lại với chút muối và vài muỗng bột ruốc đã làm khô. Sau đó, cho phần nghêu xào vào, cho sôi lại. Múc canh ra tô, rắc hành ngò và chút tiêu bột lên canh, ăn nóng. Nếu dùng ruốc tươi để nêm thay vì ruốc làm khô thì hoà tan chừng 2 muỗng cà phê ruốc (hoặc gia giảm tùy chất lượng ruốc đang có) với lưng chén nước rồi mới châm từ từ nước ruốc vào canh cho vừa đậm đà, sau cùng mới cho thêm ít muối.Bạn có thể thay bầu bằng rau muống. Khi đó, có thể nêm vào canh 1/3 muỗng súp gừng non cắt sợi thật nhuyễn.

    3/ Trứng rán óc heo

    Nguyên liệu:1 bộ óc heo, 3 quả trứng gà, 1 cọng hành lá, nửa quả ớt sừng. Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn. Cách làm Dùng tăm gỡ bỏ mạch máu ở óc heo, ngâm óc vào nước muối pha loãng 2 phút, vớt ra, rửa sạch lại, để ráo nước. Đập trứng gà vào tô, đánh đều với 2 thìa hạt nêm, nửa thìa súp nước mắm và nửa thìa tiêu. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước, thái sợi dài. Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo, cho óc heo vào rán chín, đậy vung lại khoảng 2 phút đổ trứng gà vào, vặn nhỏ lửa. Khi trứng chín vàng, tắt bếp. Cho trứng ra đĩa, rắc hành lá và ớt lên trên cho thơm.
    Canh khoai mỡ tôm tươi

    Nguyên liệu 1/2 kg khoai mỡ, 200 g tôm sú, 2 cây mùi tàu (ngò gai), 2 cọng rau ngổ (rau om), nửa quả ớt sừng. Hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn.Cách làm Khoai mỡ rửa sạch đất, để ráo nước, gọt vỏ, dùng thìa nạo khoai cho vào tô (nên đeo găng tay nylon cho khỏi ngứa). Mùi tàu và rau ngổ rửa sạch, thái nhuyễn. Ớt thái khoanh tròn dày khoảng 1 mm, tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi rồi băm nhuyễn.Đun sôi khoảng 600 ml nước, cho khoai mỡ vào. Nêm nửa thìa nước mắm, nửa thìa hạt nêm, 1 thìa đường. Nấu 5 phút, cho tôm vào, khi tôm chín thêm nửa thìa dầu ăn, tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc ớt và rau thơm lên trên.
    Rau muống xào thịt bò

    Nguyên liệu: 100 g phi-lê thịt bò, 1/2 kg rau muống (1 bó nhỏ), 4 tép tỏi, hạt nêm, tiêu, đường, nước nắm, dầu ăn, bột ngô. Cách làm: Rau muống nhặt khúc dài 7-8 cm, bỏ bớt lá, rửa sạch, để ráo nước. Bóc vỏ tỏi, 2 tép băm nhuyễn, 2 tép bào lát mỏng. Thịt bò thái miếng mỏng hình chữ nhật, ướp với nửa thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngô và nửa thìa dầu ăn. Phi thơm tỏi cắt lát với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho thịt bò vào xào nhanh, khi thịt vừa chín, tắt bếp. Phi thơm tỏi băm với thìa súp dầu ăn trong chảo khác, xào rau muống. Nêm 1 thìa nước nắm, 1 thìa hạt nêm và nửa thìa đường. Cho thịt bò vào đảo đều, tắt bếp. Bày ra đĩa, rắc ít tiêu lên.
     
    Chỉnh sửa cuối: 13/5/11
  2. renzokuken

    renzokuken Active Member

    Tham gia ngày:
    9/10/09
    Bài viết:
    1,236
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    38
    hu hu... nhìn mà thèm quá đi... ước gì có mẹ ở đây nấu cho mình ăn, dạo này toàn ở nhà mẹ zợ trông thèng nhok mà mẹ zợ thì lại ăn chay mà ăn chay nấu đồ mặn có nêm dc gì đâu... huhu ... tự nhiên nhớ mẹ.
     
  3. Nội gián

    Nội gián Active Member

    Tham gia ngày:
    11/4/09
    Bài viết:
    1,339
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    38
    Mình thì có món tủ là: Canh chua lá giangCánh gà chiên mắm.

    1. Cánh gà chiên mắm:

    Nguyên liệu:
    - Cánh gà: 1 cái (giá khoảng 11-13 ngàn)
    - Mắm ngon: 2 muỗng canh
    - Dầu ăn.

    Thực hiện:
    Cánh gà mua về rửa sạch, chặt nhỏ vừa ăn, để ráo. Sau ướp với mắm khoảng 15'. Dầu bỏ vào xoong, đợi dầu sôi cho cánh gà vào. Cánh gà chín, vàng đều là đạt yêu cầu.

    Món này thường ăn kèm với dưa leo, cà chua xanh chấm muối ớt chanh đường và ... bia 333 :D. Muối ớt chanh đường thì làm cũng đơn giản: Ớt xanh, muối, đường bỏ vào cối giã nhuyễn, sau cho nước cốt chanh vào khuấy đều.

    2. Canh chua lá giang:

    Nguyên liệu:
    - Tôm tươi: 2 lạng (14 ngàn)
    - Đồ nấu chua (giá, lá giang, bạc hà, ngổ, thơm, cà chua) - khoảng 3 ngàn.
    - Đậu khuôn: 1 miếng (2 ngàn)

    Thực hiện:
    Tôm bóc vỏ, lấy đường "gân" dọc thân, rửa sạch, để ráo. Đồ nấu chua cũng rửa sạch để ráo nước. Tôm tao sơ với dầu ăn (ít dầu thôi - tránh béo), sau đó cho nước vào khoảng 700ml (2 người ăn). Đợi nước sôi, bỏ đồ chua vào, tắt bếp, đậy nắp. Sau 5 phút là có thể dùng được. Canh chua thì ăn kèm với muối ớt, vậy mới ngon.
     
  4. baobinhdoan

    baobinhdoan Member

    Tham gia ngày:
    26/9/09
    Bài viết:
    976
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    @Nội gián: CHo em hỏi canh chua đó,e thấy nhà em toàn nấu với gà hoặc cá thui mà......Mà sao lại ăn với muối ớt lạ nhỉ???
     
  5. phoc_phoc

    phoc_phoc Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    17/7/09
    Bài viết:
    467
    Đã được thích:
    246
    Điểm thành tích:
    63
    Để in ra, nhờ mẹ nấu ^^
     
  6. Mancini

    Mancini Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    30/7/08
    Bài viết:
    4,167
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    Em không ngờ SP Nội Gián vừa giỏi thơ vừa Giỏi Nữ Côn Gia Chánh.........Chắc Vợ nhà nhờ lắm đây....
    :xmaslaff:Cái này chắc là SP Nội Gián nấu Canh Chua không Cay, cho mấy cháu nhỏ trong nhà cùng ăn, Làm chén muối ớt ai ăn thì nêm vào.........:xmaslaff:Canh Chua Lá Giang mà Không Cay ăn không sướng:xmaslaff::xmaslaff:
     
  7. Nội gián

    Nội gián Active Member

    Tham gia ngày:
    11/4/09
    Bài viết:
    1,339
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    38
    À, canh mà nấu với cá là em chịu thua, không thể ăn được. Nhà em chỉ toàn ăn được cá chiên thôi. Ăn với muối ớt là sở thích riêng của em. Thế mới bảo đó là "món tủ" của riêng nhà em... :D
     
  8. praying_hands82

    praying_hands82 Member

    Tham gia ngày:
    8/4/10
    Bài viết:
    757
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Món "tủ" của Nội Gián có vẻ zân zã nhỉ!
    Praying_hands thì lúc nào trong tủ đựng thức ăn cũng có một hũ muối ớt ran , để phòng khi nhìn thấy cóc, ổi, bưởi, xoài....
    Muối ớt ăn cùng với canh rau (còn nóng) cũng rất tuyệt.
    Nếu ở quê, nấu cơm chín, ra vườn, cắt một đoạn lá chuối vào, lau sạch, cho cơm nóng vào lá chuối, rưới muối ớt xim lên, dùng tay bóc từng miếng ....ăn...cái mùi thơm của ớt, của gạo, của lá nguyện vào nhau ...ôi thôi tuyệt cú mèo.
    Đã lâu lắm rồi chưa ăn lại, giờ nhắc thấy thèm quá.
     
  9. praying_hands82

    praying_hands82 Member

    Tham gia ngày:
    8/4/10
    Bài viết:
    757
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Chủ topic cho praying_hands nhiều chuyện một tý nhé.
    Praying_hands thấy cái topic này rất là hay đó. Là phụ nữ bao giờ cũng đăt câu hỏi :Hôm nay ăn gì, ?nghe có vẻ ko phức tạp, nhưng với giá cả leo thang mà lương tháng chỉ biết đứng nhìn thì quả là khó.
    Tiền chợ mỗi ngày cho 2 vợ chồng độ khoảng từ 40_50k, sao cho có một bữa ăn tương đối một chút , buộc phụ nữ chúng tôi phải đắn đo khi quyết định hôm nay ăn gì.
    Praying_hands cũng mong tham khảo nhiều thực đơn nhưng phải thực tế môt tý.
     
  10. thangcuria

    thangcuria Member

    Tham gia ngày:
    12/2/09
    Bài viết:
    858
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Nghe các bác các mợ các anh các chị lo cơm cho gia đình nhỏ của mình mà tui muốn khóc. Thấy thương thân tui quá.
    (Sr spam)
     
  11. baobinhdoan

    baobinhdoan Member

    Tham gia ngày:
    26/9/09
    Bài viết:
    976
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Gớm,toàn thấy anh ăn "phở" !:D
     
  12. thangcuria

    thangcuria Member

    Tham gia ngày:
    12/2/09
    Bài viết:
    858
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Thấy mà không nói gì thì chắc là đang ... cùng ăn! :teeth:
     
  13. Mancini

    Mancini Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    30/7/08
    Bài viết:
    4,167
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    :shit1:Sao Nhà ai thực Đơn cũng cầu kỳ thế nhỉ.........Nhà Man chỉ cần 2-3 món ăn........

    +Canh : CHắc chắn phải có........
    + Một Món mặn : Chiên, hay Xào hay Kho gì đó, tùy bữa, tùy ngày.....
    + Rau Sống, hoặc Rau Luộc + Chén nước Mắm........thêm ít Trái Cây nữa:he:
     
  14. Nội gián

    Nội gián Active Member

    Tham gia ngày:
    11/4/09
    Bài viết:
    1,339
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    38
    Mình ít thời gian, với cả cũng làm biếng nên ăn sao cho tiện, nấu cho nhanh là được. Ngoài 2 món đó ra thì mình còn nấu được vài món nữa: thịt nướng, chuối um, bò xào. Tuần nào cũng quanh đi quẩn lại mấy món đó thôi.

    Lên đây cũng muốn học tập kinh nghiệm các bác, các mợ lắm lắm nhưng tuyền không thấy ai đưa món nào lên, chắc định giữ lại làm của riêng :D
     
  15. praying_hands82

    praying_hands82 Member

    Tham gia ngày:
    8/4/10
    Bài viết:
    757
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Praying_hands vừa đi chợ về: Gồm có
    2 lạng mực(14000)
    cà chua 1 quả, hành tây 1 quả, 1/6 trái thơm, +cần tây (5000)
    1 lạng bò (14 000)
    1 bó xà lách xoong(4k)
    1 lát cá thu :10 .000
    2000 rau sống.
    Chế biến:
    Mực xào chua ngọt
    cá chiên. Nấu canh xà lách xoong với thịt bò.
    Buổi trưa ăn mực và canh.
    Chiều ăn cá chiên ,rau sống(cùng mắm ớt tỏi ) và canh ( canh từ lúc trưa còn )
    Cách chế biến mấy món này chắc ai cũng biết rùi .
     
  16. Spring

    Spring Active Member

    Tham gia ngày:
    27/12/08
    Bài viết:
    1,995
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    38
    Mình rất thích ăn canh chua, nhưng để ý thấy mỗi nhà có cách làm cách nấu khác nhau, mùi vị cũng khác nhau nhưng có điểm chung là đều..ngon hết :D
    các bác các mợ cho mình xin bí kíp nấu canh chua cuả mõi nhà nhé, thanks
     
  17. baobinhdoan

    baobinhdoan Member

    Tham gia ngày:
    26/9/09
    Bài viết:
    976
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16

    Em nấu canh chua zị nè hok bit ăn ngon hok nữa,nấu có 1 lần à:
    -Bỏ nước zô nấu sôi xong bỏ cá zới bỏ mấy cái đồ nấu canh chua zô.Xong nước sôi nữa thì bỏ 2 viên Knor zô....Xong rồi đó!!!
     
  18. nhớ mèo

    nhớ mèo New Member

    Tham gia ngày:
    8/9/10
    Bài viết:
    61
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Mẹ mình hay nấu thế này:
    Hành củ sau khi thái nhỏ thì bỏ vào dầu tao lên cho thơm.
    Cho cà chua ào xào qua cho mềm.
    sau đó bỏ cá vô chiên lên cho con cá nó săn lại.
    Cho nước vô đồng thời cho me trái vô.
    Nêm 1 chút bột canh, mắm, muối, giã tí ớt cho vô cay cay ăn mới ngon,
    Sau khi sôi dằm me ra lấy cốt, cho thơm, rau vào, cho giá bạc hà sau cùng, sôi lên 1 dội tắt bếp, nhắc xuống ăn ngay,dã mắm tỏi thật ngon để ăn với cá nấu trong canh.
     
  19. renzokuken

    renzokuken Active Member

    Tham gia ngày:
    9/10/09
    Bài viết:
    1,236
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    38
    Thích nhất món canh chua xì-gòn... bữa nào zô xì-gòn ăn canh chua xì-gòn cho đã....
     
  20. anthy

    anthy New Member

    Tham gia ngày:
    20/5/10
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    mình hay nấu canh chua theo kiểu kết hợp lung tung, nhưng mà thấy ăn cũng ngon ngon

    Cho dầu vào xoong, hành phi thơm thì cho cà chua vào, xào qua xào lại chút xíu, sau đó cho tiếp ớt giã cùng với phần hành cọng trắng vào ( cái nì cho vào để cá khỏi tanh và có mùi vị thơm thơm) sau đó cho cá vào chiên chút xíu. Tiếp đó cho nước vào, cộng với các loại lâu chín hơn như là đậu bắp, bạc hà .., cho me vào

    Đợi nước sôi, lấy me ra dầm, bỏ phần xác, đợi cá chín chút xíu, cho tất cả các phụ liệu còn lại như giá đổ, đồ nêm vào. ( Chú ý, đừng làm cá nhừ, sẽ ko còn ngon)

    Nêm 1 ít đường ( ít thôi nha, đường sẽ làm dịu cái vị chua), ít bột nêm, muối,... Sau đó lấy 1 chảo khác, phi hành cho thiệt thơm rồi cho vào nồi canh chua

    Đảm bảo vừa béo vừa ngon, hehe.

    Đó là cách nấu của mình, có gì bà con chỉ giáo thêm