Đối tác - Liên kết

Lưu ý trong chế độ ăn cho người đau dạ dày

Thảo luận trong '15. Trao đổi - Giao lưu hàng hóa' bắt đầu bởi binhle99, 24/9/20.

  1. binhle99

    binhle99 New Member

    Tham gia ngày:
    18/8/20
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    1
    Tỉ lệ người bị bệnh đau dạ dày tại Việt Nam không ngừng tăng lên qua các năm. Người bệnh bị đau dạ dày bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Người có thói quen ăn uống thiếu lành mạnh thuộc nhóm đối tượng những người có nguy cơ cao mắc bệnh đau dạ dày. Vì vậy, người đau dạ dày nên kiêng ăn uống gì cần chú ý những gì? Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

    Người đau dạ dày nên ăn gì?

    [​IMG]

    Axit HCL trong dạ dày tăng lên quá mức cần thiết sẽ làm tổn thương, tạo ra các vùng viêm loét, là nguyên nhân chính gây đau dạ dày. Từ đó, tác động xấu đến các tế bào niêm mạc dạ dày, gây ra những cơn đau dạ dày âm ỉ hoặc quạn thắt. Vì vậy, người bị đau dạ dày cần sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng cứ chế khả năng tiết ra axit hoặc các loại thực phẩm có khả năng trung hòa nồng độ axit trong dạ dày.

    Một số thực phẩm người bị đau dạ dày nên ăn

    Người bệnh nên tìm hiểu các loại thực phẩm có khả năng thấm hút cao và thêm vào chế độ ăn hàng ngày. Khi đó, lượng axit HCL sẽ được giữ trong các loại thực phẩm này, ngăn chạn sự tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy, người bị đau dạ dày nên bổ sung các món ăn này vào chế độ ăn hàng ngày.

    Thứ hai, thực phẩm có khả năng trung hòa axit là nhóm thực phẩm cần chú ý thêm vào bữa ăn hàng ngày. Bổ sung thêm các món ăn được chế biến chủ yếu từ các loại thực phẩm này không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn giúp người bi đau dạ dày giảm các triệu chứng bệnh. Người khỏe mạnh, không bị đau dạ dày thường xuyên chế biến các món ăn từ những nguyên liệu này thay vì những món ăn cay nóng sẽ giảm nguy cơ bị bệnh đau dạ dày.

    Thứ ba, thức ăn có chưa nhiều protein và ít chất béo như thịt đỏ, các loại cá biển… Thực phẩm có đặc điểm này giúp các tế bào bị tổn thương nhanh chóng phục hồi, từ đó giảm dần các cơn đau cũng như mức độ đau.

    Thứ tư, thực phẩm giàu flavonoid như cần tây, trà xanh, táo, súp lơ… Flavonoid là hợp chất có chức năng ngăn ngừa viêm loét, đồng thời giúp ỏ viêm loét được chữa lành nhanh hơn. Người bị đau dạ dày chú ý sử dụng các loại thực phẩm giàu chất này mỗi ngày sẽ thấy được những thay đổi tích cực này góp phần hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh lý.

    Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày từ tự nhiên

    Lưu ý trong chế biến các món ăn cho người bị đau dạ dày

    Lựa chọn thực phẩm đúng, nhưng cách chế biến không đúng làm mất chất dinh dưỡng không làm giảm tình trạng bệnh, mà ngược lại còn khiến đau dạ dày trầm trọng hơn. Trong đó, cần tránh tuyệt đối các món gồm những nguyên liệu thô, cứng được chế biến sơ. Ngoài ra, các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ cũng nên giảm xuống mức tối thiểu. Tránh sử dụng các gia vị có tính cay, nóng cao và không ăn quá no trong một bữa. Đảm bảo không vi phạm những điều này sẽ giảm áp lực lên dạ dày.

    Người bị đau dạ dày không nên ăn gì?

    Có vô số các loại thực phẩm khác nhau, trong đó người bị đau dạ dày cần chú ý tránh sử dụng các loại thực phẩm sau:

    • Thực phẩm khó tiêu hóa, khô, cứng như cơm rang cứng, thịt nướng… Sử dụng càng nhiều thức ăn khó tiêu như trên, lượng axit trong dạ dày càng tăng cao do dạ dày phải tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa hết thức ăn. Chính vì vậy, dạ dày phải chịu áp lực lớn, khiến dạ dày phải tiết da nhiều axit hơn để tiêu hóa thức ăn. Đây chính là nguyên nhân gián tiếp gây đau dạ dày.

    • Loại bỏ các món ăn có tính cay nóng xuống mức tối thiểu, hoặc loại bỏ hoàn toàn sẽ giúp người bị đau dạ dày cải thiện đáng kể tình trạng bệnh lý.Bởi các món ăn với những nguyên liệu này sẽ gây kích ứng dạ dày và khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn.

    • Các loại đồ uống có gas, cồn, chất kích thích cũng nên loại bỏ ra khỏ bữa ăn hàng ngày.Người bị các bệnh về dạ dày nếu sử dụng các loại đồ uống trên với tần suất cao sẽ làm tình trạng bệnh lý thêm nghiêm trọng, triệu chứng ợ hơi diễn ra nhiều hơn, tần suất dày đặc hơn.

    • Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho người đau dạ dày. Tuy nhiên, có một số loại trái cây có tính axit như nước ép cam, chanh, cà chua…. Người bệnh nên hạn chế sử dụng, khi sử dụng các loại đồ uống này, người bị đau dạ dày cần chú ý tiết chế và uống với liểu lượng nhỏ mỗi lần. Chú ý đến các loại thực phẩm trong từng bữa ăn hàng ngày là một cách hữu hiệu để ức chế nống độ axit trong dạ dày.
    Bệnh đau dạ dày nói riêng và các bệnh dạ dày nói chung ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của người bệnh. Nếu không nghiêm túc điều trị bệnh lý, bệnh nhân sẽ khó có thể điều trị dứt điểm đau dạ dày. Ngoài liệu trình điều trị bằng thuốc theo kê đơn bác sĩ, người bệnh cần chú ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống một cách lành mạnh, đảm bảo sức khỏe.