Đối tác - Liên kết

Kinh nghiệm tiết kiệm xăng ô tô

Thảo luận trong 'Club "4 bánh"' bắt đầu bởi phuhuu, 25/3/20.

 1. phuhuu

  phuhuu Vi phạm nội quy

  Tham gia ngày:
  30/7/18
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Lái xe từ tốn


  Phóng nhanh, phanh gấp luôn khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, chỉ trừ trường hợp khẩn cấp, hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm và êm.

  Lái xe thẳng, hạn chế đổi làn đường khi vẫn trong giới hạn an toàn. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp bạn tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

  [​IMG]
  Tăng tốc đột ngột hoặc lái xe quá nhanh sẽ tiêu hao nhiên liệu

  Kiểm tra nắp bình xăng  Nắp bình xăng không chặt thường xảy ra với xe cũ. Theo Motor1, khoảng 17% xe hơi tại Mỹ mất hoặc vỡ nắp bình xăng, vừa gây tốn xăng vừa gây ô nhiễm môi trường.

  Tắt động cơ khi chờ lâu


  Việc nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí thải ra và tiêu tốn nhiên liệu. Nếu dừng xe từ 30 giây trở lên, tài xế được khuyên nên tắt động cơ nhằm tiết kiệm xăng nếu xe không hỗ trợ chức năng stop/start.

  Ngoài ra, cũng không cần khởi động xe từ trước vào buổi sáng. Motor1 cho rằng điều này không cần thiết và chỉ tốn nhiên liệu.

  >> Xem thêm mẫu xe đẹp dưới 500 triệu chất lượng.

  Để ý tới lốp xe


  Theo Motor1, hơn 25% ôtô lưu thông tại Mỹ dùng lốp có độ mòn vượt mức cho phép. Người lái cần kiểm tra ốp suất lốp thường xuyên, nhất là khi vận hành xe trong điều kiện nắng nóng bất thường.

  [​IMG]
  Kiểm tra lốp xe thường xuyên đạt chuẩn sẽ vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa an toàn


  Điều này vừa giúp tiết kiệm xăng vừa giúp bạn lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn. Không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn do lốp xe bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và tuổi thọ của lốp.

  Thay đúng dầu máy


  Nhà sản xuất khuyến nghị thay đúng dầu máy cho xe, vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm nhiên liệu.

  Sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt, khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể bị giảm tới 2%.

  Bảo dưỡng xe định kỳ


  Nếu xe của bạn đến kỳ bảo dưỡng, hãy mang ngay tới gara. Điều này không chỉ giúp hành trình được an toàn mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

  Ô tô được chăm sóc tốt, bảo dưỡng định kỳ đúng hẹn sẽ giúp bạn tiết kiệm tới 50% nhiên liệu.

  [​IMG]
  Không nên học theo cách lái xe ngốn xăng như trong phim hành động
  Dọn cốp xe gọn gàng


  Giảm trọng lượng xe là cách dễ nhất để tiết kiệm nhiên liệu. Những đồ dùng không cần thiết trong cốp xe cần được loại bỏ.

  Theo tính toán của nhà sản xuất, cứ tăng thêm 45kg trọng lượng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe sẽ tăng thêm 1-2%.

  >> Xem thêm kinh nghiệm lái xe an toàn.

  Đi chậm hơn sẽ tiết kiệm hơn


  Khi di chuyển trên đường cao tốc, thay vì đi 110 km/h (hoặc 120 km/h), bạn chỉ nên đi 100 km/h, mức tiết kiệm nhiêu liệu vào khoảng 7%, theo Motor1.

  [​IMG]
  Vận hành xe êm ái là cách lái xe tiết kiệm xăng


  Bỏ chân khỏi bàn đạp phanh


  Thói quen giữ chân trên bàn đạp phanh sẽ khiến phanh nhanh mòn, đồng thời tăng mức tiêu hao nhiên liệu thêm 35%.

  Vận hành xe êm ái


  Thói quen nhấn chân ga quá nhanh khi vừa khởi động hay đạp chân phanh gấp khi dừng lại là việc làm không tốt cho động cơ, lại tiêu hao nhiều nhiên liệu.

  Do đó, ngoài các tình huống khẩn cấp, nên đi xe điềm tĩnh, tăng ga, giảm ga từ từ, không đạp thốc ga hoặc phanh đột ngột sẽ giúp tiết kiệm xăng đáng kể.