Đối tác - Liên kết

Thực đơn hàng ngày...

Thảo luận trong 'Chế biến món ăn' bắt đầu bởi ngthudiem, 8/9/10.

  1. chapi

    chapi New Member

    Tham gia ngày:
    10/8/09
    Bài viết:
    431
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    nếu từng món tách riêng, ghi bằng mực đậm tách biệt, topic đọc sẽ dễ hơn
     
  2. vukid1412

    vukid1412 New Member

    Tham gia ngày:
    30/10/09
    Bài viết:
    4,182
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    :dunggian::ban1::construction::zzz::ban1:
     
  3. tranquangchien90

    tranquangchien90 Member

    Tham gia ngày:
    13/9/10
    Bài viết:
    141
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    hic ko có tiền để ăn như vầy
     
  4. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Tự nấu ăn rẻ hơn ăn ngoài, mà lại an toàn nữa... Cố gắng bỏ chút thời gian nấu ăn sẽ tiết kiệm nhiều thứ... cả tiết kiệm về tiền, về sức khỏe... Hihi
     
  5. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Sau Tết ăn gì cũng ngán, thấy thịt là sợ lun á... còn chút giấm, mua mấy trái cà pháo về, rửa nước muối, ngâm vô giấm vài bữa ăn với mắm tôm, nấu thêm nồi canh rau dền, mùng tơi với tép tươi... Khà khà... thèm quá... vài bữa mới ăn được...
    Sài Gòn nắng nóng ghê...
     
  6. netmyla

    netmyla New Member

    Tham gia ngày:
    12/5/10
    Bài viết:
    1,432
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nghe ngthudiem nói mà thấy ngon quá ... còn món nào giải ngán thịt ngày tết nữa ko ạ ?
     
  7. duyati

    duyati New Member

    Tham gia ngày:
    11/6/09
    Bài viết:
    944
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    0
    Đúng là chọn đồ ăn cho hàng ngày không phải là một chuyện đơn giản
     
  8. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    ...... Giá cả cứ lên... tiền lương cứ đứng..... Bao tử ngày càng teo tóp vì tiết kiệm rùi....
    Mấy hôm nay rau rẻ hơn được 1 chút, chịu khó ăn rau luộc, lấy nước rau làm canh, làm thêm 1 chảo nhỏ nước mắm kho quẹt chấm rau (Làm mắm kho quẹt cũng cả 1 nghệ thuật đó nha, làm sao mà ăn vét sạch lun, khỏi rửa chảo á... Tuyệt!)... Đảm bảo rẻ.... :dance:
     
  9. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Món ăn cho ngày cuối tuần: Cà tím tay cầm

    [​IMG]

    Nguyên liệu
    50g thịt xay
    1 quả cà tím
    50g củ cải muối sợi (xá bấu)
    Hành lá, gừng, tỏi
    Gia vị: Dầu hào, đường, dầu ăn, tiêu, hạt nêm.

    Thực hiện
    - Cà tím rửa sạch, cắt khúc, chao qua dầu nóng.
    - Củ cải muối xả sạch. Hành lá nhặt rửa sạch, đầu hành băm nhuyễn, lá hành cắt khúc. Tỏi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ xắt sợi.
    - Bắc chảo dầu khác, phi tỏi băm và đầu hành băm cho thơm, cho thịt băm vào đảo đều. Nêm 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào và 2 thìa cà phê hạt nêm.
    - Cho tiếp củ cải muối vào, đảo đều.
    - Sau đó cho cà tím, thịt xào vào thố đất, xóc nhẹ, đậy kín nắp, khoảng 3 phút sau rắc tiêu, hành lá, gừng xắt sợi vào. Tắt bếp, dọn ra dùng nóng.
    Mách nhỏ:
    - Chọn quả cà tím có vỏ bóng, màu sẫm, hơi cứng, cầm chắc tay, thuôn dài, không có vết dập, vết sâu.
    - Ngâm qua nước muối pha loãng sau khi cắt sẽ giúp cà mềm, không bị thâm và loại bớt được vị chát hăng hăng của cà tím.
    - Khi nấu nồi đất nên lưu ý là mở nhỏ lửa để tránh nồi đất bị nứt, vỡ.





    (AFML)
     
  10. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    1 NGÀY CHỢ: Thực đơn 3 món cho ngày cuối tuần từ 60-80 ngàn tùy theo mỗi gia đình nhiều người hay ít người, ăn cả ngày:

    Cá thu xốt cà​


    [​IMG]

    Nguyên liệu
    - 2-3 khoanh cá thu.
    - 4-5 trái cà chua chín rục.
    - Nước mắm, ớt, bột nêm…
    Cách làm
    - Cá thu rửa sạch, để ráo nước, chiên vàng, để riêng ra đĩa.
    - Cà chua rửa sạch, băm nhỏ.
    - Bắc chảo lên, phi một chút dầu ăn với tỏi, sau đó cho cà chua băm nhỏ vào xào nhanh tay. Nêm nếm xốt cà chua vừa ăn.
    - Rưới xốt cà chua lên cá thu cho ngấm.
    - Cá thu xốt cà chua có thể chấm thêm nước mắm tỏi, ớt.

    Gan heo xào hành tây


    [​IMG]
    Nguyên liệu
    - 150g gan heo.
    - 1 củ hành tây
    - Muối, tiêu, hành lá, tỏi, gừng
    Cách làm
    - Gan heo mua về rửa sạch với nước muối, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
    - Hành tây lột vỏ, cắt múi cau, tách từng lớp mỏng.
    - Gừng xắt chỉ, tỏi băm nhuyễn.
    - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Cho gan và gừng vào xào nhanh tay đến khi gan vừa bắt đầu săn lại. Cho hành tây vào xào sau cùng. Nêm nếm vừa ăn.

    Canh mít non nấu tôm tươi


    [​IMG]

    Nguyên liệu
    - 300 g mít non.
    - 150 tôm bạc tươi.
    - Hành lá, tiêu, đường, nước mắm…
    Cách làm
    - Mít non rửa sạch, xắt lát mỏng.
    - Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi, lột vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng.
    - Trụng mít non sơ qua nước nóng, sau đó để ráo, xào sơ với dầu ăn và tỏi.
    - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, cho tôm vào xào sơ.
    - Dùng nồi nấu canh bắc lên bếp, nấu nước sôi già, cho tôm vào, sau đó đến mít non. Để canh sôi bùng lên một lần nữa, rồi nêm nếm vừa ăn. Xắt hành lá cho vào.
    - Dùng nóng.
     
  11. war_stars82

    war_stars82 Member

    Tham gia ngày:
    22/3/11
    Bài viết:
    167
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Món nào cũng ngon hết trơn ^^
     
  12. nhatrangrobin

    nhatrangrobin New Member

    Tham gia ngày:
    13/4/10
    Bài viết:
    642
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Canh mít mà có thêm tí mắm ruốt và nêm bằng lá lốt thì sẽ rất ngọt, béo, và có mùi thơm đặc biệt
     
  13. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    * ĐẬU PHỤ SỐT DỨA TƯƠI
    [​IMG]

    Đậu trắng 3 bìa to (chọn loại đậu non hoặc đậu Nhật)
    Dứa tươi ½ quả to
    Xốt cà chua
    Hạt nêm
    Dầu ăn

    Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn
    Dứa gọt vỏ cắt miếng nhỏ tương tự đậu
    Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Cho dứa vào xào, thêm chút nước xâm xấp. Đun sôi
    Cho tiếp đậu phụ vào, nêm 1 thìa hạt nêm.
    Đun khoảng 3 – 5 phút cho gia vị và nước dứa ngấm vào đậu.
    Tắt bếp, múc ra đĩa, tưới chút xốt cà chua lên trên cho đẹp.
    Hương vị nhẹ nhàng thanh mát thật dễ chịu, đậu mềm và dứa ngòn ngọt lạ miệng lắm.

    *Canh sườn ninh ngô ngọt, củ sen

    [​IMG]
    Sườn nấu canh đều phải chần qua nước sôi thì nước canh sẽ trong và thơm. Sườn không cần loại nhiều thịt, như vậy sẽ ít váng mỡ, xương nhiều thì nước canh càng ngọt.
    Sườn lợn 400g, ngô ngọt 1 bắp, củ sen 1 đốt, một chút cần tây; hành, gừng, mưối.

    Sườn chặt khúc nhỏ, rửa sạch, đun nước sôi chần qua.
    Vớt sườn ra, rửa lại lần nữa.
    Cho sườn vào nồi, đổ một lần đủ nước; cho chút rượu, hành, gừng; đun sôi
    Chỉnh nhỏ lửa ninh khoảng 30 phút.Ngô rửa sạch, cắt khúc, cho vào nước ninh sườn, tiếp tục đun trong 10 phút.
    Củ sen cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng to. Cho vào ninh nhỏ lửa 20 phút.
    Nêm gia vị, tắt bếp, rắc cần tây thái nhỏ.

    Mách nhỏ:

    Ngô nên chọn ngô ngọt còn tươi, như vậy canh mới thanh ngọt.

    Củ sen thì chọn loại hơi già, củ sen có hàm lượng bột cao, ninh canh có màu trắng, đậm đà, khi ăn cảm giác bột bột dẻo dẻo. Không nên dùng loại củ sen non, giòn; nấu loại này nước canh không đậm nồng.
    Sưu tầm

    Mình đã có thực đơn cho ngày thứ 7 này rồi....
     
  14. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    TÔM SỐT DÂU TÂY
    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    Tôm tươi
    1 thìa bột chiên
    1 thìa xốt cà chua tạo màu cho đẹp (tùy chọn)
    Dâu tây, nấm kim
    Hạt nêm hoặc muối tiêu, hành lá
    Cách làm:
    Nấm ngâm rửa sạch, xé nhỏ.
    Dâu tây rửa sạch, để ráo.
    Tôm rửa sạch để ráo. Bóc vỏ bỏ đi, cho tôm vào bát, ướp với chút muối tiêu và 1 thìa bột chiên. Để 10 phút cho ngấm.
    Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tôm vào xào chín săn.
    Dâu tây thái hạt lựu. Nấm kim cắt đôi hoặc ba.
    Đặt 1 chảo khác lên bếp, cho dầu ăn láng chảo, cho nửa chén nước rồi thêm xốt cà chua, muối, đường, chút dấm, 1 quả ớt băm vào cho đủ vị chua cay mặn ngọt. Thêm nấm kim, đun nhỏ lửa 1 phút cho chín.
    Cho dâu tây thái hạt lựu vào, đảo đều rồi cho chút bột đao làm sánh xốt. Trước khi tắt bếp, rắc hành xanh.
    Xếp tôm lên đĩa rồi dội xốt còn nóng lên.

    ĐÂU BẮP XÀO SẢ ỚT
    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    10 trái đậu bắp, hai muỗng súp sả bằm, một muỗng cà phê ớt bột, một muỗng súp tỏi bằm, hai muỗng cà phê hạt nêm, dầu ăn vừa đủ, nước tương dùng kèm.
    Thực hiện:
    - Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu, cắt đôi, chần sơ qua nước sôi già, vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ màu xanh tươi.
    - Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng một muỗng súp dầu, phi thơm tỏi, sả, ớt bột, nêm hạt nêm vào, nếm vừa ăn là được.
    - Cuối cùng, cho đậu bắp vào, đảo sơ để đậu thấm đều hỗn hợp gia vị. Khi ăn, có thể cho đậu vào thố đất và dùng nóng. Nếu nhạt, chấm kèm nước tương.

    CANH BÍ ĐỎ NẤU NẤM


    [​IMG]
    Nguyên liệu: Bí đỏ 400g
    Đậu quả Hà Lan 100g
    Nấm kim châm 250g
    Nước dùng gà
    Hạt nêm
    Cách làm:
    Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ hoặc thái sợi
    Nấm kim cắt bỏ chân, ngâm gừng rửa sạch cho hết mùi gây.
    Đậu Hà Lan rửa sạch, cắt đôi.
    Cho nước dùng gà vào nồi đun, khi nước sôi thì nêm hạt nêm rồi cho bí đỏ vào. Đun sôi nhỏ khoảng 15 phút cho bí chín. Nếm nếm lại cho canh vừa ăn
    Tiếp đó cho đậu Hà Lan và nấm kim vào, canh sôi 2 phút nữa là tắt bếp được.
     
  15. vukid1412

    vukid1412 New Member

    Tham gia ngày:
    30/10/09
    Bài viết:
    4,182
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    up ngon k ta. thèm...........................
     
  16. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Thịt Ba Chỉ Cuộn Rau Củ
    [​IMG]
    Nguyên liệu- 1 miếng thịt ba chỉ
    - Một ít cần tây, ớt ngọt đỏ và vàng, cà rốt
    - Các loại gia vị làm nước mắm chua ngọt.
    Cách làm- Thịt ba chỉ cho vào nồi luộc chín như cách luộc thịt thông thường.
    - Thái thịt thành những miếng dài, mỏng, để nguội.
    - Cần tây, ớt ngọt, cà rốt thái chỉ.
    - Cho tất cả rau củ vào luộc. Có thể để lẫn với nhau.
    - Trải miếng thịt lên thớt, đặt một ít rau củ đã luộc ngang miếng thịt, từ từ cuộn lại, và xếp lên đĩa.

    Với món thịt ba chỉ cuộn rau củ, có thể chấm với nước mắm chua ngọt. Hoặc làm sốt xì dầu, hành tỏi băm nhỏ phi thơm rưới lên trên.

    Canh Thịt Bò Nấu Cải Xanh

    [​IMG]

    Nguyên liệu- 100 gr thịt bò
    - 300 gr cải bẹ xanh.
    - 1 nhánh gừng nhỏ, hành lá.
    - Nước mắm, muối
    Thịt bò băm nhuyễn ướp nước mắm, vo thành từng viên nhỏ. Cải bẹ xanh rửa sạch, cắt khúc.Gừng thái sợi, hành lá cắt khúc.
    Lấy nước vừa đủ một tô canh đun sôi nêm nước mắm, cho thịt bò vào đun sôi trở lại, hớt bọt.
    Cho cải bẹ xanh đun lớn lửa, nước canh sôi lại là được. Múc ra bát to, cho hành lá, gừng.
     
  17. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Cá trê nướng - mắm gừng​

    Cá sông hiện tại đang rẻ hơn thịt và cá biển nhiều, nên bữa ăn hàng ngày mình ưu tiên chọn... hihi
    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    * Cá trê: 0,5kg

    * Gừng

    * Ớt sừng

    * Lá mùi, chanh

    * Dầu điều mầu

    * Nước mắm, tiêu, bột nêm.

    Thực hiện:

    1. Gừng, ớt sừng thái sợi

    2. Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, gừng, dầu điều, sa tế quấy đều.

    3. Cá trê: lấy dao rạch dọc hai bên theo kiểu vẩy rồng.

    4. Sát đều hỗn hợp đã quấy đều lên cá cho thấm.

    5. Cho cá ra đĩa rồi cho vào lò đặt chế dộ vi sóng 6 phút, nhấn Khởi động (Start). Bỏ cá ra lật mặt rồi cho lại vào lò để chế độ vi sóng 6 phút, nhấn Khởi động (Start).

    6. Dùng kệ nướng cá để chế độ nướng 3 phút 40 giây, nhấn Khởi động (Start). Lò tắt bầy cá ra đĩa và trang trí.
    * Nếu không có lò vi sóng, có thể dùng vĩ, bọc cá = lá chuối nướng như thông thường, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.
    * Mách nhỏ thêm cho các mẹ cách làm sạch cá trê nhé:

    - Khi làm cá, các mẹ nhớ cắt bỏ răng và lột da đầu. Rửa lại cho sạch dưới vòi nước đang chảy rồi lấy dao khứa sơ lên mình cá, để ráo.

    - Một cách khác để làm cá trê là cho cá vào một cái xô nhựa, cho muối hoặc giấm vào, đậy chặt nắp xô. Sau một lúc quẫy đạp, cá sẽ nhả bớt nhớt.

    - Chú ý không ăn cá trê với rau kinh giới.
    Theo aFamily
    Canh thơm thịt bò​

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    ½ quả dứa xanh
    100g thịt bò ngon
    3 quả cà chua
    1 củ hành tím
    Hành hoa, rau húng
    Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu.

    Rau sống/ Dưa giá muối chua​

    [​IMG]
     
    Chỉnh sửa cuối: 5/8/11
  18. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    CÀ TÍM NƯỚNG SA TẾ

    [​IMG]
    Chuẩn bị nguyên liệu:Hai quả cà tím, một muỗng xúp sả băm, một muỗng xúp tỏi băm, hai muỗng cà phê ớt khô, 1/2 muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm; dầu ăn, tương ớt vừa đủ.Cách thức chế biến:Cà tím rửa sạch, cắt lát xéo, ngâm trong nước muối pha loãng để không bị đen, vớt ra, để ráo.
    Làm sa tế: Bắc chảo dầu lên bếp, cho tỏi vào, phi thơm sau đó cho tiếp sả, rang vàng, kế đến là ớt khô, muối, hạt nêm.

    Ướp phần sa tế đã làm với cà, để thấm khoảng ba phút, sau đó đem nướng trong lò nướng hoặc bếp than khoảng ba phút nữa là được.

    Món này dùng kèm tương ớt.
    Nguồn: PNO
     
  19. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    CANH MỒNG TƠI NẤU NGHÊU​


    [​IMG]

    - 400g ngao
    - 1 mớ mùng tơi
    - 1/2 thìa cà phê mắm tôm
    - Chút hạt nêm
    Ngao rửa sạch, cho vào nồi xâm xấp nước luộc khoảng 2 phút. Đến khi ngao há miệng thì vớt ra đĩa, để cho nguội bớt . Khi ngao đã nguội, bạn tách lấy phần thịt ngao cho vào bát riêng. Phần nước luộc bạn gạn lấy nước trong, bỏ cặn. Trút phần nước luộc ngao đã gạn vào nồi cùng chỗ thịt ngao, thêm 1/2 thìa cà phê mắm tôm rồi bật bếp, đun sôi khoảng 2 phút.Cho rau mùng tơi vào đun cho sôi lại thì nêm nếm xem nước canh đã vừa chưa, nếu nhạt thì nêm thêm hạt nêm cho vừa rồi tắt bếp, múc canh ra bát và ăn nóng.
    (Nguồn: PLXH)
     
  20. ngthudiem

    ngthudiem New Member

    Tham gia ngày:
    9/7/10
    Bài viết:
    257
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Chỉ cần cà tím nướng sa tế và canh nghêu là đủ cho 1 bữa cơm ngon tuyệt!!!!