Đối tác - Liên kết

Chỉ giùm mình cách nấu món bánh canh cá dầm .

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi NTbeach, 5/10/11.

  1. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    MÌnh rất mê ăn món bánh canh cá dâm , một món ăn bình dân , ít tiền dành cho người lao động ở Nha Trang. Giờ xa nhà , nhiều khi thèm quá mà đi tìm hoài không ái bán. Mình mới tập tành mua nguyên liệu về nấu thử , cũng mua xương về ninh . mua cá về luộc lấy nước cốt rồi lóc thịt , phi thơm ...Nhưng kết quả ăn không ngon và không có mùi vị đặc trưng của món ăn quê nhà. Mình muốn làm sao để nước dùng thật ngọt, thật trong và trong mà không phải dùng nhiều bột ngọt , cá được mềm và cách pha chế nước chấm ăn kèm ( mắm ớt tỏi giã keo )

    [​IMG]

    Mong nhận được sự tư vấn , góp ý của anh chị em NTC.
    Thân mến.
    Đồng huơng xa nhà.
     
  2. donghocat

    donghocat New Member

    Tham gia ngày:
    26/7/11
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    vào hóng cái, mình cũng mê món này nhưng nấu không ngon bằng người ta, chỉ bạn chút ít thứ mình biết hen.
    cần nhiều xương cá va xương đầu cá món này không nấu bằng xương heo nha, sẽ lạc mùi vị liền. xương ở đây là xuơng cá thu ( sau khi lóc phi lê cá xuất khẩu còn phần đầu và xuơng các công ty thủy sản toàn bán cho dân bán bánh canh không đó). và cá bạn ăn ngoài quán có vị rất dai vì đó là cá thu đông lạnh. như vậy nguồn cá có quanh năm mà vẫn chất lượng. nếu bạn mua cá thu tươi nấu nước vẫn ngon nhưng miếng cá béo mềm chứ khó mà dai được.
    tối kị nấu cá bằng nước lạnhkhác với bánh canh thịt cho nước lạnh vào từ từ cho xương mau nhừ, nấu cá phải cho đủ lượng nước bạn muốn vì thêm nước lạnh vào sẽ dậy mùi tanh ngay ( nếu cần quá thì cho nước nóng ngang nhiệt độ nước trong nồi mới được).cho xương cá, đầu cá và cá đã cắt lát vào nước đang sôi trụng qua cho sạch máu dơ( đổ bỏ nước này), nấu nồi khác đợi nước sôi cho vào nhỏ lửa nấu nha nướng hành tím cho vào nhiều chút, hành tây cũng cần để làm trong nước, sau đó nhớ vớt bỏ hết nha.
    và điều cuối cùng là cho khoảng 1 muỗng bột năng vào để tạo độ sánh cho nước.
    nhưng có lẽ bột bánh canh ở Nha trang mình ngon nhất Việt Nam rồi, đã ăn thử nhiều nơi thấy bột bánh vô duyên sao đó. nếu thiếu bột NT sợ rằng bạn ăn kho thấy ngon

    hành phi nước mắm cũng giúp tạo mùi vị nhiều. hành củ xắt mỏng nhưng bí quyết là phải phơi cho thật khô thì phi lên mới giòn thơm.

    nước mắm keo thì thành phần chính gồm" 3 tép tỏi lớn, nửa trái ớt sừng, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 miếng chanh nhỏ"
    cách làm: cho ớt tỏi vào giã chung với đường ( dùng đường ngà thôi vừa ngọt vừa dẻo mắm hơn đường trắng), lấy hột ớt ra rồi giã xong mắm thả vô lại hột sẽ nổi đẹp.
    bí quyết là nhiều đường ít mắm, ít chanh. với chừng này nguyên liệu được khoảng 1 chén mắm.
     
  3. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Cảm ơn bạn nha , bạn vui lòng chỉ giúp mình cách nêm nếm khi nấu sao cho ngon , như phải dùng chất gì để tạo vị ngọt thanh như ngoài quán ngời ta làm? liều lượng bao nhiêu ? Nếu mình ngại luộc cá rồi bóc thịt thì có thể tìm mua thịt cá fillet sẵn rồi về nấu không bạn ?
    HÔm nay mình đi chợ mà người ta không bán xương cá thu , chỉ bán nguyên con , bạn chỉ giúp mình chỗ mua với nha.
    Thanks.
     
  4. Bong_tygon87

    Bong_tygon87 New Member

    Tham gia ngày:
    16/8/11
    Bài viết:
    107
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Bạn phải dùng xương heo mới ngọt nước, dùng xương cá và đầu cá rùi nấu xong nước đen ngỏm, sao mà đẹp mắt, ninh cho xương thật mếm, vớt bọt, lọc nước trong, rùi cho cá vào nước đó, nấu đến khi cá mềm, nêm gia vị vừa ăn là được, nêm bột ngọt, muối, ít mắm, và ko được nêm đường đâu nha, ít bột ngọt thui vì nước ngọt sẵn rụi
     
  5. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Vậy rốt cuộc cách nấu nước bánh canh nào đúng vậy bạn ?
     
  6. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Các bạn cho mình hỏi rốt cuộc mình nên hầm xương cá hay xương heo cho món này ?
     
  7. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nhờ ace có kinh nghiêm giúp sức. Cảm ơn nhiều.
     
  8. CHACAHUNGQUY

    CHACAHUNGQUY New Member

    Tham gia ngày:
    30/8/11
    Bài viết:
    290
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Hihihi... bánh canh cá dầm ngon tuyệt:D
     
  9. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Chả cá Hùng Quý có bán món này không vậy ?
     
  10. NTbeach

    NTbeach Member

    Tham gia ngày:
    17/3/09
    Bài viết:
    369
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Up ace tư vấn giùm nha.